Hủy
Phong Cách Sống

Lady Gaga - Kẻ ghiền danh tiếng

Thứ Hai | 11/11/2013 13:45

Với các nghệ sĩ khác, "tôi" trong ca từ các bài hát chưa chắc là chính họ, nhưng với Gaga, gần như là thế.
 

Theo TheBoston Globe, chính cô đặt ra cho mình nguyện vọng và sứ mệnh phải trở thành kẻ lập dị củanhạc pop đương đại, nhưng đó là về hình ảnh, còn âm nhạc cô không đủ lập dị đến thế.

Cùng quan điểm này, viết: "Nếu âm nhạc của cô thỉnh thoảng đủ lập dịnhư vẻ bề ngoài thì mới đủ thuyết phục".

Bị tấn công còn hơn khôngđược đoái hoài

Lady Gaga tỏ ra là người không theo khuônphép, trong khi âm nhạc của cô (luôn được quảng bá quá mức) lại "không đủ sáng tạo đến mức lànguyên mẫu" (theo tờ ). Ngay cả khi cố phá cáchnhư mặc váy thịt sống, nữ ca sĩ vẫn bám theo một kịch bản có sẵn: làm gì cũng được, miễn gâysốc.

Mặc dù vậy, Gaga đã ghi dấu bản thân mình nhưmột trong những nghệ sĩ quậy phá nhất làng nhạc. Cô hướng đến đối tượng khán giả nằm ngoài vòngkiềm tỏa của ông bầu Simon Cowell, tức là những người không muốn đi theo khuôn phép là để thànhcông thì phải bám vào các cuộc thi âm nhạc.

Trong bài hát mới tung ra, , cô song ca với nam ca sĩ R. Kelly. Bêncạnh thông điệp khá nông về thể xác ("Anh không thể có được trái tim và tâm hồn tôi, nhưng hãy làmmọi thứ anh muốn với cơ thể tôi"), tờ nhận ramột thông điệp khác của Gaga - với tư cách người nổi tiếng: cô thà bị tấn công, lăng mạ còn hơn làkhông được ai đoái hoài đến.

Trở lại với album thứ ba Artpop ra ngày 6/11năm nay, nữ ca sĩ không hiểu là có hay không có kiểm soát, nhưng cô ngày càng khoe thân không giớihạn. Hàng loạt bộ ảnh khỏa thân chụp cho bìa album và các tạp chí, trang web.

Đỉnh điểm (tạm thời) là khi nữ ca sĩ bất ngờthoát y hoàn toàn trên sân khấu khi diễn tại một hộp đêm đồng tính ở London (Anh) cuối tháng10.

Với Lady Gaga, dường như nghệ danh của côphải viết thành LADY GAGA in hoa chứ không phải viết thường. Thực tế cô cũng viết hoa tên album, nhưng điều đó dường như không cần thiết. Để chotiện, nhiều báo vẫn đăng tên album này theo lối viết thông thường như trên.

Lady Gaga là một thương hiệu toàn cầu, côđược yêu quý lẫn bị ghét bỏ đều vì những gì đã thể hiện. Độ kỳ quặc của cô cao đến mức độ "n",không đo đếm được. Còn về âm nhạc, cô chưa có gì mới hơn để ca ngợi ngoài danh tiếng và cái tôi củamình. Album Artpop vẫn xoay quanh chính bản thân Gaga như 2 album trước là và

Khi Gaga khởi đầu với những "hit" lớn như và , đó là sự tươi mới. Khi cô trở lại với 3 năm sau đó, nhạc của cô bắt đầu trở nên giáo điều và coi chính mình là trung tâm vũtrụ.

Album Artpop: Đậm đặc bấtngờ

Artpop ra đĩa ngày 6/11 nhưng đã có thể nghequa mạng từ trước. Album được quảng bá từ mấy tháng trước gần như đồng thời với đĩa đơn của Gaga. Applause sau đó không thành công như mongđợi, mãi không lọt vào Top 5 Billboard, thất bại trước đối thủ trực tiếp là đĩa đơn của Katy Perry.

Còn album Artpop, theo The Boston Globe, cóthể ví như một lâu đài có ngoại thất xa hoa khiến người ta muốn vào trong (Artpop được quảng bá rấtrầm rộ và được chính Gaga hứa hẹn đủ điều). Đây là một album nhạc dance, nói như Telegraph là"tuyệt vời nếu bật ở các sàn nhảy". Chất lượng âm nhạc cũng khiến người nghe ngạc nhiên.

Dù sao thì, album cũng đạt được vị thế củanó. Chủ đề là văn hóa, thời trang, niềm vui, tình dục, chất kích thích và tự do (có hẳn một bài háttên , ca từ tất nhiên kể cụ thể về tiêu đề củanó). Những chủ đề này không phải Gaga chưa từng hát về, bởi vậy cũng không mới.

Bất chấp những khoe khoang quá đà của Gaga,album lại được giới phê bình khen về chuyên môn. Các bài hát như và có thể là những bài hát đáng nhớ nhất năm, dù không thểtất cả đều được lấy làm đĩa đơn và đứng đầu bảng xếp hạng.

Vô tình, thông điệp âm nhạc riêng đậm đặc củaGaga (liên tục được tô đậm một cách ồn ào) lại khiến âm nhạc những đồng nghiệp khác có vẻ nhạt đi,chẳng hạn Katy Perry với album hay với album Bangerz. Ở Lady Gaga, tranh cãi về việcđâu là giới hạn giữa cá tính nghệ thuật và gây sốc rẻ tiền hình như không có điểm dừng.

1. - Lorde

2. - Miley Cyrus

3. - Eminem Featuring Rihanna

4. - Katy Perry

5. - Avicii

6. - One Direction

7. - Drake Featuring Majid Jordan

8. - Imagine Dragons

9. - OneRepublic

10. - Lady Gaga

Nguồn Thể thao Văn hóa


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Sách hay

Công Nghệ

CEO