Hủy
Phong Cách Sống

Ai đứng sau những kỷ lục cáp treo tại Việt Nam?

Hải Băng Thứ Hai | 08/03/2021 10:00

Cáp treo Fansipan Legend tại Sapa.

Gia đình huyền thoại Doppelmayr Garaventa với các dự án tại Việt Nam đều được ghi nhận bởi sách kỷ lục Guinness.
 

Huyền thoại dãy Alps

Dưới chân Apls xưa kia là nơi những người Celt sinh sống. Nền văn minh của Celt nổi tiếng về kỹ thuật rèn sắt, khởi thuỷ của ngành cơ khí. Đó cũng là nơi mà những thế hệ người Thụy Sĩ và người Áo sau này tạo ra những thành tựu về cơ khí chế tạo. Đồng hồ, kính hiển vi, thang máy, và tất nhiên là cả cáp treo. 

Hệ thống cáp trượt đầu tiên được chế tạo vào đầu những năm 1900, gồm một chiếc thùng và hệ thống guồng kéo dùng sức ngựa hoặc guồng nước. Sau khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ nhất, du lịch bắt đầu phát triển mạnh mẽ ở Lech và Zürs (Áo). Trượt tuyết đã phát triển thành một môn thể thao quốc gia, thay vì chỉ dành cho giới thượng lưu. Vì thế dẫn đến việc mở rộng cơ sở hạ tầng của khu vực và nhu cầu cung hệ thống cáp trượt tuyết tiếp cận từng vị trí trên sườn đồi dốc tại Zürs. 

Doppelmayr
Doppelmayr và mẫu cáp treo đầu tiên của hãng. Ảnh: Tư liệu

Một công ty gia đình tên là Doppelmayr đứng ra nhận nhiệm vụ. Trước đó, họ chỉ làm thang máy chở khách - cần biết rằng cho đến tận năm 1925, thế giới mới có chiếc thang máy điện tự động hoàn chỉnh đầu tiên. Nhưng chỉ 10 năm sau đó, Doppelmayr đã nhận thầu một chiếc “thang máy” khổng lồ tại Zürs. 

Công trình hoàn thành năm 1937, với sức chuyên chở 420 khách/giờ. Hệ thống cáp treo trượt tuyết này trở thành biểu tượng quốc gia Áo và gây tiếng vang vượt ra ngoài biên giới. 

Nhưng con trai của Kondrad, Artur Dopplemayr mới là người nâng tên tuổi Doppelmayr ra toàn cầu. Năm 1967, cậu cử nhân trường Đại học Kỹ thuật Graz tiếp quản vị trí giám đốc điều hành. Chỉ bốn năm sau, Doppelmayr đã không còn là một nhà sản xuất cáp uy tín tại nước Áo: nó trở thành công ty dẫn đầu thế giới. Doppelmayr quen với những kỷ lục thế giới và không ngừng tạo ra chúng.

Lập những kỷ lục tại Việt Nam

Thương hiệu này đã vào Việt Nam từ năm 2007 thông qua dự án cáp treo Bà Nà của Tập đoàn Sun Group. Để đưa được khách lên đỉnh núi, người ta sẽ cần một trong những hệ thống cáp treo dài nhất thế giới, và hệ thống cáp này khả năng sẽ có độ chênh lệch giữa ga trên và ga dưới lớn nhất thế giới. 

Nếu như các khu nghỉ trượt tuyết, địa hình quen thuộc của cáp treo, nằm ở các vùng cao nguyên nơi mà chân núi vốn đã rất cao so với mực nước biển; thì chân núi Bà Nà, hay chính xác là ngoại ô Đà Nẵng, nơi các du khách sẽ xuất phát, nằm khá gần biển, tức là độ cao giữa chân núi và đỉnh núi rất lớn.

Cáp treo
Cáp treo Nữ hoàng tại Hạ Long

Việc thi công trên núi Bà Nà là một quá trình gian khổ: những khu rừng nhiệt đới đòi hỏi một cách ứng xử khác với những ngọn núi Alps, khi đề bài của chủ đầu tư Sun Group là không được phép gây ảnh hưởng đến thảm thực vật phía dưới. Những đế bê tông phải thi công trong một diện tích ngặt nghèo – vì mục tiêu của cáp treo chính là “du lịch không tiếp cận”, khi khách đi trên trời và toàn bộ hoạt động di chuyển chỉ chạm đến rừng bằng một chiếc cột chống.

Cáp treo Bà Nà ra đời, nhận 2 kỷ lục Guinness. Đó thực sự là hệ thống cáp treo một dây dài nhất thế giới (5.042,62m), và là tuyến cáp có độ chênh lệch giữa ga trên và ga dưới lớn nhất (1.291,81m). Năm 2019, World Travel Awars – "Oscar của ngành du lịch thế giới" vinh danh cáp treo tại Sun World Ba Na Hills là "Hệ thống cáp treo hàng đầu thế giới".

Sau Bà Nà, là cáp treo Fansipan tại Sa Pa. Và tiếp đó lại một đề bài khó: Cáp treo Nữ hoàng tại Sun World Ha Long Complex, Quảng Ninh. Lần này, đề bài mà Sun Group đưa ra khiến cho chính những nhà điều hành Doppelmayr Garaventa phải giật mình. Họ cần xây một trụ cáp khổng lồ trên biển. “Ở Hạ Long khó mà xây được một trụ cáp to như vậy”, Arno Inauen, tổng giám đốc Garaventa AG, công ty con của Doppelmayr Garaventa tại Thụy Sĩ nhớ lại. “Tôi khó có thể quên được những thử thách mà đội chúng tôi đã phải vượt qua để có thể kéo cáp lên đỉnh trụ cáp cao nhất thế giới”.

Có một điều đặc biệt của Doppelmayr Garaventa vớicác dự án tại Việt Namđều được ghi nhận bởi sách kỷ lục Guinness. “Đó là điều chúng tôi có thể khoe với các đối tác tương lai của mình”, Arno Inauen nói.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới