Hủy
Bảo vệ - Bảo tồn

Hộp thư báo, một nét duyên

Thứ Ba | 10/09/2013 08:18

Cá tính và nét duyên của một ngôi nhà không chỉ thể hiện ở hình thức kiến trúc mặt tiền hay nội thất, mà ngay cả ở hộp nhận thư, báo.
 


Hộp nhận thư, báo chào đời vào khoảng giữa thế kỷ XIX ở Âu - Mỹ, khi mà thư, báo và bưu phẩm bắtđầu có dịch vụ phát chuyển tận nhà. Khi đó, mỗi nhà phải thiết kế một cái hộp để bưu tá có thể bỏthư hay bưu phẩm vào trong. Cho đến thời ấy, hộp thư, báo là mối liên lạc gần như là duy nhất củagia đình và thế giới bên ngoài nhà.

Kể từ ngày đó đến trước khi thư điện tử xuất hiện, hộp thư, báo là một thành phần không thể thiếucủa ngôi nhà và không gian đô thị. Nó là một điểm nhấn duyên dáng cho mặt tiền của kiến trúc, đồngthời là một vật dụng trang trí cho tuyến phố.

Thời ấy, nó có thể chỉ đơn giản là một cái hộp được sơn màu tùy thích hay được trang trí với nhữnghoa văn điệu đà. Nó có thể đứng cô đơn trên trụ, hay tầm gửi thân mình vào hàng rào hoặc cổng củangôi nhà. Nó là nơi mà gia chủ háo hức mong chờ những niềm vui trong ngày, là nơi kết nối thôngtin.


Đã ngót 15 năm hộp thư, báo gần như biến mất vì bị thư điện tử lấn áp, nay nó bắt đầu xuất hiện trởlại. Chẳng mấy ai trông chờ những cánh thư như ngày xưa nữa, giờ nó là nơi gần như chỉ nhận báo,tạp chí, thậm chí những tờ quảng cáo của dooanh nghiệp hay cá nhân nào đó.

Và vượt ra ngoài công năng sử dụng, hộp thư, báo vẫn là nơi tạo ra nét duyên cho ngôi nhà, là sựthể hiện gu văn hoá và thẩm mỹ của gia chủ.
Nguồn Doanh nhân Sài Gòn


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong