Hủy
Phong Cách Sống

Những hình ảnh độc đáo về taxi ở Sài Gòn những năm 60-70

Thứ Ba | 25/03/2014 15:07

Taxi bắt đầu xuất hiện ở Sài Gòn - Chợ Lớn khoảng cuối những năm 40 và thịnh hành những năm 50 của thế kỷ 20, khi ấy người dân Sài Gòn vẫn quen miệng gọi là xe “cóc” hoặc "con bọ".
 

Cụ Trần Mẫn (79 tuổi) một dân gốc Sài Gòn "chính hiệu" cho biết: "Đến giờ tôi vẫn nhớ như inhình ảnh của chiếc taxi cóc có màu xanh dương và màu vàng kem. Những năm 1960 - 1970 đường phố SàiGòn tràn ngập loại xe này, ngày đó chỉ có những người giàu có mới sử dụng phương tiện này, vì giácũng khá đắt đỏ. Sau giải phóng, những chiếc taxi này hầu như bị "tuyệt chủng" không còn xuất hiệntrên đường nữa".

Những hình ảnh độc đáo về taxi ở Sài Gòn những năm 60-70 (1)
Những chiếc taxi lúc đó khá nhỏ và có kiểu dáng như con cóc. Chú Hòa(65 tuổi, ở quận 1), một tài xế taxi năm 1970 chia sẻ: "Tôi lái taxi lúc đó 21 tuổi, cũng vào nhữngnăm tháng huy hoàng cuối cùng của những chiếc xe taxi con cóc. Lúc đó, bến Bạch Đằng là điểm đậurất nhiều taxi, thời đó taxi không được trang bị bộ đàm, không có tổng đài như bây giờ, nên phảichạy lòng vòng để đón khách.
Những hình ảnh độc đáo về taxi ở Sài Gòn những năm 60-70 (2)
"Hằng đêm, chúng tôi hay đậu xe gần các rạp hát cải lương để đónkhách. Những chiếc taxi thời kỳ này đa phần là của tư nhân nhập từ Pháp về Việt Nam, sau đó đượcđăng ký và cấp phát số hiệu. Số hiệu được in lớn hai bên cửa, khách muốn đi taxi phải ra đường chờxe chạy ngang qua rồi vẫy tay để gọi, hoặc ra tận những nơi đậu xe. Đi taxi thời bấy giờ chỉ tínhtiền km, không tính tiền chờ như hiện nay", chú Hòa kể.
Những hình ảnh độc đáo về taxi ở Sài Gòn những năm 60-70 (3)
Taxi "con cóc" thời đó đặc trưng nhất là những chiếc xe mang tênRenault 4CV, do Pháp sản xuất đại trà từ năm 1947. Đây là chiếc Renault 4CV mang số hiệu Taxi -1541, một trong số ít những chiếc taxi còn sót lại tại Sài Gòn và đang được phục chế sau hơn 30 năm"mất tích".
Những hình ảnh độc đáo về taxi ở Sài Gòn những năm 60-70 (4)
Theo một thợ chuyên phục chế lại xe cũ, sau một thời gian bị lãngquên, hiện nay một số chiếc taxi xưa đang được phục hồi nguyên trạng, để phục vụ du lịch và dànhcho những người muốn tìm lại chút hoài niệm về Sài Gòn xưa.
Những hình ảnh độc đáo về taxi ở Sài Gòn những năm 60-70 (5)
Anh Dũng, một nhà sưu tầm đồ cổ đã tìm và phục dựng thành công chiếctaxi Renault 4CV này. Anh cho biết sẽ đưa chiếc xe đến những địa điểm mà nó đã từng đậu và đónkhách.
Những hình ảnh độc đáo về taxi ở Sài Gòn những năm 60-70 (6)
Cũng theo anh Dũng, chiếc taxi xưa hiện anh đang sở hữu được người bánlại cho biết, nó được cấp lại biển số sau giải phóng.
Những hình ảnh độc đáo về taxi ở Sài Gòn những năm 60-70 (7)
Đồng hồ tính tiền, đây là một loại đồng hồ cơ học cũng sản xuất từPháp, được trang bị trên taxi thời đó hiện vẫn còn nguyên vẹn trên chiếc xe đang được phụcchế.
Những hình ảnh độc đáo về taxi ở Sài Gòn những năm 60-70 (8)
Một nét văn minh Sài Gòn xưa, hầu hết các xe taxi thời đó đều viếtkhẩu hiệu tuyên truyền "Không bỏ rác xuống đường" để giữ đường phố sạch đẹp.
Những hình ảnh độc đáo về taxi ở Sài Gòn những năm 60-70 (9)
Thời đó, chủ nhân của xe được khắc tên, địa chỉ lên một tấm bảng gắntrên xe. Chiếc xe này thuộc về người chủ tên Lê Thị Mười, đường Lê Văn Duyệt, nay là đường ĐinhTiên Hoàng, quận 1.
Những hình ảnh độc đáo về taxi ở Sài Gòn những năm 60-70 (10)
Tại Sài Gòn hiện nay đang có một số chiếc taxi cóc được phục chếnguyên trạng và phục vụ cho thuê chụp hình, du lịch tại nội thành TP.HCM. Giá thuê những chiếc xếnày còn đắt hơn cả giá thuê xế mới hiện đại, khoảng 2-3 triệu cho 3 giờ chụp hình.

Nguồn Zing


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới