Hủy
Phong Cách Sống

Sinh viên thế giới thiếu... tiền

Trang Lê Thứ Sáu | 03/08/2018 19:48

Sinh viên đại học trên khắp thế giới đang chăm chỉ làm thêm bên cạnh việc học để bù đắp cho khoản chênh lệnh đáng kể giữa chi phí thực tế.
 

Hơn 80% sinh viên đi làm thêm

Báo cáo mới nhất của Tập đoàn HSBC về đề tài giáo dục nhan đề “Giá trị của Giáo dục – Cái giá của thành công” cho thấy, sinh viên đại học trên khắp thế giới đang chăm chỉ làm thêm bên cạnh việc học để bù đắp cho khoản chênh lệnh đáng kể giữa chi phí thực tế với số tiền được hỗ trợ từ cha mẹ.

Cuộc nghiên cứu của HSBC có sự tham gia của hơn 10.000 bậc cha mẹ và 1.500 sinh viên ở 15 quốc gia/ lãnh thổ.

Theo kết quả nghiên cứu, sinh viên trên thế giới ước tính chi trung bình 34.658 USD (gần 800 triệu đồng) cho học phí, ăn ở, chi trả các hóa đơn và các tiêu dùng cá nhân trong suốt thời gian học đại học hoặc sau đại học.

Vì vậy, mặc dù được cha mẹ hỗ trợ 16.338 USD (tương đương 375 triệu đồng), họ vẫn phải đối mặt với sự thiếu hụt tài chính đáng kể, vào khoảng 18.320 USD và phải tìm cách bù đắp từ các nguồn khác.

Đáng lo là, trong suốt thời gian đi học, sinh viên dành trung bình 1.101 đô la Mỹ để trả nợ (thẻ tín dụng, vay tiêu dùng, vay học tập). Số tiền này nhiều hơn mức chi cho sách vở (780 đô la Mỹ).

Ngoài các khoản hỗ trợ từ gia đình, nhiều sinh viên đã tìm đến các công việc bán thời gian. Có 30% sinh viên tham gia khảo sát nói rằng họ đi làm thêm để trang trải một phần chi phí học tập.

Sinh viên dành phần lớn thời gian để kiếm thêm thu nhập, trung bình là 3,4 giờ mỗi ngày, nhiều hơn thời gian họ lên giảng đường và học nhóm (2,7 giờ), học ở nhà (2,5 giờ) hoặc ở thư viện (1,6 giờ). Một nghiên cứu riêng về chủ đề này cho thấy làm thêm vượt quá 20 giờ mỗi tuần sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến điểm số của sinh viên. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng cho thấy sinh viên có số giờ làm thêm từ 10-19 giờ mỗi tuần có kết quả học tập tốt hơn những sinh viên khác.

Sinh vien the gioi thieu... tien
 

Lời khuyên từ chuyên gia về việc lặp kế hoạch tài chính cho con

Các chuyên gia HSBC đưa ra 4 lời khuyên giúp các bậc cha mẹ lập kế hoạch tài chính cho việc học tập của con cái như sau:

1. Bắt đầu lập kế hoạch từ sớm: Lập kế hoạch và tiết kiệm từ sớm cho mục tiêu giáo dục có thể giúp con phát huy tiềm năng và giảm áp lực lên tài chính gia đình. Các bậc cha mẹ cũng nên cân nhắc tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia để có một kế hoạch hiệu quả và những lựa chọn đúng đắn.
2. Thực tế về các khoản chi phí: Học đại học có thể rất tốn kém. Hãy cân nhắc tất cả các khoản phí có liên quan để có một kế hoạch tài chính hỗ trợ hiệu quả cho con bạn trong suốt quá trình học.
3. Rèn luyện các thói quen tài chính tốt: Hãy dạy cho con bạn lên kế hoạch và quản lý các chi phí của đời sống sinh viên bằng cách tận dụng các công cụ lập ngân sách trực tuyến.
4. Trau dồi nhiều kỹ năng: Hãy giúp con bạn lựa chọn một hành trình học tập có thể trang bị cho chúng những kỹ năng mềm cần thiết cho môi trường làm việc tương lai như giải quyết vấn đề và giao tiếp xã hội cũng như là các kỹ năng cụ thể có ích cho ngành nghề mà chúng lựa chọn.
 

Nguồn HSBC

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Sách hay

Công Nghệ

Nhân vật