Hủy
Kinh Doanh

Việt Nam gửi công hàm phản đối Trung Quốc lên LHQ

Chủ Nhật | 01/06/2014 07:15

Việt Nam đề nghị công hàm trên được lưu hành như một tài liệu chính thức của Khóa 68 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc
 
Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đã gửi thư cho Tổng Thư ký Ban Ki-moon đề nghị lưu hành công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Công hàm của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Bộ Ngoại giao Trung Quốc phảnđối việc Bắc Kinh không chịu chấm dứt các hoạt động vi phạm chủ quyền và quyền tàiphán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam theo quy định của Côngước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, mà cả Việt Nam và Trung Quốc đều là thànhviên.

Việt Nam cũng kiên quyết bác bỏ lập luận của phía Trung Quốc chorằng vị trí hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) là thuộc vùng biển củacái gọi là "quần đảo Tây Sa", và một lần nữa khẳng định rằng quần đảo mà Trung Quốc đềcập đến chính là quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đã chiếm đóng tráiphép bằng vũ lực năm 1974.

Trong công hàm, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan HảiDương 981 cùng các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam, chấm dứt các hoạtđộng gây ảnh hưởng đến an toàn, an ninh hàng hải cũng như hòa bình và ổn định ở khuvực.

Việt Nam khẳng định sau khi Trung Quốc rút giàn khoan, hai bên sẽtrao đổi ngay các biện pháp kiểm soát ổn định tình hình và các vấn đề trên biểngiữa hai nước.

Văn kiện trên đồng thời phản đối quan điểm của Trung Quốc cho rằngViệt Nam đã phân 57 lô dầu khí, trong đó có 7 mỏ cùng 37 giàn khoan đang hoạt động tạivùng biển trên.

Việt Nam khẳng định quan điểm này của Trung Quốc được đưa ra màkhông căn cứ vào một cơ sở pháp lý nào, do vậy, Việt Nam kiên quyết bác bỏ quan điểmsai trái này. Hà Nội đồng thời khẳng định rằng mọi hoạt động dầu khí của Việt Namđều tiến hành trên thềm lục địa của Việt Nam, được xác định phù hợp với quy địnhcủa Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đã đềnghị Tổng thư ký Ban Ki-moon cho lưu hành công hàm trên như một tài liệu chính thức củaKhóa 68 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Hôm 29/5, phái đoàn Việt Nam cũng ra thông cáo báochí về vụ việc trên.

Trước đó, hôm 9/5, Liên Hợp Quốc đã cho lưu hành một công hàm củaBộ Ngoại giao nước ta phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương981 vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủquyền biển đảo của nước ta.

Nguồn Vietnamplus


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới