Hủy
Góc nhìn chuyên gia

Rủi ro không chỉ xảy ra khi thị trường giảm điểm

Bà Nguyễn Thị Hằng Nga, CFA, VCBF Thứ Ba | 24/05/2022 14:13

Bà Nguyễn Thị Hằng Nga, CFA, Phó Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF). Ảnh chụp màn hình từ Talkshow Phố Tài chính

Thực ra bản chất của đầu tư để bạn có lãi thì bạn sẽ phải mua thấp, bán cao và tức là mua rẻ, bán mắc.
 

Thị trường chứng khoán thời gian qua đã thu hút lượng lớn nhà đầu tư cá nhân tham gia. Số liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), tại thời điểm cuối tháng 4/2022, trên hệ thống của VSD đang quản lý hơn 5,17 triệu tài khoản giao dịch trong nước, trong đó chủ yếu là của nhà đầu tư cá nhân trong nước. Việc người dân đầu tư chứng khoán gia tăng đó là một tín hiệu tốt nhưng đổi lại, tâm lý nhà đầu tư cũng dễ bị ảnh hưởng khi thị trường có biến động mạnh. 

bà Nguyễn Thị Hằng Nga, CFA, Phó Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF)
Bà Nguyễn Thị Hằng Nga, CFA, Phó Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF) tại Talkshow Phố Tài chính. 

Chia sẻ tại Talkshow Phố Tài chính, bà Nguyễn Thị Hằng Nga, CFA, Phó Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF) nhìn nhận khi người dân đầu tư vào cổ phiếu sẽ có những điểm lợi. Trong đó , nhà đầu tư hưởng lợi cho chính mình, bởi vì về mặt dài hạn, lịch sử thị trường đã chứng minh bản thân cổ phiếu là tài sản mà có thể mang lại lợi nhuận cao nhất cho nhà đầu tư. Tuy nhiên nhiều nhà đầu tư lại tham gia và nghĩ rằng việc đầu tư cổ phiếu cũng rất đơn giản nhưng mà thực tế không đơn giản như vậy. Bởi vì nhà đầu tư cá nhân thì thường họ có xu hướng thị trường, chỉ khi cổ phiếu lên một thời gian rồi, thấy mọi người xung quanh mình có lãi thì bắt đầu là họ sẽ tham gia và mong muốn là nó sẽ lên tiếp. 

 

Thực ra bản chất của đầu tư để bạn có lãi thì bạn sẽ phải mua thấp, bán cao và tức là mua rẻ, bán mắc. Nhưng mà ở đây là nhà đầu tư sẽ bị mua cao và nghĩ là mình có thể bán cao hơn. Bà Hằng cũng cho rằng, rủi ro  không phải lúc thị trường giảm mà chính là rủi ro tiềm ẩn lúc bạn phải mua giá cao. 

Nếu nhà đầu tư cá nhân không có nhiều kiến thức về đầu tư thì có thể đầu tư thông qua các tổ chức chuyên nghiệp. Còn nếu mà bạn vẫn muốn tự đầu tư cổ phiếu, thì vị chuyên gia này cho rằng cái quan trọng nhất là bạn phải quản trị rủi ro. 

Bà Hằng đã “bật mí” cách thức quản trị rủi ro tại VCBF. Thứ nhất, đối với việc lựa chọn cổ phiếu thì sẽ phải đánh giá rất kỹ trên mọi khía cạnh của công ty. Và điều quan trọng nhất là sẽ phải đưa vào mô hình định giá, dự báo các cái kịch bản khác nhau để mà so sánh tiềm năng tăng trưởng với rủi ro khi bị lỗ. Khi đã biết giá trị của công ty rồi thì sẽ tận dụng những biến động của thị trường để đầu tư. 

Cách thứ hai đó là xây dựng một danh mục đầu tư rất là đa dạng. VCBF lựa chọn những cổ phiếu ở đầu ngành nhưng mà sẽ ở nhiều ngành khác nhau và khi mà một yếu tố nào đó ảnh hưởng đến một công ty ở trong danh mục nhưng có thể lại có lợi đối với một công ty khác ở trong danh mục và như vậy thì nó sẽ có thể làm giảm trừ ảnh hưởng và giảm thiểu rủi ro.

Và phương pháp thứ ba đó là định hướng đầu tư dài hạn. Quan trọng nhất là nhà đầu tư phải kiên nhẫn và rất hạn chế giao dịch ngắn hạn. “Với những phương pháp đầu tư như vậy, chúng tôi đã giảm thiểu được rất là nhiều rủi ro khi mà thị trường biến động mạnh”, bà Hằng chia sẻ. 

(*) Bài viết được trích dẫn từ chia sẻ của bà Nguyễn Thị Hằng Nga, CFA, Phó Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF) tại Talkshow Phố Tài Chính.

Có thể bạn quan tâm 

HSBC: Thị trường Việt Nam vững vàng và khối nội tham gia đầu tư phần lớn


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới