Hủy
Phong Cách Sống

Những tỷ phú giàu nhất thế giới vượt qua thất bại trong kinh doanh thế nào?

Thứ Ba | 07/06/2016 14:01

Những tỷ phú dưới đây tạo dựng cho mình một gia tài nghìn tỷ, Steve Jobs, Bill Gates hay Jack Ma đã từng phải nếm trải những thất bại cay đắng.
 

Bill Gates

Nhung ty phu giau nhat the gioi vuot qua that bai trong kinh doanh the nao?

Bill Gates bây giờ đã là một trong những người giàu nhất thế giới, nhưng thực tế, con đường thành công của ông không phải là một đường thẳng trải đầy hoa hồng. Ông bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình với công ty có tên là Traf-O-Data, hoạt động trong lĩnh vực xử lý và phân tích dữ liệu từ các quầy giao thông đường bộ và tạo ra các báo cáo tự động trên luồng giao thông. Phải nói đó là ý tưởng làm việc với nguồn dữ liệu lớn đầu tiên.

Bill Gates cố gắng trao đổi ý tưởng và hợp tác phát triển cùng với đối tác kinh doanh của mình là Paul Allen, nhưng sản phẩm của ông lại không được như mong đợi, thậm chí là không hoạt động vì còn quá nhiều thiếu sót dẫn đến thua lỗ. Tuy nhiên, sự thất bại đó không thể ngăn cản được người đàn ông này tiếp tục nghiên cứu, tìm tòi để khám phá những cơ hội mới. Kết quả là một vài năm sau đó, ông đã khiến cả thế giới sững sờ và bất ngờ khi công bố sản phẩm Microsoft với phiên bản đầu tiên của mình. Một con đường mới mở ra để đưa ông đến với thành công gần như là hoàn hảo như hiện nay.

Steve Jobs

Nhung ty phu giau nhat the gioi vuot qua that bai trong kinh doanh the nao?

Không nản lòng trước những thất bại, Jobs thành lập một công ty mới mang tên NeXT và phát triển nó một cách vượt bậc, đến mức mà cuối cùng thì Apple đã phải bỏ tiền ra để mua lại. Theo đó, Steve Jobs quay trở lại và chứng minh khả năng của mình với rất nhiều phát minh vĩ đại giúp nâng tầm hình ảnh, đưa thương hiệu của Apple lên một tầm cao mới.Steve Jobs là một doanh nhân ấn tượng với các ý tưởng sáng tạo vô biên của mình, nhưng bạn sẽ không khỏi bất ngờ về câu chuyện thất bại của ông nhiều năm về trước. Lúc đầu, người ta đã vô cùng ngưỡng mộ khi Jobs thành công tại Apple lúc mới 20 tuổi. Tuy nhiên, khi đến tuổi 30, ban giám đốc của doanh nghiệp này đã quyết định sa thải ông.

Jack Ma - Chủ tịch Alibaba

Nhung ty phu giau nhat the gioi vuot qua that bai trong kinh doanh the nao?

Đến năm 31 tuổi, Jack Ma thành lập công ty đầu tiên với tên gọi là “China Yellow Pages”. Công ty này kiếm được khoảng 800.000 USD trong vòng 3 năm hoạt động. Năm 35 tuổi, ông mới sáng lập ra Alibaba. Cũng như Amazon, Alibaba làm ăn không có lãi trong 3 năm đầu, nhưng giờ lại rất thành công.Dù nằm trong top những người giàu nhất thế giới hiện nay, đến tận năm 30 tuổi, Jack Ma vẫn nghĩ mình là một kẻ thất bại. Trong một bài phỏng vấn với Charlie Rose, ông tiết lộ rằng mình đã trượt đại học 3 lần. Sau đó, ông ứng tuyển vào hơn 30 công ty nhưng đều bị từ chối.

Điều thú vị là, Jack Ma chưa bao giờ viết một đoạn mã lập trình nào và lần đầu tiên ông sử dụng máy tính là khi đã 30 tuổi.

Trước Hershey's, Milton Hershey từng thất bại với 3 công ty bánh kẹo khác

Nhung ty phu giau nhat the gioi vuot qua that bai trong kinh doanh the nao?

Tuy nhiên, Hershey không hề nản lòng. Rút kinh nghiệm từ sự phá sản của 3 công ty bánh kẹo trước đó, ông cho ra đời công ty thứ tứ mang tên Lancaster Caramel và thu về nhiều thành quả. Với niềm tin và tình yêu với chocolate sữa, cuối cùng ông đã cho ra đời Hershey Company chuyên sản xuất những sản phẩm chocolate khó quên.Những sản phẩm chocolate của Hershey nổi tiếng khắp thế giới, nhưng lại chẳng ai biết rằng, người đàn ông sáng lập nên thương hiệu này từng 3 lần thất bại với nghề bán bánh kẹo.

Từ tấm gương của 6 người nổi tiếng trên, hãy tin rằng, bạn sẽ vượt qua được mọi thất bại, chỉ cần bạn luôn cố gắng và tự tin.

Rowland Hussey Macy (R. H. Macy)

Hầu hết mọi người đều quen thuộc với chuỗi cửa hàng bách hóa lớn này, nhưng Macy đã không có được nó một cách dễ dàng. Macy đã từng thất bại 7 lần khi khởi nghiệp kinh doanh trước khi đạt được thành công lớn cuối cùng với chuỗi cửa hàng bách hóa tại thành phố New York.

Akio Morita

Bạn có thể không nghe nói về Morita nhưng chắc đã nghe nói đến công ty của ông, Sony. Sản phẩm đầu tiên của Sony là một nồi cơm điện nhưng đáng tiếc là nó không nấu được cơm. Khi cơm nấu ra thường bị nhão hoặc sống quá, do đó số nồi cơm điện bán ra ít hơn 100 chiếc. Thất bại đầu tiên này vẫn không làm cản bước Morita và các cộng sự của ông khi họ tiến về phía trước để tạo ra một công ty tỷ đô la ngày hôm nay.

Tỷ phú xe máy Soichiro Honda

Nhung ty phu giau nhat the gioi vuot qua that bai trong kinh doanh the nao?

Soichiro Honda từng tâm sự rằng, “đối với tôi, thành công có thể chỉ đạt được khi đã trải qua nhiều thất bại và nghiền ngẫm. Trên thực tế, trong tất cả những việc ta làm, thành công chỉ chiếm 1%, 99% khác là thất bại”. Tinh thần làm việc, nghị lực và lòng say mê với khoa học là chìa khóa đưa Honda đến thành công. Soichiro Honda từ biệt thế giới vào năm 1992, nhưng người đời còn nói nhiều về ông, mỗi khi nghĩ tới một điển hình của “thiên tài không bằng cấp”.

Nhà sáng lập hãng xe Ford

Nhung ty phu giau nhat the gioi vuot qua that bai trong kinh doanh the nao?

Sau nhiều năm thất bại, các nhà đầu tư vào Ford thuyết phục ông Henry gọi James Couzen về làm giám đốc kinh doanh. Couzen khuyên Ford thử bán một chiếc xe không hoàn hảo ra thị trường và xây dựng nhiều xưởng trên khắp đất nước để sửa chữa xe bị hỏng. Và chiến lược đó đã thành công.Trước khi hãng xe Ford có được một cơ ngơi như ngày nay, người sáng lập Henry Ford đã từng lập rồi phá ba công ty. Công ty thứ nhất mang tên Detroit nhưng nhanh chóng phá sản do Henry Ford chỉ tập trung thiết kế xe mà không kinh doanh. Công ty thứ hai mang tên ông chuyên về xe đua, nhưng sau đó chính Henry Ford bị các nhà đầu tư buộc rời khỏi công ty. Doanh nghiệp thứ ba thì bị phá sản do doanh thu đi xuống.

Nguồn Đời sống & Pháp luật


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong