Hủy
Bảo vệ - Bảo tồn

Bí quyết chọn mua đồ vintage của Hermes, Chanel và Rolex

Thứ Năm | 18/04/2013 15:10

Những món đồ hiệu Rolex, Hermes và Chanel thường được xem là vintage khi dòng sản phẩm đó bị ngừng sản xuất và có tuổi trên 10 năm.
 

Thuật ngữ vintage thường dùng để chỉ những món đồ cổ-cũ gợi nhớ quá khứ. Cửa hiệu chuyên đồ xa xỉ và nội thất cao cấp Lane Crawford, Hong Kong mới đây mời một loạt chuyên gia trang sức và phụ kiện vintage tham gia sự kiện trải nghiệm đồ vintage có tên Vintage Voyage. Các hãng Hermes, Chanel, Rolex, Patek Philippe đã gửi hơn 1000 món hàng cùng những chuyên gia trên tham dự sự kiện hiếm hoi này.

Các mẫu túi Chanel và đồ trang sức tại Lane Crawford.
Các mẫu túi Chanel và đồ trang sức tại Lane Crawford.

Dưới đây là 10 điều quan trọng bạn cần biết trước khi quyết định mua hàng hiệu vintage:

1. Giữa những món đồ hàng hiệu vàng thau lẫn lộn, mỗi chiếc túi Hermes như Birkin và Kelly thật phân biệt với hàng giả bằng các mã số định danh riêng, theo chuyên gia đồ vintage Hermes - Nicola Robinson.

2. Những món đồ hiệu đã được xem là hàng "vintage" thường bị dừng sản xuất ở thời điểm hiện tại, trừ khi có đơn đặt hàng đặc biệt từ khách VIP, hãng sở hữu mới tiếp tục sản xuất. Túi xách làm bằng da thằn lằn, đà điểu, hay túi Kelly cỡ 20cm thường là các món hàng rất hiếm.

Các mẫu túi Chanel và đồ trang sức tại Lane Crawford.
Trên kệ của Lane Crawford: Túi Hermes vintage bằng da đà điểu là chiếc duy nhất còn trên thị trường hiện nay. Túi Kelly 20cm cũng là món hàng hiếm.

3. Trường hợp bạn chọn mua túi Hermes vintage, nên kiểm tra kĩ hiện trạng túi: các vết trầy xước, độ phai màu túi, các chi tiết khóa và phần cứng túi; kiểm tra độ khô của lớp bên trong túi, đặc biệt là mùi; túi vintage thường dễ rất lưu ủ đủ các loại mùi, từ bạc hà cho tới xì gà. Mặc dù trung tâm Hermes Spa tại Paris có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này, nhưng mua được chiếc túi có chất lượng tốt vẫn an tâm hơn cả.

4. Túi Hermes có tuổi thọ 10 năm hoặc lâu hơn được xem là túi vintage.

5. Các mẫu đồng hồ mang thương hiệu Rolex và Patek Phillippe được xem là có thể giữ được tính chân thực tuyệt vời nhất, theo chuyên gia của trang web chuyên đồng hồ vintage 10PastTen - Daniel Bourn và Eric Ku.

Bộ sưu tập đồng hồ Rolex và Patek Philippe tại Lane Crawford, Hong Kong.
Bộ sưu tập đồng hồ Rolex và Patek Philippe tại Lane Crawford, Hong Kong.

6. Tương tự túi Hermes vintage, một chiếc đồng hồ được xem là vintage khi dòng đồng hồ đó hiện tại đã bị ngừng sản xuất trong thời điểm hiện tại, ví dụ như mẫu đồng hồ Rolex Chameleon Cocktail 1950-1960 và những mẫu Rolex có đĩa số bằng đá màu hoặc san hô.

7. Trường hợp bạn mua đồng hồ vintage, nên để ý tới những phần nguyên gốc nhất của đồng hồ, bởi phần nguyên gốc sẽ có giá trị cao hơn những phần đã bị thay mới. Một chiếc Rolex vintage sẽ giữ nguyên mặt kính acrylic thay vì mặt kính sa-phia (mặt kính sa-phia xuất hiện trong những năm 80).

8. Mỗi túi Chanel thường đi kèm một thẻ ảnh nổi 3 chiều, được xem như "hộ chiếu" của túi, nhằm xác định thời gian túi ra đời. Chiếc thẻ ảnh 3 chiều này đi kèm mã gồm 7 con số, ra đời năm 1980.

9. Túi Chanel vintage thường không đắt bằng những dòng túi mới của hãng.

10. Thị trường vintage chiếm chỗ đứng đặc biệt thành công trong ngành công nghiệp xa xỉ bởi thị trường này tôn vinh những giá trị trường tồn với thời gian - một món đồ ra đời trong những năm 80, nhưng nó vẫn dư sức hút với khách hàng ngày nay.

Sự kiện Vintage Voyage sẽ bày bán các sản phẩm đồ hiệu tại cửa hàng Lane Crawford, Hong Kong cho đến đầu tháng Sáu này.

Nguồn Forbes


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong