Hủy
Kinh Doanh

Vì sao Minh Phú muốn phát hành cổ phiếu riêng lẻ?

Mai Hân Thứ Hai | 29/10/2018 20:10

 
 
Do có nhà đầu tư muốn mua 35,1% cổ phiếu mới nên Minh Phú muốn phát hành riêng lẻ nhằm tăng vốn điều lệ từ 1.400 tỉ lên 2.157 tỉ đồng

Chiến lược tăng vốn điều lệ

Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2018 bàn về kế hoạch tăng vốn điều lệ, đầu tư nhà máy, bầu nhân sự mới…

Theo MPC, do có nhà đầu tư muốn mua 35,1% cổ phiếu mới nên công ty trình phương án tăng vốn điều lệ từ 1.400 tỉ lên 2.157 tỉ đồng theo hình thức chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư (tỷ lệ tăng vốn là hơn 54%).

Tổng số lượng cổ phần dự kiến phát hành là 75,72 triệu cổ phiếu, tương ứng với tổng giá trị theo mệnh giá 757 tỉ đồng theo phương thức chào bán riêng lẻ.

Giá chào bán dự kiến dựa trên đàm phán với các nhà đầu tư nhưng không thấp hơn giá trị sổ sách và không thấp hơn giá đóng cửa bình quân trong 10 ngày liên tiếp trước thời điểm nộp hồ sơ cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Cổ phiếu phát hành đợt này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm.

Về phương án sử dụng vốn, tổng số tiền dự kiến thu được từ chào bán riêng lẻ sẽ tăng cường năng lực tài chính và bổ sung vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tỷ lệ tham gia của nhà đầu tư nước ngoài sẽ đảm bảo tuân thủ theo quy định của pháp luật về tỷ lệ nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài đối với tổ chức niêm yết.

Một tờ trình có liên quan khác là MPC lấy ý kiến nới room cho cổ đông nước ngoài lên trên 51% bằng việc bỏ bớt một số ngành nghề như kinh doanh bất động sản, xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng, vận tải hàng hóa đường bộ, cho thuê xe có động cơ.

Người thân của ông Lê Văn Quang - chủ tịch Hội đồng Quản trị của MPC, như các con ông Lê Thị Dịu Minh, Lê Thị Minh Quí, Lê Thị Minh Phú, Lê Thị Minh Ngọc và bà Chu Thị Bình, Phó tổng giám đốc và cũng là vợ ông, đều muốn mua hay sở hữu thêm cổ phần của Minh Phú.

Công ty đề nghị Đại hội cho phép các cổ đông là người có liên quan của cổ đông nội bộ đã nêu được mua sở hữu thêm cổ phần mà không phải thông qua thủ tục chào mua công khai.

Vi sao Minh Phu muon phat hanh co phieu rieng le?
 

Công ty cũng xin ý kiến cổ đông về việc phát hành không quá 500.000 cổ phần để thưởng cho cán bộ công nhân viên (phương án ESOP), tương ứng tỷ lệ 0,36% vốn. Thời gian hạn chế chuyển nhượng đến 5 năm.

Đầu tư nhà máy mới

Theo MPC, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung nổ ra đã đưa mức thuế nhập khẩu tôm tẩm bột của Trung Quốc vào Mỹ từ mức 0% lên 10% và sẽ lên 25% vào cuối năm 2018 làm cho mặt hàng này trước đây Trung Quốc xuất rất mạnh vào Mỹ thì hiện giờ không xuất được.

Chính vì vậy, các khách hàng Mỹ đã gặp và yêu cầu Minh Phú bán hàng cho họ để bù vào lượng thiếu hụt mà Trung Quốc không bán được.

Để tận dụng cơ hội này, công ty trình Đại hội thông qua việc xây dựng nhà máy tôm tẩm bột công suất 40.000 tấn/năm tại phần đất của Minh Phú Hậu Giang.

Việc đặt nhà máy ở Minh Phú Hậu Giang thì sẽ giảm được chi phí vận chuyển tôm nhập về cũng như tôm tẩm bột xuất đi. Dự kiến lợi nhuận của dự án này sẽ trên 20%.

Ngoài ra, các kho lạnh bên Mỹ đã quá tải lượng hàng nhập khẩu của Minh Phú vào Mỹ và phát sinh tăng thêm rất nhiều chi phí. Vì thế công ty chủ trương đầu tư xây dựng 1 kho lạnh 10.000 pallet tại Los Angeles và 1 kho 10.000 pallet tại New York.

Đây là 2 cảng chính mà hàng Minh Phú nhập vào. Nguồn vốn đầu tư 2 kho này là từ nguồn lợi nhuận tái đầu tư của Mseafood và nguồn vốn vay ngân hàng. Nguồn trả nợ là bằng lợi nhuận để lại hàng năm của Mseafood.

Ngoài ra, MPC còn muốn thành lập bộ phận nghiên cứu và phát triển lĩnh vực tôm bố mẹ, con giống và công nghệ nuôi cùng dinh dưỡng và thức ăn tôm. Nguồn vốn cho nghiên cứu và phát triển được trích 1% doanh thu hàng năm.

MPC cũng muốn nâng số lượng thành viên Hội đồng Quản tri từ 8 lên 9 người. Theo đó, người được giới thiệu là ông Bùi Anh Dũng hiện là Tổng giám đốc Minh Phú Food và Phó Tổng giám đốc MPC.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

XOR, XOR Việt Nam