Hủy
Kinh Doanh

Trung Quốc ngang ngược "cấm" khai thác dầu ở Biển Đông

Chủ Nhật | 13/07/2014 22:17

Tờ Inquirer của Philippines hôm nay 13/7 trích lời phát biểu của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi.
 

Tờ Inquirer của Philippines hôm nay 13/7 cho biết quan chức ngoại giao Bắc Kinh đã ngang ngược tuyên bố rằng, các hoạt động khai thác dầu khí của công ty nước ngoài ở vùng biển Trung Quốc tranh giành với các nước trên Biển Đông mà không có sự cho phép của Trung Quốc là "bất hợp pháp".

Đường lưỡi bò phi lý Trung Quốc dựa vào để tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông.
Đường lưỡi bò phi lý Trung Quốc dựa vào đểtuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông.

Tờ Inquirer, tờ nhật báo hàng đầu của Philippines, cho biết, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao TrungQuốc Hồng Lỗi đã chỉ trích thông tin cho biết một công ty năng lượng ở London đã được chính phủPhilippines cho phép gia hạn thêm một năm kế hoạch khoan trong một dự án khí đốt tự nhiên ở ReedBank (Bãi Cỏ Rong) trên Biển Đông.

"Không có sự cho phép của Trung Quốc, việc khai thác dầu khí của bất kỳ công ty nước ngoài nàotrong vùng biển dưới quyền thực thi pháp lý của Trung Quốc là phi pháp và không có giá trị", ôngHồng Lỗi cho biết trong cuộc họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh.

Ông Hồng Lỗi nhắc lại biện minh của Trung Quốc rằng "có chủ quyền không thể tranh cãi đối vớiNam Sa (tức Trường Sa) và các vùng biển lân cận" và bất kỳ hoạt động khai thác dầu nào cũng là phipháp.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines cho biết Philippines sẽ có tuyên bố chính thức về bìnhluận của ông Hồng Lỗi vào ngày mai, thứ hai.

Trong khi đó, một nghị sỹ Philippines cho rằng Trung Quốc thường đưa ra tuyên bố chủ quyền vô lýđối với một phần thềm lục địa không thể tranh cãi của Philippines. "Bắc Kinh hoàn toàn sai lầm nếuhọ nghĩ rằng có thể hăm dọa được Philippines với chiến thuật bặt nạt của mình", nghị sỹ chobiết.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông, viện dẫn vào "đường lưỡi bò"phi lý của mình.

Nguồn Dân trí


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới