Hủy
Đi cùng F0

VN-Index giảm 4 phiên liên tiếp, nhà đầu tư có nên bắt đáy chưa?

Song Luân Thứ Tư | 20/04/2022 09:34

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm 4 phiên liên tiếp, ghi nhận mức giảm hơn 71 điểm. Hiện tại, chỉ số VN-Index đã tiến sát mốc 1.400 điểm.
 

Kết thúc phiên giao dịch 19/4, chỉ số VN-Index giảm 26,15 điểm, lùi về mốc 1.406,45 điểm, bên cạnh đó chỉ số VN30 cũng sụt 27,64 điểm, xuống 1.440,61 điểm. Thanh khoản khớp lệnh sàn ở sàn HOSE giảm xuống còn hơn 20.800 tỉ đồng, từ mức bình quân 24.400 tỉ đồng ở tuần trước đó. 

Trung tâm Phân tích của Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco Research) chỉ ra rằng trên biểu đồ kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã xuất hiện cây nến giảm với thân nến lớn và đâm xuyên ngưỡng hỗ trợ dài hạn MA200. Thanh khoản ở mức khá so với các phiên giảm gần đây, kết hợp với chỉ báo dòng tiền Negative Volume Index (NVI) đang giảm dưới ngưỡng bình quân 10 phiên, cho thấy tâm lý thị trường đã bước đầu có sự chuyển dịch sang trạng thái tiêu cực. Các chỉ báo động lượng như MACD, RSI, Stochastic ngắn hạn đều đang đi xuống và bước vào vùng quá bán. Vì vậy, Agriseco Research cho rằng VN-Index có thể tiếp tục đà giảm giá theo quán tính trong phiên sáng trước khi xuất hiện nhịp hồi phục. 

 

“Nhà đầu tư có thể canh các nhịp hồi phục của thị trường để giảm tỉ trọng đối với nhóm cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ, đồng thời thận trọng quan sát diễn biến thị trường để có thể canh mua các cổ phiếu vốn hóa lớn có nền tảng cơ bản tốt và tiềm năng tăng trưởng trong các phiên sắp tới”, Agriseco Research nhận định. 

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán MB (MBS), thị trường đã có một phiên phục hồi không thành công với điểm nhấn là nhịp trượt dốc trong phiên chiều. Đây cũng là phiên thứ 2 liên tiếp thị trường chứng kiến cả trăm cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn. Nhịp giảm 4 phiên liên tiếp trong chuỗi giảm 7/8 phiên vừa qua rất khốc liệt, đã lấy đi của thị trường 117 điểm, tương đương giảm 7,68%. Về kỹ thuật, MBS cho hay chỉ số VN-Index đã xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật quan trọng MA200 và nhiều khả năng sẽ để mất cả ngưỡng tâm lý 1.400 điểm trong phiên 20/4, ngưỡng hỗ trợ cho thị trường lúc này ở 1.376 điểm.

 

Ở góc nhìn khác, Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) đánh giá phiên 19/4 chứng kiến trạng thái tâm lý giao dịch có phần hoảng loạn của nhà đầu tư. Ngoài ra cũng có thể có thêm hiện tượng call margin ở nhiều nhóm cổ phiếu càng làm cho tình hình giao dịch trên thị trường trở nên tiêu cực. 

SHS cho rằng với việc VN-Index đã lui về vùng hỗ trợ mạnh trong khoảng 1.400-1.425 điểm thì có thể kỳ vọng vào một sự hồi phục trong phiên giao dịch tiếp theo 20/4 nếu như lực cầu bắt đáy là tốt. Với trạng thái tâm lý thị trường như hiện tại, theo thống kê của SHS thị trường rất có thể sẽ sớm hình thành đáy ngắn hạn và hồi phục. Do đó SHS cho rằng nhà đầu tư không nên tiếp tục bán ra ở phiên tiếp theo 20/4 bởi thị trường có thể sớm hồi phục trở lại. Nhà đầu tư nếu đã mua vào trong phiên 19/4 trong vùng hỗ trợ 1.400-1.425 điểm (đáy tháng 12/2021) tiếp tục nắm giữ danh mục và có thể gia tăng tỉ trọng nếu thị trường tiếp tục chiết khấu về các vùng giá hấp dẫn hơn.

Có thể bạn quan tâm 

Thị trường chứng khoán lại giảm, ước tính vốn hóa sàn HOSE “bốc hơi” hàng tỉ USD

Đầu tuần, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một phiên rực lửa


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong