Hủy
Bảo vệ - Bảo tồn

Hội An bất ngờ thu phí vào phố cổ, du khách dọa tẩy chay

Thứ Ba | 22/04/2014 13:37

“Thật kì cục khi phải nộp phí chỉ để vào một khu phố”, là một trong rất nhiều phản ứng của du khách những ngày gần đây tại Hội An.
 
g
Chuyên trang du lịch Price of Travel vừa xếp Hội An vào vị trí thứ 12 trong số 30 thành phố du lịch châu Á có chi phí rẻ nhất. Theo đánh giá của trang tin này, Hội An là phố cổ còn bảo tồn nguyên vẹn theo lối kiến trúc làng chài. Ngoài ra, thành phố này còn có rất nhiều nhà hàng và hiệu may.

Ngay sau khi TripAdvisor, một diễn đàn về du lịch có uy tín, đăng tải thông tin rằng chính quyềnthành phố Hội An quyết định thay đổi chính sách thu phí thăm quan phố cổ Hội An với mức phí chunglà 120.000 VND (khoảng 6 USD) ngay từ khi du khách bắt đầu bước chân vào khu vực này thay vì bán vétừng điểm tham quan riêng lẻ như trước, rất nhiều du khách nước ngoài đã ngay lập tức phảnứng.

Hầu hết đều tỏ ra thất vọng và không đồng tình với việc thu phí trên.

Nhiều người tỏ ra tức giận và cho biết sẽ tìm những điểm du lịch khác thân thiện hơn. Một ngườicó tài khoản tên là Timmyruss từ Thái Lan viết: "Thông tin này nghe có vẻ như một trò đùa. Thậtđáng buồn cho những người phụ trách du lịch Việt Nam, dường như tiền là mối quan tâm duy nhất củahọ. Thu phí gấp đôi đối với du khách nước ngoài vào các khu nhà cổ còn chưa đủ, giờ họ lại còn thuphí ngay khi vào phố cổ. Có nhiều nơi đẹp hơn và hiếu khách hơn nhiều".

Nhiều người cho rằng đây là một mức phí quá đắt. Người có tài khoản Harrycat10 viết: "Nếu giađình gồm 4 thành viên của tôi ở Hội An một tuần và đi tới đó khoảng 10 lần thì sẽ phải mất tới 240USD tiền phí".

Một du khách Anh cho biết: "Giá ở Hội An đắt hơn nhiều so với giá vé 1 euro/ngày để vào thamquan một thành phố như Rome, Italy. Họ đang nghĩ gì về Hội An vậy? Tôi mong các du khách sẽ tẩychay Hội An trước khi biết được rõ khoản tiền phí này sẽ được dùng để làm gì".

Những du khách yêu mến Hội An ngoài việc tỏ ra thất vọng còn đưa ra lời khuyên rằng thu phí làmột quyết định không sáng suốt, vì nó sẽ ảnh hưởng đến việc chi tiêu của du khách khi tới đây.

Một du khách người Australia nói: "Chúng tôi thường nghỉ ở Hội An khoảng 3 tuần mỗi năm, việcthu phí này sẽ làm thay đổi cách chúng tôi tận hưởng và chi tiêu ở đây. Chúng tôi thường ăn ở nhữngnhà hàng khác nhau, tiêu khá nhiều tiền trong các cửa hàng, uống cà phê và nhiều thứ lặt vặt khác.Đây là một quyết định không sáng suốt".

Du khách thất vọng khi Việt Nam thu phí vào phố cổ Hội An.
Du khách thất vọng khi Việt Nam thu phí vào phố cổ Hội An.


Một du khách khác từ Úc cho rằng: "Câu hỏi là liệu Việt Nam có còn muốn có nhiều khách du lịchhay không? Hiện tại Việt Nam chỉ có khoảng 5,5 triệu du khách mỗi năm. Trong khi đó, các nước lánggiềng như Thái Lan có 57 triệu, Malaysia có 24 triệu, Campuchia có 7 triệu và Singapore có 35triệu.

Việt Nam vốn đã là một trong những nước thu phí visa cao nhất ở châu Á và bây giờ lại thu phí cảviệc vào một khu phố. Quyết định thiếu suy nghĩ này chắc chắn sẽ làm giảm số du khách ở phố cổ, gâythiệt hại cho các nhà hàng, quán bar và nhiều loại hình kinh doanh du lịch khác".

Nhiều du khách đang có ý định đến Hội An đã tỏ ra phân vân về việc có nên đến đây hay không. Mộtngười Mỹ nói: "Hy vọng rằng họ sẽ bỏ ý tưởng này trước khi chúng tôi tới vào tháng 5. Họ có thu phítrẻ con không?".

Đường phố được cho là vắng vẻ do Hội An quyết định thu phí.
Đường phố được cho là vắng vẻ do Hội An quyết định thu phí.


Du khách có nickname Jan T nói: "Tôi đã rời Hội An ngày hôm qua, sớm hơn 2 ngày so với dự địnhcũng vì lý do này. Tôi quá mệt mỏi với việc bị chặn lại và đòi tiền khi đi trong phố cổ".

Một du khách viết: "Hội An không đặc biệt đến vậy, Cố đô Huế cũng không thu phí như thế. Tại saotôi lại phải bỏ ra 120 nghìn chỉ để ăn một bát mì Quảng ở trong chợ với giá 20 nghìn? Thật vô lý.Có nhiều điểm đến thú vị khác ở đất nước tuyệt vời này và chúng tôi sẽ đến những nơi đó thay vì HộiAn. Tôi hy vọng rằng chính quyền địa phương sẽ nhận ra được điều này trước khi khoản phí trên gâyảnh hưởng nghiêm trọng".

Nguồn Infonet

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO