Hủy
Tài Chính

Dòng tiền quay trở lại bluechips

Song Luân Thứ Ba | 12/10/2021 10:59

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có phiên tăng điểm mạnh nhất kể từ giữa tháng 7, đưa chỉ số VN-Index vượt đỉnh tháng 8 thành công.
 

Phiên giao dịch 11/10, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có phiên tăng điểm mạnh mẽ khi dòng tiền quay trở lại nhóm cổ phiếu bluechips, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Nhóm midcap cũng duy trì mạch tăng sang phiên thứ 6 liên tiếp trong khi nhóm smallcap có dấu hiệu suy yếu khi đang ở đỉnh lịch sử.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 21,36 điểm lên mốc 1.394,09 điểm, bên cạnh đó chỉ số VN30 cũng tiến 33,73 điểm đạt 1.510,27 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, toàn thị trường có 221 mã tăng/188 mã giảm, ở rổ VN30 có 28 mã tăng và 2 mã giảm. Trong khi nhóm smallcap tăng nhẹ 0,17% và chưa vượt đỉnh lịch sử thì nhóm midcap có mức tăng mạnh 1,18%.

 

Điểm tích cực của thị trường đến từ việc nhận được sự đồng thuận giữa giá và khối lượng. Cụ thể, ở phiên tăng điểm 11/10, thanh khoản khớp lệnh trên sàn HOSE tăng mạnh, đạt mức hơn 20.880 tỉ đồng, tăng gần 15% so với mức bình quân của tuần trước đó nhờ dòng tiền quay trở lại nhóm VN30.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán MB (MBS), thị trường chứng khoán vượt đỉnh tháng 8 thành công nhờ dòng tiền quay trở lại nhóm bluechips, trong đó nổi bật là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Về kỹ thuật, MBS cho hay chỉ số VN-Index có cơ hội kiểm định đỉnh lịch sử khi thanh khoản đã có dấu hiệu tăng 15% so với tuần trước, mức tăng của thị trường phiên này tập trung chủ yếu ở nhóm VN30. Theo MBS, chỉ số VN30 đã bứt phá khỏi vùng tích lũy trong khi nhóm cổ phiếu đầu cơ đang kiểm định lại đỉnh cao lịch sử nên điểm mua ở nhóm bluechips sẽ an toàn hơn. Bên cạnh đó, kết quả kinh doanh quý III được công bố, nhóm cổ phiếu VN30 với nhiều cổ phiếu đầu ngành cũng sẽ có lợi thế hơn so với nhóm cổ phiếu đầu cơ.

 

Ở góc nhìn khác, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index cũng có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.380 điểm trong phiên. Đồng thời, Yuanta Việt Nam đánh giá thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực và dòng tiền có xu hướng tăng dần. Điều này cho thấy xu hướng ngắn hạn của thị trường sẽ bền vững hơn với mức kháng cự kế tiếp của chỉ số VN-Index là 1.424 điểm. “ Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục gia tăng tỉ trọng cổ phiếu”, Yuanta Việt Nam nhận định.  

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cũng cho rằng VN-Index đang cho thấy dấu hiệu tích cực và đã chính thức kết phiên vượt 1.380 điểm sau 3 lần thất bại trước đó. Thanh khoản thị trường tiếp tục cải thiện và duy trì ở mức cao cũng phần nào thể hiện tâm lý giao dịch tương đối lạc quan trên thị trường.

Theo VCBS, nếu chỉ số chung có thể giữ vững mốc 1.380 điểm trong những phiên tới thì nhà đầu tư có thể cân nhắc gia tăng tỉ trọng cổ phiếu, đặc biệt chú trọng vào nhóm cổ phiếu “trụ” đóng vai trò dẫn dắt chỉ số, đồng thời cũng nên chọn lọc và đưa vào danh mục đầu tư dài hạn một số cổ phiếu vốn hóa trung bình với nền tảng tài chính lành mạnh và triển vọng tăng trưởng tốt trong năm 2022.

Có thể bạn quan tâm 

VN30 về lại vùng 1.500 điểm

Thị trường chứng khoán đi lên trong nghi ngờ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong