Hủy
Kinh Doanh

Việt Nam bác yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Thứ Sáu | 10/01/2014 21:26

Những yêu sách và việc làm đơn phương mà Trung Quốc áp đặt tại Biển Đông trong thời gian qua là bất hợp pháp và vô giá trị.
 

Ủy ban Thường vụ Nhân dân tỉnh Hải Nam, Trung Quốc mới đây thông qua "Dựthảo sửa đổi Biện pháp thực hiện Luật Ngư nghiệp nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa của tỉnh Hải Nam"và có hiệu lực từ 1/1/2014. Theo đó, người nước ngoài và tàu cá nước ngoài tự ý đi vào vùng nướctỉnh Hải Nam quản lý để thực hiện sản xuất ngư nghiệp và các hoạt động điều tra tài nguyên nghề cásẽ bị xua đuổi, có thể bị tịch thu tài sản, xử phạt hành chính…

Ngày 24/12/2013, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã ra thông báo về thời gian nghỉ đánhbắt cá bằng lưới tại một số khu vực thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông. PhíaTrung Quốc mới đây cũng đã cho ra mắt trang mạng và tờ báo giấy đầu tiên của cái gọi là "Thành phốTam Sa"; nâng cấp cải tạo trạm khí tượng tự động ở một số bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa…

Trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước những hoạt động trên của phíaTrung Quốc, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị hôm nay đã nêu rõ quan điểm.

"Những hoạt động của phía Trung Quốc là bất hợp pháp và vô giá trị, xâm phạmnghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quyền chủ quyền vàquyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông theo Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS1982), không phù hợp với Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biểngiữa Việt Nam và Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)giữa ASEAN và Trung Quốc, làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông", thông cáo của Bộ Ngoại giao dẫnlời ông Nghị.

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ những việc làm sai trái nói trên, đóng gópthiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực", phát ngôn viên ngoại giao Việt Nam nhấnmạnh.

Nhật Nam

Nguồn VnExpress


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới