Hủy
Tài Chính

Phía sau đà tăng mạnh của các cổ phiếu ngành phân bón

Kim Anh Thứ Năm | 05/08/2021 09:49

Các doanh nghiệp phân bón niêm yết có bức tranh kinh doanh quý II/2021 khá xán lạn. Ảnh minh họa: DPM.

Phần lớn các doanh nghiệp phân bón niêm yết trên sàn đều ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong quý II/2021.
 

Cổ phiếu ngành phân bón khá “khỏe”

6 tháng đầu năm 2021, phần lớn các cổ phiếu thuộc ngành phân bón đã đạt được mức tăng về thị giá vượt tội hơn nhiều so với thị trường chung. Có thể lấy ví dụ là cổ phiếu DCM của Công ty Cổ phần  Phân bón Dầu khí Cà Mau; DDV của Công ty Cổ phần DAP - Vinachem  và BFC của Công ty Cổ phần  Phân bón Bình Điền  với mức tăng hơn 70% về thị giá, vượt trội hơn nhiều so với đà tăng 27,7% của chỉ số VN-Index.

 

Ngoài ra, các cổ phiếu khác như DCM của Công ty Cổ phần  Phân bón Dầu khí Cà Mau; SFG của Công ty Cổ phần Phân Bón Miền Nam  và DPM của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí cũng đạt mức tăng trưởng rất ấn tượng, hơn 30% trong nửa đầu năm 2021.

Điều đặc biệt, nhóm cổ phiếu ngành phân bón cũng tỏ ra "khá khỏe" so với diễn biến của thị trường chung trong tháng 7.

Cụ thể, tháng 7.2021 thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến những cú "knock out" hàng chục điểm trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh mẽ. Tổng kết tháng 7.2021, chỉ số VN-Index  đã giảm hơn 7% từ vùng 1.400 điểm. Trong khi đó, các cổ phiếu ngành phân bón chỉ có biên độ giảm nhẹ, hoặc thậm chí là tăng giá trong bối cảnh này, bất chấp thị trường chung điều chỉnh.

Bức tranh kinh doanh xán lạn

Về kết quả kinh doanh, quý II/2021 vừa qua cũng được coi là một mùa bội thu đối với các doanh nghiệp niêm yết trong ngành phân bón.  Đa phần, các doanh nghiệp này đều đạt mức tăng trưởng hơn 30% về doanh thu và ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận bằng lần.

Có thể kể đến là Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí  (Đạm Phú Mỹ, mã DPM) với mức tăng trưởng 34,3% về doanh thu trong quý II/2021 và hơn 125% về lợi nhuận sau thuế so với cùng kỳ năm 2020.

 

Kết quả này đạt được nhờ việc cải thiện biên lợi nhuận gộp từ mức 26% trong quý II/2020 lên mức hơn 32% trong quý II/2021, từ đó lợi nhuận gộp của Công ty tăng trưởng mạnh trong kỳ. Ngoài ra, các chi phí như chi phí tài chính, chi phí quản lý doanh nghiệp của Công ty cũng giảm mạnh trong quý II/2021.

Doanh thu và biên lợi nhuận tăng, trong khi chi phí lại sụt giảm đã góp phần tạo nên một mùa kinh doanh bội thu đối với Đạm Phú Mỹ.

Hay như Công ty Cổ phần Phân lân Nung chảy Văn Điển(mã VAF) cũng ghi nhận kết quả kinh doanh đầy ấn tượng trong quý II/2021. Cụ thể trong quý II/2021 Công ty ghi nhận hơn 285,8 tỉ đồng tổng doanh thu và hơn 8 tỉ đồng lãi sau thuế, tăng trưởng lần lượt 38,5% và 101,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Ở một bức tranh khác, nhiều doanh nghiệp đã thoát lỗ trong quý II/2021 so với cùng kỳ năm trước nhờ những hiệu quả trong sản xuất kinh doanh.

Điển hình như Công ty Cổ phần DAP - Vinachem  (mã DDV), quý II/2020 Công ty đang ghi nhận khoản lỗ hơn 27,3 tỉ đồng sau thuế, nhưng đến quý II/2021, Công ty đã thoát lỗ ngoạn mục với mức lợi nhuận hơn 54,6 tỉ đồng sau thuế.

Trong kỳ, doanh thu của Vinachem cũng đạt mức tăng trưởng tới 170,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, sản lượng DAP tiêu thụ trong quý II/2021 gấp gần 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước, tương đương với mức sản lượng hơn 70.000 tấn. Bên cạnh đó, giá bán bình quân cũng tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, trong khi các khoản giảm trừ doanh thu có xu hướng giảm trong quý II/2021.

Sản lượng và giá bán đồng thuận tăng giúp cho lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh chính của Vinachem tăng trưởng mạnh mẽ và góp phần tạo nên kết quả kinh doanh vượt trội của Công ty trong quý II/2021.

 

Bên cạnh Vinachem thì Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (mã LAS)  cũng là cái tên khá ấn tượng khi đã thoát được khoản lỗ gần 15,8 tỉ đồng trong quý II/2020.

Cụ thể trong quý II/2021 Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã ghi nhận mức lợi nhuận hơn 28,3 tỉ đồng so với mức lỗ cùng kỳ năm trước.

Theo giải trình về kết quả kinh doanh, Công ty cho biết thị trường phân bón trong nước và trên thế giới trong quý II/2021 có nhiều biến động mạnh. Để ứng phó với bối cảnh này, Công ty đã ký hợp đồng với các nhà cung cấp để mua nguyên vật liệu phục vụ sản xuất phân bón nhằm ổn định sản xuất kinh doanh. Mặc dù trong kỳ giá vốn hàng bán tăng khiến biên lợi nhuận của Công ty giảm về mức 13,3% so với mức 15,8% của quý II/2020. Tuy nhiên, các chi phí chiếm tỉ trọng cao như chi phí tài chính, chi phí bán hàng lại có sự sụt giảm mạnh, từ đó giúp cho lợi nhuận của Công ty được cải thiện.

Ngoài ra, các doanh nghiệp trong ngành niêm yết khác như Công ty Cổ phần  Phân bón Dầu khí Cà Mau (mã DCM) và Công ty Cổ phần Phân Bón Miền Nam (mã SFG)  cũng đạt mức tăng trưởng dương về doanh thu và lợi nhuận sau thuế trong quý II/2021.

Có thể bạn quan tâm

Lợi nhuận quý II/2021 của các ngân hàng được dự báo tiếp tục tăng mạnh


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới