Hủy
Kinh Doanh

Trung Quốc điều tra hiện tượng xuất khẩu vàng tăng bất thường

Thứ Bảy | 01/11/2014 11:53

Trung Quốc đã cử đoàn kiểm tra đến tỉnh Quảng Đông để điều tra việc xuất khẩu vàng tăng bất thường lên 7 lần.
 

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh chính phủ nước này đang tăng cường kiểm soát những bất thường về số liệu thương mại.

Theo nguồn thạo tin, đoàn kiểm tra gồm các chuyên viên Bộ Thương mại và Tổng cục Hải quan. Các lô hàng vàng xuất khẩu, kể cả trang sức vàng, trong tháng 9 tăng lên 10,8 tỷ USD từ 1,39 tỷ USD tháng 8, theo số liệu Hải quan công bố hôm 13/10.

Hoạt động điều tra được thực hiện sau khi Trung Quốc phát hiện 10 tỷ USD gian lận thương mại trên toàn quốc như một phần trong quá trình điều tra bắt đầu từ tháng 4/2013 và phát hiện ra hàng hoạt động giao dịch vàng giả mạo trị giá lên đến 94,4 tỷ nhân dân tệ (15,2 tỷ USD) hồi tháng 6 vừa qua.

Hong Kong đã vượt qua Mỹ trong tháng 9 để trở thành điểm đến của các lô hàng xuất khẩu từ Trung Quốc lục địa, cùng với việc đồng nhân dân tệ tăng giá, khiến các nhà phân tích, kể cả ở Everbright Securities Co. và ANZ, nghi ngờ số liệu.

Khác biệt về số liệu thương mại

Chính phủ Trung Quốc nhận thấy thương mại một số mặt hàng với Hong Kong tăng nhanh và sẽ tăng cường kiểm soát, người phát ngôn Bộ Thương mại Shen Danyang cho biết hôm 16/10.

Theo số liệu của chính phủ Trung Quốc do Bloomberg tổng hợp, trong tháng 9, Trung Quốc ghi nhận 1,56 USD xuất khẩu sang Hong Kong đối với 1 USD nhập khẩu mà chính quyền Hong Kong ghi nhận, dẫn đến khoản chênh lệch lên đến 13,5 tỷ USD. Chuyên gia kinh tế trưởng Xu Gao tại công ty chứng khoán Everbright Securities hôm 13/10 nhận định, số liệu thương mại tháng 9 có dấu hiệu bị bóp méo.

Trung Quốc đang nỗ giải quyết tình trạng gian lận số liệu vào thời điểm tiêu dùng tại nước sử dụng hàng hóa lớn nhất thế giới này đang giảm. Tiêu thụ vàng của Trung Quốc trong nửa đầu năm 2014 giảm 19%, theo số liệu của Hiệp hội Vàng Thế giới (WGC).

Sự khác nhau giữa số liệu nhập khẩu của Hong Kong từ Trung Quốc và số liệu của Trung Quốc về xuất khẩu sang Hong Kong cho thấy, đã có những hành vi ghi giả hóa đơn xuất khẩu nhằm che đậy dòng vốn đặt cược vào sự tăng giá của nhân dân tệ.

Tháng 9, nhân dân tệ tăng 0,07% so với USD – đồng tiền duy nhất trong khối các thị trường mới nổi tăng giá so với đồng bạc xanh. Tính đến cuối tháng 10, nhân dân tệ tăng 0,4% so với USD.

Nguồn Theo DVO/Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO