Hủy
Tài Chính

Thị trường chứng khoán: Cơ hội để nhà đầu tư lướt sóng có còn?

Minh Đức Thứ Hai | 02/11/2020 10:28

Hình ảnh nhà đầu tư tại Công ty Chứng khoán Bảo Việt. Ảnh: TL.

Sau khi giảm hơn 35 điểm trong tuần giao dịch (26-30.10), vùng giá nào để nhà đầu tư có thể mở vị thế lướt sóng?
 

► Vùng 895-910 điểm được xem là vùng có thể mở các vị thế mua trading ngắn hạn.

Góc nhìn kỹ thuật

Kết thúc tuần giao dịch (26-30.10), chỉ số VN-Index giảm 35,79 điểm, đóng cửa ở mức 925,47 điểm. Trong đó, 3 cổ phiếu BID, VCB và VHM là 3 mã có tác động tiêu cực nhất lên chỉ số. Ở chiều ngược lại, VIC, PDR và KDH là 3 mã hỗ trợ tích cực nhất cho chỉ số.

Trên sàn HOSE, giá trị giao dịch bình quân đạt hơn 8.000 tỉ đồng/phiên, giảm 2,85% so với tuần giao dịch trước.

Phiên giao dịch cuối tuần (30.10), chỉ số VN-Index đóng cửa tăng điểm với độ rộng thị trường tích cực. Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), việc chỉ số tăng điểm trở lại sau 4 phiên giảm điểm mạnh cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang có diễn biến tích cực hơn, đồng thời mở ra kỳ vọng chỉ số có diễn biến khởi sắc hơn trong những phiên giao dịch tới.

Hình ảnh về mẫu nến Dragonfly Doji. Ảnh: tohaitrieu.
Hình ảnh mẫu nến Dragonfly Doji. Ảnh: tohaitrieu.

Mặc dù vậy, BVSC cho biết sự hình thành của cây nến có dạng Dragonfly Doji(*) cùng khối lượng tiếp tục có sự suy giảm nhẹ vẫn tiếp tục cho thấy sự thận trọng và thiếu kiên quyết của nhà đầu tư. Do đó, cần phải chờ diễn biến của cây nến tiếp theo để xác định xu hướng sắp tới của chỉ số.

Trên đồ thị tuần, thị trường có tuần giảm điểm đầu tiên sau 6 tuần tăng điểm liên tiếp trước đó. Chỉ số đang lùi về sát đường SMA200 (tương ứng vùng hỗ trợ 900-910 điểm) nên có thể sẽ nhận được sự hỗ trợ mạnh từ đường trung bình động này trong tuần tới.

P/E của VN-Index hồi tháng 9/2020 thấp hơn so với quá khứ. Ảnh: BVSC.
P/E của VN-Index hồi tháng 9.2020 thấp hơn so với quá khứ. Ảnh: BVSC.

Trong khi đó, đường trung bình động SMA20 đã cắt lên đường trung bình động dài hơn SMA50, cho thấy tín hiệu tương đối tích cực đối với chỉ số trong trung hạn. Do đó, chỉ số được kỳ vọng sẽ cho phản ứng hồi phục và tiếp tục quá trình tăng điểm trong một vài tuần tới.

Trên đồ thị ngày, chỉ báo Momentum đang phát ra tín hiệu tích cực hơn khi quay đầu hướng lên và tiếp tục duy trì ở mức dương. Bên cạnh đó, chỉ báo Stochastic Oscillator đã bắt đầu tiến vào vùng quá bán trong bối cảnh chỉ số hình thành mẫu hình nến Dragonfly Doji với chân nến chạm vào vùng hỗ trợ được hội tụ bởi dải Bollinger Bands dưới và đường SMA50. Tín hiệu này cũng ủng hộ khả năng chỉ số sẽ cho phản ứng hồi phục trong một vài phiên giao dịch sắp tới.

Chiến lược đầu tư

BVSC dự báo chỉ số VN-Index sẽ có diễn biến tích cực trong nửa đầu tuần giao dịch 2-6.11 và hướng tới vùng kháng cự 930-935 điểm. Nếu bứt phá thành công lên trên vùng kháng cự này, chỉ số được kỳ vọng sẽ quay lại quá trình tăng điểm và thử thách vùng kháng cự mạnh hơn 957-967 điểm.

 

Tuy nhiên, BVSC cho rằng, nhịp hồi phục (nếu có) của thị trường có thể chỉ mang tính kỹ thuật và quá trình điều chỉnh của thị trường dự kiến sẽ còn diễn ra trong khoảng 1-2 tuần để giúp các nhóm cổ phiếu trên thị trường hình thành mặt bằng giá mới.

“Kỳ công bố kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp niêm yết đã đi đến giai đoạn thoái trào và không còn tạo ra ảnh hưởng đối với diễn biến thị trường chung. Trong thời gian tới, nhà đầu tư sẽ hướng sự chú ý đến các thông tin về kết quả kinh doanh quý IV/2020 và cả năm 2020 của các doanh nghiệp niêm yết”, BVSC nhận xét.

Trong bối cảnh này, BVSC khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỉ trọng danh mục ở mức 25-50% cổ phiếu. Các nhà đầu tư đang nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu cao tiếp tục xem xét bán giảm tỉ trọng về mức an toàn trong các nhịp tăng điểm kỹ thuật của thị trường trong một vài phiên kế tiếp. Vùng 895-910 điểm được xem là vùng có thể mở các vị thế mua trading ngắn hạn.

(*) Sau một xu hướng giảm, sự xuất hiện của nến Dragonfly Doji là dấu hiệu cho nhà đầu tư biết rằng sự giảm giá đã xảy ra quá mức và khả năng cao trong ngắn hạn sẽ kết thúc.

* Có thể bạn quan tâm 

►Công cụ hàng đầu của phân tích cơ bản trong đầu tư chứng khoán

►Nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán Việt Nam giảm mạnh


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới