Hủy
Kinh Doanh

Vàng nữ trang vẫn nhập nhèm chất lượng

Thứ Ba | 03/06/2014 09:33

Việc công bố tuổi vàng theo kiểu đánh đố người tiêu dùng nhưng giá vẫn không thay đổi.
 
Ngày 2-6, ngày đầu tiên thị trường vàng chính thức được điều chỉnh bởi thông tư 22 của Bộ Khoa học - công nghệ về quản lý chất lượng vàng trang sức, nhiều tiệm vàng vẫn nhập nhèm tuổi vàng để lách quy định.

Việc công bố tuổi vàng cũng theo kiểu đánh đố người tiêu dùng nhưng giá vẫn khôngthay đổi.

Hạ tuổi vàng, giá không đổi

Tại một tiệm vàng lớn trên đường Bùi Hữu Nghĩa (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), các sảnphẩm vàng nữ trang đều được đính kèm miếng giấy nhỏ ghi tuổi vàng, trọng lượng và giá gia công.

Theo đó, những sản phẩm nữ trang trước đây được ghi là 9T9 đều hạ xuống mức 9T85.Nhân viên bán hàng giải thích nguyên nhân do áp dụng quy định mới.

Điều nghịch lý là tuổi vàng hạ xuống nhưng giá bán lại không thay đổi, vẫn theogiá vàng 24K (9T9) thời điểm trưa 2-6 là 32,25 triệu đồng/lượng.

Không chỉ hạ tuổi với vàng 9T9, tiệm vàng này cũng lập lờ chuẩn 18K. Chẳng hạn mộtsố sản phẩm vòng tay, nhẫn đều được đính kèm tờ giấy ghi tuổi vàng là 6T8. Khi được hỏi, nhân viênnói đây là vàng 18K (7T5).

Trên bảng niêm yết giá tại tiệm, vàng 6T8 và 7T5 đều được ghi là vàng 18K nhưnggiá cả có sự khác biệt, trong đó giá bán vàng 6T8 là 22 triệu đồng/lượng, còn vàng 7T5 là 25,3triệu đồng/lượng.

Tại một tiệm vàng bên hông chợ Tân Định (quận 1), các sản phẩm nữ trang cũng đượcđính kèm miếng giấy nhỏ ghi trọng lượng vàng, nhưng bên cạnh con số tuổi vàng trước đây là 7T5(18K) lại ghi kèm số 6,1. Hỏi tuổi vàng, chủ tiệm vàng khẳng định tất cả là vàng 18K, còn số "6,1"chỉ là ký hiệu của sản phẩm.

Chờ đợi và nghe ngóng

Trao đổi với chúng tôi, một chủ tiệm vàng lâu năm lý giải việc xuất hiện con số"6,1" là do giới kinh doanh vàng đã hạ tuổi vàng từ nhiều năm trước. Dù bán cho người tiêu dùng vớigiá vàng 18K (7T5) nhưng thực tế tuổi vàng là 6,8 tuổi, thậm chí 6,5 tuổi.

Trong quá trình chế tác, các đơn vị sản xuất bớt vài "lai" nên vàng thực chất chỉcòn 6,1 tuổi. Nay các tiệm vàng phải điều chỉnh về đúng tuổi vàng để tránh bị phạt, nhưng vẫn theokiểu lập lờ để đánh đố người tiêu dùng.

Tại trung tâm vàng bạc đá quý trên đường Lê Thánh Tôn, Q.1, khi hỏi làm sao kiểmtra tuổi vàng, nhiều chủ tiệm vàng tại đây đã trả lời là "hàng công ty" nên đảm bảo đúng 18K.

Riêng mặt hàng nhẫn tròn trơn, chủ tiệm vàng T. tại trung tâm này khẳng định đảmbảo là vàng bốn số 9, nhưng khi chúng tôi yêu cầu kiểm tra, vị này lại bảo nếu đem đo máy quang phổchắc còn... ba số 9!

Trong ngày 2-6, bên cạnh một số tiệm vàng tìm cách lách luật, một số tiệm vàngkhác mua bán khá cầm chừng, chủ yếu để thăm dò, thậm chí có tiệm vàng đóng cửa nghỉ từ trưa.

Về hàng nữ trang tồn trước ngày 1-6, nhiều tiệm vàng cho biết mới xử lý bằng cáchhạ tuổi vàng về đúng tuổi thật chứ chưa đổi hàng cho các chành do còn nhiều việc chưa ngã ngũ.

Chủ một tiệm vàng nói chờ cơ quan chức năng rà soát xong các chành, xem chành nàouy tín mới dám đặt hàng. Đại diện các công ty vàng lớn kỳ vọng thị trường nữ trang thời gian tới sẽkhông có sự nhập nhèm, các sản phẩm có tên tuổi sẽ được người tiêu dùng chọn mặt gửi... tiền. Tuynhiên sức mua có cải thiện hay không phải theo dõi thêm.

Bị ép giá nếu không "mua đâu bán đó"

Trong ngày đầu áp dụng thông tư 22, các tiệm vàng cũng thận trọng khi mua lại cácsản phẩm đã bán trước đây, đặc biệt là vàng của tiệm khác. Trong vai khách hàng cần bán vòng đeotay một chỉ, với lý do là hàng tặng nên không có hóa đơn, chúng tôi được các tiệm vàng cho biết sẽchấp nhận mua nhưng phải cho tháo bung ra hết để nấu lại thử tuổi vàng. Chủ tiệm cũng nói trướcrằng dù tuổi vàng ghi trên sản phẩm là 9T9 nhưng nếu thử ra đúng 9T9 tiệm vàng chỉ mua với giákhoảng 3 triệu đồng/chỉ, thấp hơn 165.000 đồng/chỉ so với vàng do tiệm bán ra.



Giá vàng trong nước cao hơn thế giới 4,44 triệu đồng/lượng

*Giá bán USD tăng lên 21.200 đồng/USD

Ngày 2-6 giá vàng thế giới tiếp tục giảm thêm, lúc 18g30 chỉ còn 1.247 USD/ounce,quy đổi tương đương 31,88 triệu đồng/lượng. Giá vàng trong nước cũng giảm 140.000 đồng/lượng, bánra 36,32 triệu đồng/lượng thời điểm cuối ngày. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trongnước cao hơn 4,44 triệu đồng/lượng. Các công ty vàng cho biết lực mua có tăng lên nhưng không đángkể.

Cuối ngày giá bán USD tại ba ngân hàng lớn là Vietcombank, Eximbank và ACB đồngloạt tăng lên mức 21.200 đồng/USD dù buổi sáng chỉ quanh quẩn mức 21.180 - 21.185 đồng/USD. Giá muacũng tăng, dao động từ 21.130 - 21.150 đồng/USD. Tuy nhiên các ngân hàng cho biết nguồn USD vẫn dồidào và đủ đáp ứng nhu cầu chính đáng của cá nhân và doanh nghiệp. Tại thị trường tự do giá mua bánUSD khá ổn định, bán ra 21.380 đồng/USD, mua vào 21.330 đồng/USD.

Nguồn Tuổi trẻ

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO