Hủy
Kinh Doanh

Tổng hợp tin thị trường gạo thế giới nổi bật ngày 17/7

Thứ Ba | 17/07/2012 09:36

Bộ trưởng Nông nghiệp Ấn Độ cho biết chính phủ nước này có thể phải xem lại chính sách xuất khẩu gạo nếu tình trạng mưa không chuyển biến tốt.
 
Giá gạo thế giới phiên giao dịch ngày 16/7

Hầu hết các loại gạo Thái Lan giảm 5 USD/tấn. Gạo hạt dài 5% tấm của Việt Nam giảm 5 USD/tấn.

Nguồn: GAFIN/ORYZA
Nguồn: GAFIN/ORYZA

Iraq đấu thầu mua 30.000 tấn gạo

Iraq vừa đưa ra gói thầu mua 30.000 tấn gạo các loại. Tất cả hồ sơ chào giá cần phải nộp trước ngày 24/7 và có giá trị đến ngày 29/7.

Tuần trước, Iraq đã mua 82.000 tấn gạo từ Thái Lan thuộc gói thầu mua 30.000 tấn gạo ngày 8/7.

Thuế nhập khẩu cao làm tăng tình trạng buôn lậu gạo vào Nigeria

Nigeria, một trong những quốc gia nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới đang đạt mục tiêu giảm nhập khẩu gạo vào năm 2015.  Để thúc đẩy sản xuất trong nước, tháng 5 vừa qua, Nigeria đã tăng thuế nhập khẩu gạo lên 9%. Các nhà nhập khẩu nước này hiện nay phải trả thuế khoảng 350-367 USD/tấn.

Tuy nhiên, do nhu cầu gạo trong nước cao, mức tăng thuế nhập khẩu trở thành cơ hội tốt cho các đối tượng buôn lậu gạo vào nước này. Nguồn tin địa phương cho biết có khoảng 8.000 bao gạo buôn lậu vào nước này mỗi ngày qua đường thủy giữa Nigeria và nước lân cận Benin.

Ấn Độ sẽ xem xét lại chính sách xuất khẩu gạo vào giữa tháng 8 nếu tiếp tục thiếu mưa

Bộ trưởng Nông nghiệp Ấn Độ vừa cho biết chính phủ nước này có thể phải xem lại chính sách xuất khẩu trong tuần thứ 2 của tháng 8 nếu tình trạng mưa hiện nay không chuyển biến tốt.

Mùa mưa tại Ấn Độ năm nay đến muộn hơn 2 tuần và tổng lượng mưa thiếu hụt đã lên tới 22%. Lần đầu tiên, Bộ trưởng Nông nghiệp phải thừa nhận rằng thiếu mưa này có thể gây hại đến một vài vùng trồng trọt trong nước, bao gồm cả lúa gạo.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết còn quá sớm để hạn chế việc xuất khẩu gạo. Chính phủ nước này hiện đang dự trữ một lượng lớn ngũ cốc, sẵn sàng trong trường hợp có hạn hán xảy ra. Ngày 1/7/2012, kho dự trữ ngũ cốc Ấn Độ ở khoảng 80 triệu tấn, trong đó có 30 triệu tấn gạo.

Nguồn Oryza/Tổng hợp/DVT


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới