Hủy
Tài Chính

Lợi ích của thị trường giảm điểm

Minh Đức Thứ Hai | 27/07/2020 13:28

Ảnh: Fool.com.

Nhìn ở góc độ khác đi, thị trường chứng khoán giảm điểm cũng có những lợi ích cho nhà đầu tư khi tham gia…
 

Có thể nói, lên xuống vốn là quy luật của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, không phải ai cũng bỏ qua được sự sợ hãi khi thị trường chứng khoán lao dốc. Nhìn ở một góc độ tích cực, thị trường giảm điểm cũng đem lại những lợi ích tích cực.

Dưới đây là những lợi ích mà nhà đầu tư có thể tận dụng trong bối cảnh thị trường chứng khoán lao dốc.

Cổ phiếu giá rẻ, lợi nhuận khổng lồ theo thời gian

Nhà đầu tư đều hiểu rằng, khi thị trường chứng khoán lao dốc, có tới hơn 80% số cổ phiếu trên thị trường đều giảm điểm. Ở bối cảnh này, nếu hành động hiệu quả, thì đây sẽ là cơ hội để nhà đầu tư “gom” cổ phiếu giá trị đang được định giá thấp. Thay vì bán cổ phiếu trong sự hoảng loạn, nhà đầu tư có thể xem xét đến việc mua thêm những cổ phiếu có cơ bản tốt. Chính điều này sẽ đem lại khoản lợi nhuận khổng lồ khi thị trường chứng khoán hồi phục trở lại.

Các cổ phiếu cần thời gian đủ để được thị trường định giá đúng. Ảnh minh họa: Economictimes.
Các cổ phiếu cần thời gian đủ để được thị trường định giá đúng. Ảnh minh họa: Economictimes.

Nhiều nhà đầu tư giá trị như tỉ phú Warren Buffett luôn cho rằng những dịp giảm giá của thị trường chứng khoán chính là cơ hội tuyệt vời để mua vào cổ phiếu.

Các nhà đầu tư khác đang sợ thị trường chứng khoán

Có một lý do đơn giản tại sao rất nhiều nhà đầu tư và thậm chí các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp sợ hãi thị trường chứng khoán trong ngắn hạn, bởi giá cổ phiếu diễn biến rất tùy tiện. Hôm nay tăng giá đó, rồi mai lại giảm giá.

Nhà đầu tư cần hiểu rằng trong ngắn hạn, giá cổ phiếu có thể phản ánh tất cả những tin đồn vây quanh nó. Một bài phát biểu của Chủ tịch FED, hay chỉ số thất nghiệp, tốc độ tăng trưởng GDP,… Vấn đề là trong ngắn hạn (một năm hoặc ít hơn), giá cổ phiếu thường là kết quả của các yếu tố không ảnh hưởng đến giá trị dài hạn của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, khi xem xét dài hạn, thị trường thực sự phản ánh giá trị cơ bản của các công ty đại chúng. Các cổ phiếu có thể bị định giá thấp hoặc định giá quá cao trong một thập kỷ nhưng khi có đủ thời gian, cổ phiếu sẽ phản ánh giá trị cơ bản của chính công ty đó.

Nhà đầu tư thường mua vì sự tham lam và bán khi sợ hãi. Ảnh minh họa: Fool.
Nhà đầu tư thường bán vì sợ hãi và mua vào lòng tham. Ảnh minh họa: Fool.

Nhà đầu tư bán vì sợ hãi và mua vào lòng tham

Phải thừa nhận một sự thật rằng không dễ dàng để giữ khoản đầu tư khi chúng đã giảm tới 40%. Ở thời điểm đó, có lẽ tâm lý chung của nhà đầu tư là mất niềm tin vào quyết định đầu tư của mình, mất niềm tin vào thị trường và trở nên sợ hãi.

Khi ở trong những trạng thái này, nhà đầu tư nên học cách giữ bình tĩnh, tạm thời đóng bảng và không nhìn vào những con số thua lỗ ở trong tài khoản. Bán khi hoảng loạn chính là sai lầm lớn của phần lớn nhà đầu tư trên thị trường. Do vậy, trước tiên là giữ bình tĩnh, tránh xa sự hoảng loạn của thị trường.

Vấn đề là nhiều nhà đầu tư làm chính xác điều ngược lại với những gì họ nên làm. Khi cổ phiếu tăng giá, họ mua, mua và mua. Khi thị trường sụp đổ, vì sợ hãi, họ bán, bán và bán. Tuy nhiên, những điều này đi ngược với những triết lý đầu tư của các huyền thoại, đặc biệt là ông Warren Buffett.

Ảnh minh họa: Doughroller.
Một trong những điều quan trọng nhất của đầu tư là hiểu chính bản thân mình. Ảnh minh họa: Doughroller.

Bạn học được khả năng chấp nhận rủi ro của riêng bạn

Một cú giảm đột ngột của thị trường là một cơ hội tuyệt vời để xác định mức độ chấp nhận rủi ro của bạn. Từ đó, nhà đầu tư sẽ có những lựa chọn phù hợp với khẩu vị rủi ro của mình.

Phân bổ tài sản thông minh là yếu tố quyết định thiết yếu cho lợi nhuận đầu tư của mỗi cá nhân khi tham gia vào thị trường. Chấp nhận rủi ro nhiều hơn, bằng cách phân bổ nhiều hơn cho cổ phiếu, dẫn đến lợi nhuận cao hơn trong dài hạn. 

Nhưng hãy nhìn xem, không có cách nào để biết bạn sẽ cảm thấy thế nào hay bạn sẽ hành động như thế nào sau khi mất một khoản tiền mặt đáng kể trên thị trường chứng khoán. Vì vậy, bạn có thể chịu đựng được bao nhiêu mà không mất ngủ và bảo lãnh cho các khoản đầu tư của bạn trong một thị trường giảm giá?

Trong số những điều quan trọng nhất trong đầu tư là hiểu bản thân của bạn, bao gồm các hành vi đầu tư của bạn.

* Có thể bạn quan tâm 

►Thị trường chứng khoán đang chịu nhiều yếu tố bất lợi

Nguồn Tham khảo Doughroller


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới