Hủy
Kinh Doanh

Tổng hợp tin thị trường gạo ngày 4/9

Thứ Sáu | 04/09/2015 08:22

Campuchia xây dựng thương hiệu cho gạo thơm. Xuất khẩu gạo Myanmar 2015 dự đoán giảm 5%.
 

Giá gạo thế giới ngày 04/9/2015

Tong hop tin thi truong gao ngay 4/9

Campuchia xây dựng thương hiệu cho gạo thơm

Campuchia có nhiều loại gạo thơm jasmine - Phka Romdeng, Phka Romeat,, Phka Rumduol - nhưng hiện đang thiếu thương hiệu để phân biệt với các loại gạo thơm khác trên thị trường quốc tế. Chính phủ và Liên đoàn Lúa gạo Campuchia (CRF) đang nỗ lực xây dựng thương hiệu nhằm phân biệt gạo thơm Campuchia và gạo cùng loại Thái Lan.

Theo tờ Phnom Post dẫn lời quyền Tổng thư ký CRF cho biết, việc ghi nhãn bất nhất gạo thơm Campuchia đang làm giảm khả năng cạnh tranh của ngành lúa gạo nước này. CRF đã thành lập ủy ban xúc tiến thị trường để đưa ra tên thương hiệu và sẽ công bố tại Diễn đàn Lúa gạo Campuchia vào tháng 11 tới.

Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp Campuchia đã đề xuất sử dụng tên “Cambodia Jasmine Phka Rumduol” làm thương hiệu cho các loại gạo thơm nước này. Tổng cục trưởng Tổng cục Nông nghiệp đã thúc giục các nhà xuất khẩu sử dụng thương hiệu này.

Tuy nhiên, một số nhà xuất khẩu lưu ý rằng việc gọi tất cả các loại gạo là Phka Rumduol sẽ khiến người tiêu dùng hiểu lầm. Do vậy, họ muốn một tên thương hiệu khác có thể bao hàm được tất cả các loại gạo thơm.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Thương mại Campuchia cho rằng bất kể dùng tên thương hiệu nào, ngành lúa gạo nước này cần có chiến lược tiếp thị hiệu quả hơn nhằm hướng dẫn người tiêu dùng và tăng xuất khẩu gạo thơm.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ước tính xuất khẩu gạo của Campuchia năm 2015 đạt 1,1 triệu tấn, tăng 10% so với 1 triệu tấn năm 2014.   

Xuất khẩu gạo Myanmar 2015 dự đoán giảm 5%

Cơ quan thường trú Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA Post) ước tính xuất khẩu gạo của Myanmar năm 2015 giảm xuống 1,6 triệu tấn so với 1,688 triệu tấn năm 2014.

Nguyên nhân chủ yếu do việc áp đặt lệnh tạm thời cấm xuất khẩu gạo từ tuần đầu tiên tháng 8 sau khi lũ lụt khiến 250.000 ha diện tích trồng lúa bị hư hại, khiến giá gạo nội địa tăng.

Theo ước tính của USDA Post, lệnh cấm khiến lượng gạo xuất khẩu của Myanmar giảm 250.000-300.000 tấn.
Chính phủ Myanmar đang hỗ trợ nông dân tại các vùng bị ảnh hưởng của lũ lụt và tái xuống giống. Nếu không thể gieo cấy lại, chính phủ đang lên kế hoạch giúp nông dân chuyển sang các loại cây trồng khác như các loại đậu đỗ.

USDA Post ước tính sản lượng gạo của Myanmar năm 2015-2016 giảm 3% xuống 12,2 triệu tấn so với 12,6 triệu tấn năm 2014-2015.

Nhật Trường


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới