Hủy
Tài Chính

VN-Index còn giảm nữa không?

Song Luân Thứ Sáu | 13/05/2022 10:24

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: VTV.

Liên tục có những biến động mạnh khiến nhà đầu tư chịu những “cú sốc” tâm lý.
 

Phiên giao dịch 12/5, chỉ số VN-Index giảm rất mạnh, hơn 62 điểm với thanh khoản khớp lệnh tuy được cải thiện so với phiên trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên khá nhiều. Kết hợp với diễn biến trong phiên 12/5 thì có thể thấy là nhà đầu tư có lẽ đã chán chường đối với thị trường chứng khoán ở thời điểm hiện tại khiến cho lực cầu mua vào thực sự rất hạn chế khiến cho bên bán tiếp tục áp đảo.

Áp dụng lý thuyết sóng elliott trên biểu đồ tuần, Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho hay, sau khi chỉ số VN-Index đánh mất ngưỡng 1.350 điểm (fibonacci retracement 127,2% sóng điều chỉnh 4) thì đã xác nhận VN-Index chuyển sang sóng điều chỉnh a với target theo lý thuyết quanh ngưỡng 1.200 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng tăng 5).  SHS cho rằng thị trường cần lấy lại ngưỡng 1.350 điểm trong thời gian tới để xác nhận VN-Index quay trở lại sóng tăng 5 với target trong khoảng 1.530-1.550 điểm (fibonacci retracement 161,8% sóng điều chỉnh 4).

Chỉ số VN-Index liên tục giảm mạnh trong thời gian qua. Ảnh: FireAnt.
Chỉ số VN-Index liên tục giảm mạnh trong thời gian qua. Ảnh: FireAnt.

SHS dự báo trong phiên giao dịch 13/5, VN-Index có thể hồi phục trở lại nếu như lực cầu bắt đáy trong vùng hỗ trợ 1.225-1.250 điểm (đáy tháng 7/2021) là đủ tốt. Tuy nhiên, trong kịch bản tiêu cực, nếu lực cầu mua lên không có sự cải thiện và áp lực bán tiếp tục gia tăng thì chỉ số VN-Index có thể sẽ lùi về ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm để tìm kiếm lực cầu bắt đáy.

Chỉ trong vòng 1 tháng trở lại đây, thị trường đã có 3 phiên giảm rất mạnh lần lượt là 25/4 (-5%), 9/5 (- 4,5%) và phiên 12/5 (- 4,8%). Điều này đã gây ra cú sốc về mặt tâm lý đối với nhiều nhà đầu tư, nhất là những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường trong thời gian gần đây vẫn chưa quen với những nhịp giảm trên 10% của thị trường.

 

Tính từ đầu năm, VN-Index hiện đang giảm 17,3% và VN30 hiện giảm 16,7%. Điều này đã đưa định giá P/E của 2 chỉ số trên lần lượt về mức 14 lần và 13 lần. Đây đều là mức định giá thấp hơn trung bình 5 năm gần nhất. SHS đánh giá đây có thể coi là cơ hội cho những nhà đầu tư dài hạn để mua vào những cổ phiếu cơ bản tốt, tiềm năng tăng trưởng trong tương lai ở mức giá hấp dẫn.

Tuy nhiên, công ty chứng khoán này cũng cho hay trên góc độ phân tích kỹ thuật, VN-Index vẫn đang trong sóng điều chỉnh a với target theo lý thuyết quanh ngưỡng 1.200 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng tăng 5) nên dư địa giảm là vẫn còn. 

Cũng trên góc nhìn kỹ thuật, Trung tâm Phân tích của Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco Research) đánh giá VN-Index đang có tín hiệu tiêu cực khi xuất hiện mô hình Evening Star, báo hiệu xu hướng giảm điểm. Tuy nhiên độ tin cậy của mẫu hình này khá thấp do xuất hiện trong nhịp điều chỉnh. 

Vì vậy, ngoài kịch bản chỉ số tiếp tục sụt giảm, trong kịch bản tích cực VN-Index có thể phục hồi về vùng 1.290 điểm. Ngoài ra, lực cầu từ các phiên bắt đáy ngày 09/5 và 10/5 chủ yếu đến từ tổ chức trong nước và khối ngoại nên khả năng bán ra vào 13/5 có thể thấp hơn so với nhóm cá nhân. Agriseco Research khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục thận trọng quan sát giai đoạn này, hạn chế mua mới và tuân thủ tuyệt đối kỷ luật cắt lỗ khi tham gia “trading”.

Có thể bạn quan tâm 

VN-Index lại bị "thổi bay" hơn 60 điểm


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới