Hủy
Tài Chính

Tiềm năng tăng giá của thị trường chứng khoán vẫn còn rất lớn

Song Luân Thứ Năm | 11/03/2021 18:06

Hình ảnh bảng giá chứng khoán. Ảnh: TL.

So sánh tương quan giữa thị trường vốn và thị trường nợ, giới phân tích cho rằng tiềm năng tăng giá của thị trường chứng khoán vẫn còn rất lớn.
 

EPS hồi phục

Năm 2020, Việt Nam là một trong số ít các nền kinh tế có mức tăng trưởng GDP tích cực, với mức tăng 2,91%. Được hỗ trợ bởi nền kinh tế chung tương đối tích cực, nhiều ngành kinh tế vẫn ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận cao so với cùng kỳ, như thiết bị và phần cứng, dịch vụ tài chính, hàng cá nhân và gia dụng, vật liệu, ô tô,… Ngược lại, các ngành dịch vụ tiêu dùng, vận tải, dịch vụ thương mại đã bị ảnh hưởng nặng nề trong năm COVID-19. Kết quả kinh doanh ngược chiều của hai nhóm ngành này đã tạo ra hiệu ứng bù trừ. Kết quả là EPS của thị trường ghi nhận mức giảm không đáng kể trong năm 2020.

 

EPS của các thị trường trên thế giới đã sụt giảm đáng kể trong năm 2020. Trong khi đó, thị trường Đài Loan và Hàn Quốc gần như không bị ảnh hưởng chủ yếu nhờ vào sự tăng trưởng của các công ty trong ngành công nghiệp bán dẫn. Nhìn chung, mức tăng trưởng EPS của thị trường Việt Nam trong năm 2020 thuộc top cao.

Với triển vọng kinh tế vĩ mô lạc quan, Công ty Chứng khoán Mirae Asset dự báo tăng trưởng EPS (thu nhập trên mỗi cổ phần) của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn HOSE sẽ tăng trưởng 20% trong năm 2021, sau khi sụt giảm nhẹ 0,6% trong năm 2020 (số liệu ước tính).

Triển vọng của các ngành thiết bị và phần cứng, phần mềm và dịch vụ, ngân hàng, dịch vụ tài chính, và vật liệu được kỳ vọng sẽ tiếp tục tốt, tiếp nối đà tăng trưởng ấn tượng trong năm 2020 đầy khó khăn. Ngành dịch vụ tiêu dùng và vận tải được kỳ vọng sẽ tìm thấy “đáy” trong năm 2020 và phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021 sau khi vắc xin được tiêm phòng rộng rải và trạng thái “bình thường” được tái thiết.

Đích đến của VN-Index

Kỳ vọng tăng trưởng EPS cao là động lực chính thúc đẩy sự tăng giá của thị trường chứng khoán trong dài hạn. Dựa trên dữ liệu thống kê quá khứ (trong vòng 10 năm trở lại đây), Mirae Asset cho biết mức P/E phù hợp với thị trường dao động trong khoảng 14 đến 18 lần. Tương ứng với kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong vùng 1.000 đến 1.400 điểm, với mục tiêu trung bình là 1.200 - 1.250 điểm. Tuy nhiên, Mirae Asset cũng lưu ý rằng mức đỉnh lịch sử 1.200 điểm đang tạo ra áp lực tâm lý đối với nhà đầu tư trong ngắn hạn.

 

Ngoài ra, đà tăng của thị trường chứng khoán còn được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố khác. Trong đó, thanh khoản thị trường dồi dào nhờ sự tham gia của các nhà đầu tư cá nhân. Triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng thị trường lên thị trường mới nổi. Các đổi mới nhằm thỏa mãn các tiêu chí nâng hạng thị trường mới nổi, giúp cải thiện tính minh bạch và hiệu quả của thị trường. Cùng với đó là làn sóng niêm yết của các ngân hàng, cũng như chuyển đổi niêm yết sang sàn HOSE và thoái vốn nhà nước được thúc đẩy.

Theo Mirae Asset, khi thực hiện so sánh tương quan với các thị trường trên thế giới và thị trường trong khu vực, thị trường Việt Nam đang được giao dịch ở mức P/E tương đối thấp mặc dù có mức ROE (tỉ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu) và tăng trưởng EPS cao hơn. Điều này cho thấy sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam và tiềm năng thu hút dòng vốn ngoại khi thị trường Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi.

So sánh tương quan giữa thị trường vốn và thị trường nợ, Mirae Asset nhận thấy tiềm năng tăng giá của thị trường chứng khoán vẫn còn rất lớn. Khi lợi suất thị trường chứng khoán (EPS/VN-Index) và thị trường trái phiếu (lợi suất trái phiếu chỉnh phủ 10 năm) cân bằng trong dài hạn, VN-Index sẽ tăng đáng kể.

Mirae Asset đánh giá lợi suất trái phiếu sẽ tăng lên trong thời gian tới để phản ánh kỳ vọng lạm phát, tuy nhiên, mức tăng sẽ không cao. Về kỳ vọng lạm phát, công ty chứng khoán này cho rằng kỳ vọng lạm phát sẽ tăng do khả năng tăng trưởng tín dụng cao; sự hồi phục từ phía cầu hậu COVID-19 cùng với đó là giá các loại hàng hóa và xăng dầu sẽ tăng trở lại. “Lưu ý rằng, chúng tôi kỳ vọng lạm phát sẽ vẫn được kiểm soát tốt dưới mức 4% theo định hướng của Chính phủ”, Mirae Asset nhận định.

* Có thể bạn quan tâm 

► Thị trường rung lắc, nhà đầu tư được khuyến nghị giữ chặt hàng


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới