Hủy
Kinh Doanh

VAMA đề xuất giảm phí trước bạ ô tô xuống 5%

Thứ Ba | 22/05/2012 16:29

Việc thu một mức lệ phí trước bạ như nhau tại các tỉnh thành sẽ tránh hiện tượng các địa phương cố gắng thu thuế bằng việc thu hút đăng ký xe.
 

Theo ông Phạm Duy Hưng, Thư ký Hiệphội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), VAMA vừa có văn bản gửi Vănphòng Quốc hội và các bộ, ngành liên quan đề nghị điều chỉnh một số chính sáchliên quan đến ngành công nghiệp ôtô.

Trong đó, cơ quan này đề nghị Chínhphủ tuyên bố không đề xuất bất kỳ loại phí ôtô nào trong vòng một thập kỷtới. Điều này đồng nghĩa với việc hủy bỏ phí hạn chế phương tiện giao thông cánhân đang được Bộ Giao thông Vận tải đề xuất, hoãn thu phí sử dụng đường bộ đểgiảm bớt khó khăn cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Liên quan đến lệ phí trước bạ đã tăng lên mức 15% tại TP HCMvà 20% tại Hà Nội từ đầu năm, VAMA đề xuất giảm xuống mức 5% và áp dụng đồngđều trên cả nước. Theo VAMA, việc thu một mức lệ phí trước bạ như nhau tại tất cảtỉnh thành sẽ tránh được hiện tượng các địa phương cố gắng thu thuế bằng việcthu hút đăng ký xe dựa trên mức lệ phí thấp.

Theo thống kê của VAMA, quý 1 nămnay, thị trường ô tô Việt Nam đã bị sụt giảm 41% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếutính trên đầu xe, thị trường giảm 21.331 xe. VAMA ước tính, nếu giá trung bìnhmỗi chiếc xe con là 500 triệu đồng thì nguồn thu từ thuế của nhà nước thiệt hạikhoảng 6.000 tỷ đồng (290 triệu USD) trong 4 tháng đầu năm 2012 so với cùng kỳ 2011.Bên cạnh đó, VAMA rất lo ngại về sự đổ vỡ của ngành công nghiệp ô tô trongnước. Đây là lý do khiến Hiệp hội này đưa ra các đề nghị về việc giảm thuế, hủyvà hoãn thu một số loại phí với mặt hàng ô tô.

Theo như thông báo của VAMA, thờiđiểm này nhiều hãng xe đang phải thực hiện các biện pháp cắt giảm sản lượng dotồn kho đang ở mức quá cao. Mới đây, đại diện một số thành viên VAMA cũngcho biết về tình trạng buộc phải ngừng sản xuất xen kẽ. Mặc dù thời gianqua, nhiều doanh nghiệp và liên doanh ô tô không ngừng đưa ra các giải pháp đểkích cầu, khuyến mãi nhằm thu hút khách, song mọi nổ lực dường như không cứuvớt được thị trường.

Nguồn Báo Đất Việt


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong