Hủy
Tài Chính

Petrolimex muốn bán 15 triệu cổ phiếu quỹ để bổ sung nguồn vốn kinh doanh

Khánh Linh Thứ Tư | 10/06/2020 11:20

Ảnh: Lê Toàn.

Sau quý đầu tiên thua lỗ nặng, Petrolimex muốn bán 15 triệu cổ phiếu quỹ để bổ sung nguồn vốn kinh doanh và đầu tư phát triển.
 

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex, HOSE: PLX) vừa công bố thông tin về giao dịch bán cổ phiếu quỹ. Theo đó, Petrolimex đăng ký bán 15 triệu cổ phiếu PLX nhằm mục đích bổ sung nguồn vốn kinh doanh và đầu tư phát triển. Theo thông tin công bố, Petrolimex đang nắm giữ hơn 103 triệu cổ phiếu quỹ.

Thời gian diễn ra giao dịch dự kiến từ ngày 18.6-17.7 theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận.  Giá đặt bán tuân theo quy tắc xác định giá của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), nhưng không nhỏ hơn: Giá tham chiếu - (Giá tham chiếu*50% Biên độ dao động giá cổ phiếu).

Trên thị trường, cổ phiếu PLX đang được giao dịch quanh mức giá 46.900 đồng/cổ phiếu (phiên sáng 10.6).Từ cuối tháng 3.2020 đến nay (9.6), giá cổ phiếu PLX đã tăng hơn 30,4%.

Petrolimex muốn bán cổ phiếu quỹ để bổ sung nguồn vốn kinh doanh. Nguồn: PLX.
Petrolimex muốn bán cổ phiếu quỹ để bổ sung nguồn vốn kinh doanh. Nguồn: PLX.

Trong bối cảnh ảm đạm của quý I/2020 khi ngành dầu khí chịu tác động kép của giá dầu và đại dịch COVID-19, Petrolimex đã có một quý thua lỗ nặng.

Quý I/2020, ngành công nghiệp dầu khí thế giới nói chung và ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam đứng trước những khó khăn, thách thức vô cùng lớn khi phải đương đầu với tác động kép: Dịch COVID-19 lan rộng tác động nặng nề đến nhiều nền kinh tế và giá dầu lao dốc mạnh.

Trong 3 tháng đầu năm 2020, dưới tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang phải chứng kiến những hệ lụy trực tiếp ở mọi lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khi các chuỗi giá trị đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì sự gián đoạn cung cầu hàng hóa, nguyên vật liệu.

Ở trong nước, dưới tác động của dịch COVID-19 và giá dầu giảm sâu, nhiều ngành, lĩnh vực của nền kinh tế đã và đang gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là đối với ngành dầu khí, ngành kinh tế chủ lực và cũng là ngành đang chịu tác động trực tiếp, nặng nề nhất bởi giá dầu xuống thấp và dịch COVID-19, khi lượng tiêu thụ các sản phẩm lọc hóa dầu, hiệu quả khai thác dầu khí giảm mạnh, doanh thu không đủ bù đắp chi phí khai thác. Doanh thu bán dầu và nộp ngân sách Nhà nước từ dầu thô cũng sẽ giảm mạnh khi mà giá kế hoạch là 60 USD/thùng.

Về tình hình kinh doanh, Petrolimex là một trong những doanh nghiệp thua lỗ nặng nhất quý I/2020. Trong quý đầu tiên của năm 2020, Petrolimex ghi nhận hơn 38.470 tỉ đồng doanh thu thuần, giảm 8% so với cùng kỳ năm trước. Biên lợi nhuận gộp của quý này chỉ còn gần 1,2% trong khi quý I/2019 con số này ở mức 9%.

Doanh thu và biên lợi nhuận cùng sụt giảm mạnh, cùng với việc phải trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho lớn đã khiến Petrolimex thua lỗ hơn 1.890 tỉ đồng trong quý này. Được biết, kể từ năm 2015 đến nay, đây là quý đầu tiên mà Petrolimex báo lỗ hàng ngàn tỉ đồng.

* Có thể bạn quan tâm 

►Ngành Dầu khí trước tác động kép COVID-19 và giá dầu

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO