Hủy
Phong Cách Sống

Một bức họa của Da Vinci được bán với giá 450 triệu USD

Mạnh Đức Thứ Năm | 16/11/2017 16:17

Bloomberg

Một người nào đó đã sẵn sàng trả bất kì giá nào cho cho cơ hội chỉ có một lần trong đời.
 

"Chúa ơi".

Đó là phản ứng của nhà môi giới nghệ thuật Larry Gagosian sau khi bức tranh 500 tuổi của nhà danh họa Leonardo da Vinci đã trở thành tác phẩm đắt nhất từng được bán, với mức giá lên đến 450,3 triệu USD tại trung tâm đấu giá Christie ở New York hôm thứ 4. Nhưng tên của người mua chưa được tiết lộ.

Cuộc đấu giá chỉ kéo dài 19 phút với giá chào bán lần lượt là 200 triệu USD, 300 triệu USD và 350 triệu USD. Kết quả trên đã phá vỡ các kỷ lục thế giới trước đó cho bất kỳ một tác phẩm  nghệ thuật.

Bức tranh Christ as Salvator Mundi (gọi là Chúa Kitô là Đấng Cứu thế), từng được cho là có giá khoảng 100 triệu USD. Mức giá kỉ lục trước đó dành cho một bức tranh của các Old Master là 76,5 triệu USD vào năm 2002, khi Peter Paul Rubens bán bức tranh "The Massacre of the Innocents".

Căn phòng diễn ra buổi đấu giá gồm toàn triệu phú và tỷ phú bao gồm Steve Cohen, của Point72 Asset Management; Tom Hill của Blackstone Group LP, người chuyên sưu tầm các tác phẩm của Old Master (các họa sĩ từ thế kỉ 18 về trước); và nhà từ thiện Eli Broad.

Broad nói rằng: "Bạn có tin không?".

Roland Augustine, đồng sở hữu phòng trưng bày Luhring Augustine, cho biết mức giá trên có thể xuất phát từ khía cạnh kinh doanh, ông nói: "Người mua trưng bày trong viện bảo tàng và khách sẽ tới để chiêm ngưỡng nó".

Nhà sưu tập người Nga, Maria Baibakova, cho biết mức giá kỉ lục lần này có thể làm đẩy giá cho các cần đấu giá tiếp theo.

Baibakova nói: "Một người nào đó đã sẵn sàng trả bất kì giá nào cho cho cơ hội chỉ có một lần trong đời. Chúng ta sẽ chứng kiến một bức tranh có giá 1 tỉ USD? Cho đến bây giờ tôi vẫn không nghĩ điều đó có thể diễn ra".

Bức tranh của Da Vinci trước đó thuộc sở hữu của quỹ tín thác trực thuộc gia đình tỷ phú Nga Dmitry Rybolovlev. Ông vua ngành phân bón đã mua nó với giá 127,5 triệu USD vào năm 2013. Rybolovlev có một bộ sưu tập tranh lên đến 2 tỉ USD, nhưng trong những năm gần đây đã bán các tác phẩm từ bộ sưu tập này, thường với mức giảm thấp hơn rất nhiều.

Bức tranh “Salvator Mundi” (Đấng Cứu thế), vốn thuộc về vua Charles I của nước Anh vào thế kỷ XVII, đã biến mất vào năm 1900. Trước cuộc bán đấu giá, trung tâm đấu giá Christie nhận được một lời đề nghị mua không thể hủy ngang, có nghĩa là bức tranh này chắc chắn sẽ bị bán.

Nguồn Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Sách hay

Công Nghệ

CEO