Hủy
Phong Cách Sống

Ca sĩ kiêm nhạc sĩ Sia Furler: Người không thèm danh tiếng

Thứ Hai | 28/10/2013 11:09

Nghệ sĩ xuất hiện trên trang bìa tạp chí Billboard số mới nhất (2/11) không hề... có tên trên BXH âm nhạc, cũng không đứng tên một đĩa đơn mới ra nào
 

Sia vừa… nghỉ hưu,chính xác là Sia nghỉ hưu với nghề ca sĩ vàtuyên bố trở thành nhạc sĩ, một nghề nghiệp luôn đứng âm thầm phía sau trong làng nhạc Mỹ. Trongbài phỏng vấn hiếm hoi với Billboard, Sia lên truyền thôngđể nhấn mạnh thêm quan điểm… không muốn lên truyền thông.

Sia cũng xuất hiện trên bìa Billboard số mớinhất, chỉ để lộ vai trần và bị một tấm giấy che kín mặt, trên tấm giấy viết: "Nghệ sĩ này đứng sau12 triệu đĩa nhạc được tiêu thụ, làm nhạc phim cho và không muốn nổi tiếng".

Có bàn tay trong nhiềunhạc phẩm lớn

Sia Furler khởi đầu sự nghiệp hát đơn từ năm1997, nhưng chỉ đến khi cô tạm ngừng làm nghệ sĩ thu âm, chuyển sang sáng tác và thỉnh thoảng gópgiọng trong các bài hát thì thành công mới đến.

Trong vai trò nhạc sĩ, Furler viết nhạc chonhững ngôi sao lớn nhất như Celine Dion, Christina Aguilera, Shakira, Rihanna, Jennifer Lopez,Leona Lewis, Katy Perry, Ke$ha, Britney Spears, David Guetta, Flo Rida…

Các bài hit mà Sia sáng tác gồm: (Rihanna), (Christina Aguilera), (Celine Dion), (Britney Spears), (Beyoncé), (Until You Learn To Love Yourself) (Ne-Yo), (Rita Ora)…

Cô cũng góp giọng trong của DJ David Guetta và của rapper Flo Rida, đồng thời có thành công riêng vớiđĩa đơn ; có tác phẩm được lấy làm nhạc phim và

Sia từ chối mọi cuộc phỏng vấn, từ chối việctrở thành một phần của "văn hóa nổi tiếng". Khi nhận lời trả lời tạp chí , cô có mục đích rõ ràng: Nói về công việc sáng tácnhạc và tuyên ngôn chống lại danh tiếng của chính mình.

Tóm lại, Sia chỉ xuất hiện trên truyền thôngđể nói về mong muốn… tránh xa truyền thông. Sắp ra album mới với hãng đĩa RCA nhưng cô cũng khôngnhân tiện được phỏng vấn để tiết lộ hay quảng bá gì.

Không quá nổi tiếngnhưng được kính trọng

"Tôi ngồi ở nhà, trên sofa với chú chó cưngđể viết nhạc, thu âm trong một văn phòng nhỏ, gửi tác phẩm đi và nếu may mắn thì kiếm được triệuUSD" - Sia nói - "Thế rồi thành công sau đó khiến tất cả phải ngạc nhiên. Có lẽ đó là sức mạnh củaviệc dám nói không".

Giám đốc Peter Edge của hãng đĩa RCA là ngườihâm mộ Sia trong suốt 10 năm qua. Ông nói: "Trong các bài hát của cô có độ sâu sắc chân thực. Siacó một khả năng khác thường trong việc bộc lộ bản thân mình qua âm nhạc, giai điệu và cả tiếng thở.Tôi đã nghe nhiều ca sĩ hát bài hát do Sia sáng tác, nhưng họ không hát được như cô. Trong albumcủa mình, Sia hát theo cách không ai khác làm được".

Hát như thở, nghe mong manh nhưng không đứtgãy là một nét độc đáo trong chất giọng của nữ ca sĩ.

Về sáng tác, Sia cũng có vài kinh nghiệm đểchia sẻ: "Lời bài hát nên có ý nghĩa sâu rộng và nhiều chi tiết ẩn dụ. Mỗi chi tiết ẩn dụ đó, nếuđược lặp lại nhiều lần thì khi hát, ca sĩ nên hát bằng nhiều cách khác nhau".

"Người nghe thích chủ đề về vinh quang, nạnnhân của vinh quang và tiệc tùng. Những bài hát có thông điệp buồn, hoặc có những đoạn tiêu cực nênđược cân bằng bằng những đoạn khích lệ tinh thần người nghe".

"Tôi không quan tâm đến thành công thươngmại" - cô nói - "Tôi được làm điều mình yêu và kết nối với mọi thứ mình thích".

Sia Furler sinh năm 1975, là người Australia.Đúng như tự nhận, Sia chưa bao giờ quá nổi tiếng, nhưng là là một nghệ sĩ được kính trọng tronglàng nhạc Mỹ.

Nữ ca sĩ kiêmnhạc sĩ lấy hình tượng mẹ chồng (và danh tiếng chính là người chồng) ra để ẩn dụ về áp lực của côngluận và truyền thông đối với một người nổi tiếng. Cô viết: "Nếu những người chưa nổi tiếng biết thếnào là cuộc sống của một người nổi tiếng, họ sẽ không còn muốn nổi tiếng nữa. Thử tưởng tượng ramột nhân vật mẹ chồng đầy cứng nhắc, khuôn mẫu và độc đoán, tưởng tượng mỗi thiếu niên thường xuyêndùng máy tính trên toàn thế giới đều là nhân vật đó. Sau đó thêm vào những con người nhàm chán,cùng với những kẻ mà công việc của họ là tường thuật cuộc sống của người nổi tiếng.

Hãy tưởng tượngcuộc sống của bạn bị những con người như vậy áp chế và chỉ trích một tiếng đồng hồ mỗi ngày, ngàynào cũng vậy, hết ngày này đến ngày khác.

Đó, cuộc sống củamột người nổi tiếng đấy. Tất nhiên, nếu bạn tự cho phép bản thân kết nối với thế giới bằng cách sửdụng truyền thông. Nếu tôi nổi tiếng, tôi sẽ không làm thế.

Nếu tôi nổitiếng, có lẽ tôi không thể xem các bản tin nữa, hoặc đọc CNN.com. Vì tôi biết ở đó mình có thể gặpnhân vật "mẹ chồng" như đã nói ở trên, một người độc miệng và thách thức lòng tự trọng của tôi. Mộtngười không những đòi hỏi quá nhiều, suốt ngày đòi có cháu chắt, mà còn luôn nói với tôi rằng trôngtôi thật cằn cỗi và thiếu hấp dẫn.

Nhân vật "mẹchồng" đó đòi hỏi mọi thứ. Kể cả những thứ tôi không bao giờ tưởng tượng ra nổi.

Tôi chưa bao giờlà một người nổi tiếng, nhưng tôi làm việc với những người nổi tiếng khác. Mỗi người đều có quánhiều "mẹ chồng". Và từ quan sát của mình, tôi không muốn như họ. Tôi không muốn một "gia đình" nhưvậy. Tôi đã có gia đình thân yêu của mình, những người sẽ khích lệ và cho phép tôi ăn khoai tâychiên.

Vì thế tôi vàdanh tiếng sẽ không bao giờ bén duyên nhau".

Nguồn Thể thao Văn hóa

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Sách hay

Công Nghệ

CEO