Hủy
Kinh Doanh

Việt Nam gửi Công hàm phản đối Trung Quốc lên Liên hợp quốc

Thứ Bảy | 31/05/2014 06:43

Công hàm khẳng định sau khi Trung Quốc rút giàn khoan, hai bên sẽ trao đổi các biện pháp kiểm soát ổn định tình hình và các vấn đề trên biển.
 

Ngày 28/5, Phái đoàn Đại diện Thường trực nước ta tại Liên hợp quốc đã gửi thư cho Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đề nghị lưu hành Công hàm của Bộ Ngoại giao nước ta gửi Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phản đối Trung Quốc không chịu chấm dứt các hoạt động vi phạm chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam theo quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, mà cả Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

Việt Nam kiên quyết bác bỏ lập luận của phía Trung Quốc, cho rằng vị trí hạ đặt giànkhoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) là thuộc vùng biển của cái gọi là "quần đảo TâySa", và một lần nữa khẳng định rằng "quần đảo Tây Sa" mà Trung Quốc đề cập đến chínhlà quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đã chiếm đóng trái phép bằng vũ lựcnăm 1974.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương-981 cùng các tàu hộ tống rakhỏi vùng biển của Việt Nam, chấm dứt các hoạt động gây ảnh hưởng đến an toàn, anninh hàng hải cũng như hòa bình và ổn định ở khu vực.

Văn kiện trên đồng thời phản đối đến quan điểm của Trung Quốc, cho rằng Việt Nam đãphân 57 lô dầu khí, trong đó có 7 mỏ cùng 37 giàn khoan đang hoạt động tại vùng biểntranh chấp.

Việt Nam khẳng định quan điểm này của Trung Quốc được đưa ra mà không căn cứ vào một cơsở pháp lý nào, do vậy, Việt Nam kiên quyết bác bỏ quan điểm sai trái này, đồng thờikhẳng định rằng mọi hoạt động dầu khí của Việt Nam đều tiến hành trên thềm lục địacủa Việt Nam, được xác định phù hợp với quy định của Công ước Liên hợp quốc về LuậtBiển năm 1982.

Công hàm của Việt Nam khẳng định sau khi Trung Quốc rút giàn khoan, hai bên sẽ trao đổingay các biện pháp kiểm soát ổn định tình hình và các vấn đề trên biển giữa hainước.

Phái đoàn đại diện thường trực nước ta tại Liên hợp quốc đề nghị Tổng thư ký Liên hợpquốc cho lưu hành văn bản trên như một tài liệu chính thức của Khóa 68 Đại hội đồngLiên hợp quốc.

Tiếp đó, ngày 29/5, Phái đoàn Đại diện Thường trực nước ta tại Liên hợp quốc đã raThông cáo báo chí về vụ việc trên.

Trước đó, hôm 9/5, Liên hợp quốc cũng đã cho lưu hành một Công hàm của Bộ Ngoại giaonước ta phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 vào sâu trongvùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo củanước ta.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới