Hủy
Tài Chính

Dòng tiền lớn được “bơm” trở lại vào thị trường

Nhật Lệ Thứ Sáu | 02/07/2021 14:23

Hình ảnh minh họa dòng tiền trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Giá trị giao dịch khớp lệnh trên sàn HOSE vừa đạt mốc cao nhất trong gần 1 tháng qua.
 

Những phiên giao dịch cuối tháng 6.2021, nhà đầu tư dường như trở nên thận trọng với diễn biến của thị trường chứng khoán. Điều này đã phần nào thể hiện qua sự sụt giảm mạnh về thanh khoản trên thị trường.

Đặc biệt là ở 2 tuần giao dịch cuối cùng của tháng 6, nhiều phiên giao dịch chỉ đạt giá trị giao dịch ở sàn HOSE dưới 20.000 tỉ đồng. Tuy vậy, phiên giao dịch 1.7 vừa qua, dòng tiền trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự bùng nổ trở lại. Giá trị giao dịch khớp lệnh ở sàn HOSE đạt hơn 23.500 tỉ đồng, cao nhất kể từ phiên 9.6.2021.

 

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán MB (MBS), để có được mức thanh khoản lớn như vậy, hẳn phải có lực cầu rất lớn và lan tỏa khắp các nhóm cổ phiếu. MBS đánh giá tín hiệu tích từ hệ thống giao dịch mới sắp đi vào hoạt động đã kích hoạt dòng tiền lớn đổ vào thị trường bất chấp ảnh hưởng từ các thị trường trong khu vực.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã vào sóng tăng điểm mới, nhà đầu tư đã hoàn toàn bị thuyết phục bởi xu hướng tăng của thị trường và mạnh tay xuống tiền. Dòng tiền trên thị trường đã được kích hoạt và nhà đầu tư đã chờ đợi thị trường tạo sóng rõ ràng để mua vào mạnh mẽ. Về kỹ thuật, điểm số tăng kèm sự hỗ trợ của thanh khoản là dấu hiệu xác nhận xu hướng tăng tiếp tục của thị trường. Với quán tính tăng như hiện nay, MBS cho rằng mốc cản 1.450 điểm hoàn toàn có thể bị chinh phục.

Còn theo nhận định của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và chỉ số VN-Index sẽ sớm tiệm cận mức 1.435 điểm. Đồng thời, công ty chứng khoán này đánh giá thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực và dòng tiền ngắn hạn vẫn duy trì ở mức dương. Điều này cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường sẽ bền vững hơn và thị trường có thể chỉ xuất hiện các nhịp điều chỉnh.

Điểm nổi bật là thanh khoản có sự cải thiện đáng kể và quay trở lại các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như nhóm cổ phiếu ngân hàng cho thấy cơ hội tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn vẫn còn cao.

Yuanta Việt Nam khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỉ trọng cổ phiếu hoặc mua mới. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn nên sử dụng tỉ lệ margin thấp để tránh các rủi ro đảo chiều bất ngờ của thị trường.

Có thể bạn quan tâm 

Cổ phần hoá là 1 trong những động lực quan trọng thúc đẩy thị trường chứng khoán

Vượt 1.400 điểm, VN-Index đã vào vùng chốt lời?


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới