Hủy

Nghịch với đời mình

Thứ Sáu | 06/09/2019 15:02

Tác phẩm hàm chứa những ý kiến đóng góp độc đáo và chân thực cho tư tưởng giáo dục thế kỷ XXI.
 

Được trao tặng Huân chương Hòa bình của Liên hiệp Quốc vào năm 1984, Jiddu Krishnamurti (1895-1986) được xem là một hiền nhân, triết gia, nhà tư tưởng đã tạo ra ý nghĩa căn bản và mới mẻ cho các vấn đề quan trọng của cuộc sống. Ông dành gần như cả cuộc đời để đi khắp thế giới như một nhà diễn thuyết độc lập. Ở tuổi 90, ông vẫn diễn thuyết tại Liên hiệp Quốc về chủ đề hòa bình và nhận thức. Các bài nói chuyện của ông về thiền định, mối quan hệ giữa con người và phương cách để tạo nên sự thay đổi tích cực cho xã hội... được đánh giá là hết sức cấp tiến, có giá trị cho đến tận ngày nay bởi nó vượt trên mọi biên giới, ranh giới do chính suy nghĩ con người tạo ra.

Những đầu sách của Krishnamurti luôn được bạn đọc thế giới đón đợi. Tuy nhiên, vì những bài nói chuyện của ông quá hấp dẫn nên trong số các tác phẩm của Krishnamurti, có những cuốn khá đặc biệt, không do chính tác giả chấp bút mà là những góp nhặt, hệ thống từ chính bài diễn thuyết. Mức độ thu hút của nó thậm chí còn lớn hơn. Bạn Đang Nghịch Gì Với Đời Mình? là một trong số đó.

Được tuyển chọn và hệ thống lại từ các bài nói chuyện, bài báo, các đoạn ghi âm từ những trao đổi của Krishnamurti với nhiều nhân vật quan trọng, Bạn Đang Nghịch Gì Với Đời Mình? không mang đến cho độc giả cảm giác của việc thưởng thức một cuốn sách. Đó là câu chuyện của sự lắng nghe. Bởi, tác phẩm, dường như là cuộc độc thoại của tác giả với chính mình. Cũng là, cuộc đối thoại với người đọc.

Nghich voi doi minh
 

Nội dung tập sách được chia thành 4 chủ đề: Bản ngã và cuộc đời của bạn; Hiểu biết bản thân, chìa khóa của tự do; Giáo dục công việc và tiền bạc; Những mối tương quan. Ở mỗi chủ đề, người đọc sẽ tiếp cận những lát cắt nhỏ để từ đó, có thể theo chân nhà hiền triết này đến với những mặt khác nhau của 4 vấn đề chính. Những lát cắt ấy có thể trải dài vài trang giấy, cũng có khi chỉ là lời nhắn mấy dòng. Độc giả có thể nhẩn nha chiêm nghiệm từng phần nhỏ, để rồi cuối cùng nhận ra, tổng thể của những vấn đề mà Krishnamurti hướng tới vẫn luôn là con người, sự hiểu biết về tâm trí, trái tim và bản ngã. “Ngay với cả nỗi sợ hãi, buồn chán, hạnh phúc hay đau khổ, thành công hay  thất bại đều có thể hòa giải trong ý nghĩ của một tâm hồn biết tĩnh lặng”, Krishnamurti khẳng định.

Mổ xẻ gần như đầy đủ các vấn đề trong đời sống, Krishnamurti chạm đến cả những ham muốn thầm kín lẫn khát vọng to lớn của con người trong Bạn Đang Nghịch Gì Với Đời Mình? Tuy nhiên, điều ông truyền tải lại không phải là triết lý cuộc đời. Đơn giản, ông chỉ mang đến những góc nhìn để từ đó, người đọc có thể khám phá thế giới bên ngoài lẫn hành vi bên trong mỗi con người.

Người đọc sẽ khó quên lối đối thoại nhẹ nhàng nhưng minh triết, gãy gọn mà sâu sắc rất Krishnamurti trong tác phẩm này. Ông đủ hài hước cũng như thừa uyên thâm để dẫn người trẻ đến với những cái nhìn mới về tương lai thông qua tập sách nhỏ này, như đã chinh phục hàng triệu người trên thế giới tham gia các buổi diễn thuyết của mình. Sách khép lại nhưng Krishnamurti cũng mở ra thách thức lớn: Những ai đủ thông minh, khôn ngoan, không sợ hãi và dám từ chối bước trên lối mòn truyền thống của xã hội mới có thể  thấy điều mình yêu thích.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới