Hủy
Kinh Doanh

Trung Quốc lại can thiệp vào đồng Nhân dân tệ?

Thứ Hai | 29/05/2017 09:38

Việc thay đổi cách tính tỷ giá trung tâm có thể đi ngược lại tuyên bố trước đó của Trung Quốc về mục tiêu tự do hóa đồng Nhân dân tệ.
 

Trung Quốc đang xem xét thay đổi cách tính tỷ giá tham chiếu hàng ngày của đồng Nhân dân tệ (NDT) so với đồng USD. Đây là một động thái có thể làm giảm sự biến động của tỷ giá hối đoái, nhưng cũng đồng thời làm suy giảm tầm ảnh hưởng của các yếu tố thị trường.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc có thể thêm một "yếu tố phản chu kỳ" vào tỷ giá ấn định hàng ngày của NDT, theo một tuyên bố của chính phủ hôm thứ 6. Thông tin này tương tự với một báo cáo trước đó của Bloomberg News.

Các nhà phân tích cho biết sự thay đổi này sẽ cho phép các nhà chức trách tăng kiểm soát tỷ giá ấn định, và hạn chế ảnh hưởng của các yếu tố thị trường.

Việc quản lý chặt chẽ hơn đồng NDT có thể cho phép Trung Quốc "dễ thở" hơn trong việc đẩy mạnh chiến dịch giảm tỷ lệ đòn bẩy, vốn là điều được nhà đầu tư nước ngoài ủng hộ. Tuy nhiên, nó sẽ đánh dấu bước lùi so với cam kết của Chủ tịch Tập Cận Bình năm 2013 về việc trao vai trò trung tâm cho thị trường. Hệ thống tỷ giá ấn định hiện hành của Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đã nhận được nhiều lời tán dương của quốc tế về việc theo đuổi định hướng thị trường, và giúp đồng NDT được đưa vào rổ tiền tệ dự trữ của IMF.

Sean Callow, chiến lược gia tiền tệ cao cấp của Tập đoàn Ngân hàng Westpac ở Sydney, cho biết: "Các yếu tố điều chỉnh phản chu kỳ có vẻ sẽ khiến tỷ giá ấn định đi chệch khỏi các quy luật của thị trường. Các hành động của chính phủ Trung Quốc cho thấy thực tế họ lo ngại về sự ổn định của đồng NDT nhiều hơn so với trong các tuyên bố công khai của họ".

Việc tăng sức mạnh đồng NDT là ưu tiên chính sách trong năm nay của chính quyền Trung Quốc, khi họ đang nỗ lực ngăn chặn dòng vốn tháo chạy và những cú sốc tài chính trước thềm Đại hội Đảng Cộng sản vào cuối năm 2017. Và việc này sẽ cần thiết hơn nữa, khi gần đây Trung Quốc đã mạnh tay kiềm chế đòn bẩy trên thị trường trái phiếu và cổ phiếu trong nước.

Theo thông báo tuần này của PBOC về công thức tỷ giá ấn định, các định chế cung cấp báo giá về tỷ giá ấn định phải thêm một yếu tố phản chu kỳ cho mô hình hiện tại của họ. Theo những người am hiểu, mô hình hiện nay tính toán tỷ giá ấn định dựa trên giá cả chốt phiên hôm trước cộng thêm biến động rổ tiền tệ. Các ngân hàng hiện đang tinh chỉnh và thử nghiệm mô hình của họ và sẽ sớm cung cấp báo giá bằng cách sử dụng hệ thống mới, những người này nói thêm.

Theo một tuyên bố chính thức trên trang Chinamoney.com, được điều hành bởi Hệ thống Giao dịch Ngoại hối Trung Quốc (CFETS), thị trường ngoại hối của Trung Quốc có thể bị tác động bởi những kỳ vọng phi lý, dẫn đến việc cung và cầu "không thực tế" làm tăng rủi ro tỷ giá biến động quá mức. Theo thông cáo này, yếu tố phản chu kỳ có thể làm giảm "hành động bầy đàn" và giúp các nhà đầu tư quan tâm hơn đến các yếu tố cơ bản của kinh tế.

Đồng NDT tại đại lục hiện được giao dịch giới hạn trong biên độ +/-2% so với tỷ giá ấn định.

Đối với chính phủ Trung Quốc, hệ thống tỷ giá ấn định hiện tại khiến cho tỷ giá khó kiểm soát hơn. Đà sụt giảm 6,5% của đồng NDT vào năm 2016 đã tạo ra một vòng luẩn quẩn dẫn tới các dòng vốn tháo chạy và làm tăng lượng đặt cược về sự suy yếu của đồng NDT. Sự cố này khiến chính quyền Trung Quốc phải tiêu tốn hơn 300 tỷ USD dự trữ ngoại hối và đưa ra các biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ hơn.

Có lẽ các nhà chức trách Trung Quốc cho rằng công thức tỷ giá ấn định mới sẽ giúp họ ổn định đồng NDT với một cái giá rẻ hơn nhiều. Họ đã sử dụng tỷ lệ ấn định nhằm tăng sức mạnh NDT trong những tuần gần ây, áp tỷ giá ấn định ở mức cao hơn nhiều so với dựa đoán của các nhà phân tích.

Sue Trinh, người đứng đầu mảng chiến lược ngoại hối Châu Á tại RBC Capital Markets ở Hồng Kông, cho biết: "PBOC trước nay vẫn điều tiết đồng NDT theo ý muốn của họ, và việc thêm yếu tố phản chu kì lần này là một minh chứng cho điều đó."

Đồng NDT đã dao động trong biên độ hẹp quanh mức 6,9 NDT đổi 1 USD trong hầu hết thời gian từ đầu năm tới nay. Tuy nhiên, nó đã tăng mạnh trong hai ngày qua, và bị nghi vấn là do có can thiệp của chính phủ. NDT đã tăng 0,1% lên 6,8622 đổi 1 USD vào thứ Sáu, hướng đến hai ngày tăng mạnh nhất kể từ cuối tháng 3.

Trung Quoc lai can thiep vao dong Nhan dan te?
Chênh lệch giữa giá NDT(lượng NDT để đổi một USD) chính thức và giá ấn định của PBOC trong 2 phiên gần nhất, khoanh tròn màu đỏ cho thấy giá NDT chính thức cao hơn so với giá ấn định (nghĩa là theo giá chính thức thì cần ít NDT hơn để mua 1 USD). Ảnh: Bloomberg/CFETS

Theo ông Tim Condon, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại ING Groep NV ở Singapore, bằng cách thực hiện các bước để thu hẹp vai trò của thị trường trong công thức tỷ giá ấn định, các nhà chức trách có thể làm suy yếu nỗ lực tự do hóa giao dịch đồng NDT.

Ông nói: "Việc điều chỉnh cơ chế tỷ giá ấn định PBOC là một bước lùi, so với mục tiêu là thả nổi đồng NDT như các đồng tiền chủ chốt khác”.

Bá Ước

Nguồn Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới