Hủy
Kinh Doanh

Trung Quốc và cuộc lật đổ ngôi vương về tiêu thụ vàng của Ấn Độ sau nhiều thập kỷ

Thứ Tư | 19/02/2014 09:45

Năm 2013, Trung Quốc chính thức trở thành nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới với 1.065,8 tấn, cao hơn con số 974,8 tấn của Ấn Độ.
 

Ấn Độ đã từng là nước tiêu thụ vàng số một thế giới trong những năm 1950-1960, và cả những năm trước đó, nhưng những chính sách hạn chế nhập khẩu vàng liên tiếp được đưa ra (nhằm giảm thâm hụt cán cân thanh toán) đã góp phần giúp Trung Quốc vươn lên chiếm lĩnh vị trí này từ tay của Ấn Độ.

Tháng 7 năm ngoái, báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) đã từng gây sửng sốt thị trường kim loại quý khi đưa ra dự báo cho rằng, Trung Quốc sẽ vượt qua Ấn Độ để trở thành nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới. Và cho đến nay, không ai còn nghi ngờ về tính chính xác của dự báo đó.

Báo cáo mới nhất về nhu cầu vàng toàn cầu năm 2013 của WGC mới công bố hôm qua 18/2 cho thấy, Trung Quốc đã chính thức là nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới trong năm qua, vượt trên cả Ấn Độ - nước đã giữ vị trí trên trong suốt nhiều thập kỷ.

So sánh nhu cầu vàng giữa Ấn Độ và Trung Quốc qua các năm (2010 - 2013)
So sánh nhu cầu vàng giữa Ấn Độ và Trung Quốc qua các năm (2010 - 2013)

Năm 2013, nhu cầu vàng vật chất (vàng trang sức, vàng miếng và vàng xu) của Trung Quốc đã đạt đỉnh 1.065,8 tấn, cao hơn 974,8 tấn của Ấn Độ. Tốc độ tăng so với năm trước đó (năm 2012) của Trung Quốc cũng cao hơn với 32%, so với mức tăng 13% của Ấn Độ.

Trong đó, tốc độ tăng tiêu thụ trong cả ba trạng thái vàng vật chất của Trung Quốc đều chiếm ưu thế rõ rệt so với Ấn Độ. Cụ thể, trong năm 2013 nhu cầu tiêu thụ vàng miếng và vàng xu tại Trung Quốc tăng 38%, cao hơn gấp đôi so với tỷ lệ 16% tại Ấn Độ. Nhu cầu tiêu thụ vàng trang sức cũng có khoảng cách tương tự, với tỷ lệ tăng tại Trung Quốc và Ấn Độ lần lượt là 29% và 11%.

Tốc độ tăng (theo phần trăm) đối với nhu cầu vàng vật chất của các nước tiêu thụ chính trên thế giới (Nguồn: WGC).
Tốc độ tăng (theo phần trăm, trong năm 2013 so với năm 2012) đối với nhu cầu vàng vật chất của các nước tiêu thụ chính trên thế giới (Nguồn: WGC)

Ngoài ra, WGC còn ước tính hiện có khoảng 300 tấn vàng không được liệt kê trong số liệu thống kê do đang nằm rải rác trong các chuỗi cung ứng kim loại tại Trung Quốc.

Theo báo cáo của WGC, "Ấn Độ đã từng là nước tiêu thụ vàng số một thế giới trong những năm 1950-1960 và cả những năm trước đó", nhưng những chính sách hạn chế nhập khẩu vàng liên tiếp được đưa ra (nhằm giảm thâm hụt cán cân thanh toán) đã góp phần giúp Trung Quốc vươn lên chiếm lĩnh vị trí này của Ấn Độ.

Gafin_WGC

Nếu như việc Trung Quốc chiếm ngôi vương của Ấn Độ đã là chuyện của năm 2013, thì còn có một thông tin thú vị hơn cho tương lai. Theo một khảo sát do WGC mới thực hiện hồi tháng 1/2014 đối với hơn 2000 người dân của Ấn Độ và Trung Quốc, nhìn chung cả hai nước đều có nhu cầu cao về vàng trang sức nhưng Trung Quốc vẫn nhỉnh hơn với tỷ lệ người được hỏi sẽ mua nhiều vàng dùng làm trang sức hơn trong 12 tháng tới của năm 2014 (44% tại Trung Quốc so với 36% tại Ấn Độ). Điều này có nghĩa, nhiều khả năng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục chiếm ưu thế về lượng vàng tiêu thụ vàng trong năm 2014.

Nguồn WGC/Dân Việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật