Hủy
Tài Chính

Nhiều yếu tố vĩ mô vẫn đang hỗ trợ cho thị trường chứng khoán

Nhật Lệ Thứ Năm | 12/08/2021 18:03

Xuất khẩu là một trong những yếu tố "cứu" tăng trưởng. Ảnh: TL.

 
 
Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại đang nhận được sự trợ lực từ nhiều yếu tố vĩ mô.

Trong báo cáo chiến lược thị trường tháng 8/2021, Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư SSI Research đã đưa ra 4 yếu tố vĩ mô đang tác động đến thị trường chứng khoán. Trong đó, yếu tố tích cực đến từ chỉ số lạm phát, chính sách tài khóa và xuất khẩu. Tuy nhiên, COVID-19 lại trở thành rủi ro lớn.

Nhu cầu suy yếu khiến lạm phát trong tháng 7 chỉ tăng 0,62% so với tháng 6 và lạm phát bình quân 7 tháng chỉ tăng 1,64%, mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Áp lực lạm phát trong thời gian tới chưa lớn khi nhu cầu tiêu dùng dự kiến vẫn ở mức yếu với ảnh hưởng của dịch bệnh.

 

SSI Research cho biết, họ kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ nới hạn mức tín dụng thêm một lần nữa vào giai đoạn cuối quý III hoặc đầu quý IV/2021. Hạn mức tăng trưởng tín dụng tăng tạo điều kiện giúp các ngân hàng thương mại có thể giảm mặt bằng lãi suất cho vay.

Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, SSI Research không loại trừ trường hợp Ngân hàng Nhà nước sẽ nới lỏng hơn chính sách tiền tệ thông qua việc giảm lãi suất điều hành hoặc giảm tỉ lệ dự trữ bắt buộc, trong bối cảnh lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát. Đây cũng là xu hướng mà các ngân hàng trung ương trong khu vực đang xem xét áp dụng, khi chủng Delta đã và đang đe dọa tới sự hồi phục kinh tế của các quốc gia này.

Với chính sách tài khóa, yếu tố quan trọng là tốc độ giải ngân vốn đầu tư công. Trong 7 tháng đầu năm, giải ngân đầu tư công có phần nào chậm lại, với mức tăng chỉ đạt 5,6% so với cùng kỳ, bằng 31% kế hoạch 2021. Điểm tích cực trong thời gian tới là kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 - 2025 đã được Quốc hội thông qua, tạo tiền đề quan trọng để đẩy mạnh đầu tư công trong nửa cuối năm 2021 và tạo ra sự hỗ trợ cần thiết cho tăng trưởng kinh tế giai đoạn này

 

Ngoài ra, xuất khẩu sẽ bước vào cao điểm trong nửa cuối 2021, giúp cải thiện dần cán cân thương mại. Việt Nam hiện là một trong các cường quốc xuất khẩu của thế giới (thị phần xuất khẩu vào Mỹ từ thứ 12 năm 2016 vượt lên thứ 6 vào năm 2020). Tình trạng tắc nghẽn quá tải tại các cảng đã xuất hiện, SSI Research đánh giá đây chỉ là tạm thời và sẽ sớm được giải quyết.

Tuy nhiên, SSI Research cũng đánh giá COVID-19 lần này vẫn là một rủi ro rất lớn. Nếu không được kiểm soát tốt bằng các biện pháp phù hợp có thể tác động phần nào tới hoạt động xuất nhập khẩu cũng như giải ngân đầu tư công do các quy tắc hạn chế đi lại và đảm bảo an toàn phòng chống dịch, điều này có thể ảnh hưởng tới mục tiêu tăng trưởng chung.

Lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) trong quý II/2021 (các doanh nghiệp đại diện 97,2% vốn hóa đã công bố) tăng trưởng 59,31% so với cùng kỳ, thấp hơn so với mức 79,7% ở quý I/2021 do tăng trưởng chậm lại ở nhóm ngân hàng và nhóm chứng khoán.  Với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận theo quý của các doanh nghiệp niêm yết có thể chậm lại trong nửa cuối năm 2021.

Nhìn nhận về diễn biến chung của thị trường chứng khoán, SSI Research cho rằng khả năng VN-Index sẽ hướng đến thử thách lại đỉnh cũ 1.420 điểm trong tháng 8. Trong khi đó, các vùng hỗ trợ gần dành cho chỉ số lần lượt 1.340 điểm và 1.300 điểm, và xa hơn là 1.261 điểm trong trường hợp dịch bệnh diễn biến xấu ngoài tầm kiểm soát. Với các thách thức liên quan đến tình hình dịch bệnh và khả năng tăng trưởng lợi nhuận chậm lại trong quý III/2021 có thể khiến quá trình phục hồi của thị trường gặp khó, nhà đầu tư chỉ nên tích lũy cổ phiếu có chọn lọc trong các nhịp điều chỉnh để chủ động phòng ngừa rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận trong ngắn hạn lẫn trung và dài hạn.

Có thể bạn quan tâm 

Giảm đau kinh tế bằng đầu tư công


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

XOR, XOR Việt Nam