Hủy
Kinh Doanh

VAMC dự kiến “gom” được khoảng 5 tỷ USD nợ xấu vào cuối 2014

Thứ Ba | 09/09/2014 16:04

Cho đến hiện tại VAMC đã mua được khoảng gần 3 tỷ USD nợ xấu, và dự kiến con số này sẽ tăng lên khoảng 5 tỷ USD vào cuối năm nay.
 
Đó là thông tin mới nhất về con số nợ xấu mà VAMC mua lại từ các tổ chức tín dụng kể từ khi được thành lập hơn 1 năm nay, được ông Nguyễn Hữu Thủy, Tổng Giám đốc của VAMC chia sẻ với các nhà đầu tư trong và ngoài nước tại Hội thảo bất động sản Việt Nam -20 năm nhìn lại, triển vọng 2 năm tới" do Auscham tổ chức, vừa diễn ra sáng 9/9 tại Hà Nội.

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Hữu Thủy cũng đã làm rõ với các nhà đầu tư nước ngoài về chức năng, nhiệm vụ của VAMC. Ông Thủy cho rằng cũng giống như nhiều nước khác trên thế giới, khi khủng hoảng kinh tế nợ xấu sẽ tăng lên cao, và để giải quyết vấn đề này thì việc thành lập ra VAMC là tất yếu. Tuy nhiên, mô hình hoạt động ở các nước thì có khác nhau.

Ở Việt Nam, VAMC không mua nợ xấu bằng tiền ngân sách, mà ở giai đoạn đầu phát hành trái phiếu đặc biệt, khi đó thì đã có một số tổ chức tài chính như WB, IMF cho là "ảo tưởng", nhưng sau 13 tháng hoạt động thì đến nay ông Thủy cho rằng mô hình này thực sự là cách làm "sáng tạo".

Đến nay, VAMC đã "gom" được gần 3 tỷ USD nợ xấu từ các tổ chức tín dụng, và dự kiến đến cuối năm sẽ tăng lên 5 tỷ USD. Trong đó, có những tài sản mà theo ông Thủy thì không phải là tài sản xấu mà còn là tài sản đẹp.

Cũng theo ông Thủy, đến nay VAMC đang là chủ nợ của khoảng 40 nhà máy ở nhiều lĩnh vực như giấy, thủy sản, nông sản, cảng,…cũng như các khu công nghiệp, khu đô thị, cá buildings đều có cả. Đây là cơ hội, cũng như thời điểm tốt để các nhà đầu tư tham gia vào thị trường bất động sản.

Nguồn CafeF/Infonet


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới