Hủy
Phong Cách Sống

Chuyên gia nước ngoài ở Việt Nam xếp thứ hai thế giới về mức độ lạc quan

Minh Duy Thứ Tư | 20/10/2021 09:19

Ảnh: TL.

83% chuyên gia nước ngoài ở Việt Nam cảm thấy lạc quan về cuộc sống tại đây trong 12 tháng tới.
 

Nghiên cứu Expat Explorer thứ 14 – một khảo sát được tiến hành trên toàn cầu với sự tham gia của hơn 20.000 người đang sống và làm việc ở nước ngoài – vừa được HSBC công bố cho thấy, gần 2/3 (65%) chuyên gia nước ngoài cảm thấy lạc quan về tương lai trong vòng một năm sắp tới, bất chấp những biến động khó lường trong 18 tháng vừa qua.

Nguyên nhân chính khiến các chuyên gia lạc quan là niềm hy vọng sớm được trở lại cuộc sống “bình thường” (75%). Bên cạnh đó, sáu trong mười chuyên gia (61%) cảm thấy tích cực vì chất lượng cuộc sống họ có thể tận hưởng. Chuyên gia nước ngoài ở Đài Loan (Trung Quốc) thuộc nhóm lạc quan nhất (85%), theo sát sau đó là các chuyên gia nước ngoài ở Việt Nam, New Zealand và Úc (cùng đạt 83%).

Trong bối cảnh thế giới liên tục trải qua những biến động vì đại dịch, nghiên cứu này cho thấy, những quốc gia duy trì tình hình ổn định được xếp thứ hạng cao. Gần như toàn bộ chuyên gia nước ngoài ở Úc, Thụy Sĩ và Jersey (thuộc Channel Islands – Quần đảo Eo biển) đánh giá, quốc gia họ đang sống là một nơi “ổn định” để tiếp tục an cư trong vòng 12 tháng tới - Úc (92%), Thụy Sĩ (92%), Jersey (90%).

Đại dịch không hề khiến mong muốn tiếp tục sống và làm việc ở nước ngoài của các chuyên gia giảm sút, phần lớn trong số họ có ý định ở lại nơi họ đang sống trong tương lai gần, 80% dự định tiếp tục sống ở quốc gia hiện tại ít nhất trong vòng một năm sắp tới, chỉ khoảng 7% có kế hoạch chuyển đi.

Khảo sát còn cho thấy, chuyên gia nước ngoài coi trọng những lựa chọn liên quan đến đời sống cá nhân hơn các động lực truyền thống thúc đẩy họ di chuyển sang quốc gia khác như sự nghiệp thăng tiến (34%) hay mở rộng các mối quan hệ trong công việc (31%).

Có 5 mục tiêu lớn nhất giới chuyên gia muốn đạt được trong vòng 12 tháng tới, đó là: Làm quen với địa phương mình sinh sống (50%); Đi du lịch (47%); Hiểu và khám phá văn hóa bản địa (47%); Kết giao bạn bè mới (45%); Ra ngoài nhiều hơn (41%)

Hơn hai phần ba (67%) chuyên gia tin rằng, chất lượng cuộc sống ở quốc gia hiện tại tốt hơn. Ngoài ra, trên toàn thế giới, hơn hai trong năm chuyên gia (46%) cảm thấy cộng đồng nơi họ đang sống đã thay đổi theo hướng hỗ trợ nhiều hơn trong mùa dịch Covid-19. Con số này ở Việt Nam còn cao hơn khi có 51% chuyên gia nước ngoài cho biết, cộng đồng địa phương tương trợ lẫn nhau nhiều hơn từ khi dịch bệnh xảy ra.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng nhấn mạnh một số thách thức đặt ra cho các chuyên gia nước ngoài trong thời gian diễn ra dịch bệnh. Hơn một nửa (63%) trong số họ đã không thể đi công tác nước ngoài và phần lớn (90%) không được gặp gia đình, bạn bè ở quê nhà. Trong bối cảnh đó, cộng đồng chuyên gia trên toàn thế giới vẫn kiên cường trụ vững, hai trong năm chuyên gia (42%) cho biết, họ vẫn có thể tiếp tục chăm sóc sức khỏe thể chất cho bản thân.

Việt Nam đứng thứ 5 ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, thứ 19 trong xếp hạng toàn cầu. Ảnh: TL.
Việt Nam đứng thứ 5 ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, thứ 19 trong xếp hạng toàn cầu. Ảnh: TL.

Ông Cameron Senior, Giám đốc tạm thời điều hành Bộ phận HSBC Expat cho biết: "Trong bối cảnh đầy thách thức, tôi rất phấn khởi khi nhìn thấy tinh thần lạc quan vẫn thắp sáng trong cộng đồng chuyên gia nước ngoài trên toàn thế giới.

Nghiên cứu khẳng định, các chuyên gia sẽ tiếp tục phát triển tại các quốc gia họ đang sống và nhiều người trong số họ mong được tiếp tục ở lại trong tương lai gần. Sau nhiều tháng với nhiều diễn biến khó lường, thật phấn chấn khi nghe các chuyên gia được hưởng lợi nhờ di chuyển sang nước khác sống và làm việc, hơn 2/3 trong số họ nói rằng, họ cảm thấy chất lượng cuộc sống hiện tại tốt hơn, mặc dù phải trải qua nhiều thay đổi.

"Mặc dù tinh thần họ rất tích cực, tôi hoàn toàn thấu hiểu và thông cảm với những gián đoạn họ phải trải qua (thực tế vẫn đang tiếp diễn ở một số nơi) như khả năng gặp lại gia đình, bạn bè ở quê nhà hay đi công tác. Hiện thực này càng tôn lên tinh thần lạc quan của họ và khiến tôi thêm quyết tâm trong việc hỗ trợ các khách hàng là chuyên gia nước ngoài phải sống xa quê hương", ông Cameron Senior cho biết.

Cũng theo ông Cameron Senior: "Cộng đồng chuyên gia nước ngoài trên toàn cầu đã trải qua nhiều biến động nhưng tôi ấn tượng trước sự kiên cường và tinh thần lạc quan về tương lai của họ. Khi cả thế giới bắt đầu điều chỉnh để thích nghi, Bộ phận HSBC Expat giữ vững cam kết mở ra một thế giới nhiều cơ hội cho những khách hàng chuyển ra nước ngoài sống và làm việc. Nhiệm vụ của chúng tôi là tập trung hỗ trợ họ di chuyển và gặt hái thành công trong một thế giới vận hành theo xu hướng toàn cầu hóa”.

Ông Tim Evans, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, chia sẻ thêm: “Trong bối cảnh cả thế giới gặp nhiều thách thức vì đại dịch Covid-19, tinh thần lạc quan ngày càng lan rộng vì tiến độ triển khai tiêm phòng vắc-xin ngày một nhanh hơn nghĩa là chúng ta sẽ sớm lấy lại cuộc sống bình thường".

"Ở Việt Nam, điều đó còn đồng nghĩa với kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ trở lại với một đất nước năng động và thú vị. Không chỉ có một nền kinh tế năng động, phát triển nhanh chóng, quốc gia này còn sở hữu điều kiện địa lý đa dạng từ núi cao, rừng rậm đến biển khơi, đồ ăn tuyệt vời và những con người thân thiện dễ mến. Là một chuyên gia nước ngoài sống và làm việc ở Việt Nam, tôi không muốn chuyển đi bất cứ nơi nào khác trong giai đoạn đặc biệt hiện nay”.

Nghiên cứu này cũng đề cập đến vấn đề tài chính của các chuyên gia nước ngoài nhằm đánh giá các mục tiêu về tài chính của họ trong năm 2021. Ba phần năm (60%) trong số họ kỳ vọng sẽ tiết kiệm để nghỉ hưu, gần một phần ba đang mong muốn tạo dựng một quỹ tiết kiệm khẩn cấp (31%) và tiết kiệm để mua sắm tài sản (30%). Hơn một phần năm (23%) tiết kiệm hoặc đầu tư tiền vào giáo dục cho con cái.

Để đánh giá tổng thể, các chuyên gia nước ngoài đã xếp hạng 10 nơi đứng đầu để sống và làm việc trong năm 2021 như dưới đây. Dẫn đầu là Thụy Sĩ, Úc, New Zealand, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Guernsey (thuộc Channel Islands – Quần đảo Eo biển), Jersey (thuộc Channel Islands – Quần đảo Eo biển), Isle of Man (vùng đất tự trị nằm ở biển Ireland, giữa Anh và Bắc Ireland), Bahrain, Singapore, Qatar.

Việt Nam đứng thứ 5 ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nâng ba bậc lên hạng 19 trong bảng xếp hạng chung toàn thế giới.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới