Hủy
Kinh Doanh

Tỷ phú dầu mỏ đầu tư 500 triệu USD vào cà phê và cam ở Ethiopia

Thứ Hai | 22/09/2014 11:40

Tỷ phú Arab Saudi Mohamed al-Amoudi sẽ đầu tư 500 triệu USD vào cà phê và cam ở Ethiopia.
 

Horizon Plantations Ethiopia Plc, phần lớn thuộc sở hữu của tỷ phú Arab Saudi Mohamed al-Amoudi, dự định tăng 2 lần doanh thu hàng năm trong 3 năm bằng việc đầu tư ít nhất 500 triệu USD vào các dự án cà phê và cam.

Công ty nông nghiệp này sẽ đào tạo công nhân, nâng cấp đường xá và thay thế thiết bị rửa và vệ sinh tại các đồn điền cà phê Limmu và Bebeka, với tổng diện tích trồng cà phê trên 18.000 ha, Tổng giám đốc điều hành Kemal Mohammed cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm 17/9 ở Addis Abada, thủ đô Ethiopia. Đây là một phần trong chương trình 5 năm đầu tư vào các dự án, bao gồm cả Upper Awash Agro-Industry Enterprise, công ty sản xuất cam lớn nhất Ethiopia với diện tích trồng cam lên đến 1.200 ha.

Gafin

Kim ngạch xuất khẩu cà phê của Ethiopia, nước sản xuất cà phê lớn nhất châu Phi, niên vụ 2014-2015 có thể tăng 25% lên 900 triệu USD khi giá tăng khi nguồn cung từ Brazil giảm do đợt hạn hán hồi đầu năm 2014. Horizon Plantations Ethiopia Plc đã mua 2 đồn điền cà phê với giá 1,6 tỷ birr Ethopia (80 triệu USD) trong năm 2013 từ chính phủ Ethiopia – đang nỗ lực thu hút đầu tư vào các dự án chế biến nông sản.

Horizon Plantations Ethiopia Plc đặt mục tiêu doanh số bán đạt 500 triệu birr Ethopia vào năm 2017.

Bebeka, phía tây nam Ethiopia, là khu vực trồng cà phê tập trung lớn nhất thế giới với diện tích trồng cà phê lên đến 10.030 ha, theo thông tin đăng trên website của Horizon Plantations Ethiopia Plc. Trong khi đó, Limmu, cách thủ đô Addis Ababa 350 km về phía tây nam thuộc vùng Oromia có 8.000 ha cà phê với sản lượng 5.000 tấn cà phê hạt mỗi năm.

Nhà đầu tư nước ngoài

Al-Amoudi, sinh tại Ethiopia năm 1946 trong một gia đình cha là người Arab, mẹ là người Ethopia, hiện là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Ethiopia và đang điều hành nhà máy xi-măng lớn nhất và một mỏ vàng quy mô lớn ở Ethiopia. Ông cũng đang điều hành các hoạt động xây dựng và dầu mỏ ở Arab Saudi, Thụy Điển và Morocco. Al-Amoudi hiện là người giàu thứ 143 thế giới với tổng tài sản ròng 8,6 tỷ USD, theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg.

Theo Tổng giám đốc điều hành Kemal Mohamme, đầu tư vào Limmu có thể giúp tăng gấp đôi năng suất cà phê lên 1,5 tấn/ha vào năm 2018.

Đồn điền Cà phê Bebeka năm 2013 đã tăng 2 lần sản lượng cà phê lên 1,4 tấn, theo ông Kemal Mohamme. Khoảng 90% sản lượng cà phê của công ty năm 2013 được bán trực tiếp cho người mua ở nhiều nước, kể cả Mỹ, Đức, Hàn Quốc và Nhật Bản.
H
orizon Plantations Ethiopia Plc đang tìm kiếm đối tác nước ngoài để đầu tư vào Nhà máy Chế biến và Kho vận Cà phê (Coffee Processing and Warehouse Enterprise) ở ngoại ô thủ đô Addis Ababa.

Nguồn Theo DVO/Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong