Hủy
Kinh Doanh

Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi lượng dầu dự trữ chiến lược

Thứ Tư | 09/12/2015 10:01

Trung Quốc có thể tăng gấp đôi lượng dầu dự trữ chiến lược trong năm 2016 nhằm tận dụng cơ hội từ một trong những đợt giá lao dốc lớn nhất.
 

Bắc Kinh sẽ bổ sung 70-90 triệu thùng dầu thô vào các kho chứa trong năm 2016 nhằm tăng lượng dầu dự trữ chiến lược (SPR), theo kết quả khảo sát các nhà phân tích cũng như số liệu của Reuters.

Con số này gần tương đương với lượng nhập khẩu bình quân trong 2 tuần qua của Trung Quốc và sẽ giúp đưa lượng dầu mua vào của nước này lên mức kỷ lục, cạnh tranh với Mỹ - đang là nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc tăng cường mùa thêm dầu bổ sung lượng dầu dự trữ chiến lược sẽ hỗ trợ giá dầu - đã giảm hơn ½ kể từ tháng 6/2014 do sản lượng toàn cầu tăng mạnh khiến cung vượt cầu 0,5-2 triệu thùng/ngày. OPEC trong phiên họp hôm thứ Sáu 4/12 vừa qua cũng quyết định không cắt giảm mục tiêu sản lượng.

Việc tăng lượng dầu dự trữ chiến lược một cách bí mật của Trung Quốc bắt đầu từ năm 2006 như một phần trong chiến lược trở nên độc lập hơn về năng lượng.

Các nhà nghiên cứu tại hãng tư vấn FGE, ICIS và ngân hàng Barclays dự đoán Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi lượng nhập khẩu dầu thô để bổ sung lượng dự trữ chiến lược lên 70-80 triệu thùng so với 30-40 triệu thùng trong năm 2015.

Yaw Yan Chong, giám đốc phụ trách khu vực châu Á tại Bộ phận Nghiên cứu và Dự báo Dầu thô Thomson Reuters Oil Research and Forecast, cho rằng, hiện các cơ sở lưu trữ dầu thô chiến lược của Trung Quốc vẫn còn khả năng tiếp nhận thêm 12 triệu tấn, tương đương 88 triệu thùng và chính phủ Trung Quốc sẽ cố gắng đổ đầy miễn là giá dầu tiếp tục duy trì ở mức thấp.

Việc nhập khẩu 90 triệu thùng dầu để dự trữ chiến lược sẽ đưa tổng lượng dầu dự trữ của Trung Quốc lên trên 300 triệu thùng, hơn ½ so với mục tiêu 550 triệu thùng của chính phủ Trung Quốc vào năm 2020.

6 cơ sở mới chứa dầu dự trữ chiến lược, kể cả một số cơ sở dự trữ thương mại đang được sử dụng, với tổng công suất 146 triệu thùng đang được xây dựng và giới chuyên gia dự báo phần lớn số cơ sở này sẽ được đổ đầy dầu trong năm 2016.

Tuy vậy, một số thương nhân Trung Quốc lại tỏ ra thận trọng hơn khi cho rằng sự cố cháy nổ tại cảng Thiên Tân vừa qua có thể làm chậm tiến độ, kéo giảm lượng dầu nhập khẩu.

Bên cạnh đó, một số nhà phân tích cho rằng việc Trung Quốc tăng lượng dầu dự trữ chiến lược hỗ trợ không đáng kể giá dầu.

Zhang Chi, nhà phân tích tại Barclays, cho biết, xét đến tình trạng thừa cung hiện nay lên đến 1,5 triệu thùng/ngày, việc Trung Quốc mua 0,23 triệu thùng dầu/ngày để bổ sung dự trữ chiến lược chỉ tác động rất nhỏ đến cân bằng thị trường.

Nhật Trường

Nguồn Reuters


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới