Hủy
Tài Chính

VN-Index lại bị "thổi bay" hơn 60 điểm

Kim Anh Thứ Năm | 12/05/2022 17:14

Thị trường giảm trên diện rộng ở phiên giao dịch 12/5. Ảnh chụp màn hình VNDirect.

Thị trường chứng khoán liên tục giảm sâu khiến giá trị tài sản của nhà đầu tư bị “thổi bay” đáng kể. Loạt cổ phiếu tiếp tục giảm sàn hoặc gần sàn.
 

Kể từ vùng đỉnh hồi tháng 4/2022 đến nay (12/5), chỉ số VN-Index đã ghi nhận mức giảm hơn 292,1 điểm. Kéo theo đó, hàng loạt cổ phiếu đã nằm sàn nhiều phiên. Cổ phiếu thi nhau giảm bất kể tốt xấu, dường như nhà đầu tư đã quá sợ hãi sau những cú sụt giảm mạnh của thị trường trước đó. Thanh khoản ngày càng cạn kiệt, không khí "tang thương" bao trùm các diễn đàn khi nhà đầu tư trong trạng thái thua lỗ. Theo cập nhật của các diễn đàn, nhiều nhà đầu tư đã ghi nhận khoản lỗ trên 20-30%, thậm chí, nhiều nhà đầu tư đã trong trạng thái “âm” hơn 50%. 

Chỉ số VN-Index rơi mạnh hơn 62 điểm ở phiên giao dịch 12/5. Ảnh chụp màn hình BanggiaSSI.
Chỉ số VN-Index rơi mạnh hơn 62 điểm ở phiên giao dịch 12/5. Ảnh chụp màn hình BanggiaSSI.

Nhiều nhà đầu tư bày tỏ, việc thị trường chứng khoán Việt Nam “khốc liệt” như vậy khiến họ mất dần niềm tin. Họ cho rằng ở nước ngoài nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu và xem đó như 1 loại tài sản để nắm giữ và sau này về hưu. Tuy nhiên, họ lại đặt câu hỏi liệu rằng ở thị trường chứng khoán Việt Nam, mua cổ phiếu sau 10 năm thì được những gì, liệu có thể “gồng” nổi hay không khi thị trường liên tiếp có những “cú knock out” như thế này? 

Phiên giao dịch 12/5 tiếp tục là một phiên "bóp nghẹn trái tim" của nhà đầu tư khi chỉ số VN-Index đóng cửa giảm tới 62,7 điểm, lùi về mốc 1.238 điểm. Thị trường giảm trên diện rộng, sàn HOSE có tới 424 mã giảm, trong đó có tới 164 mã giảm sàn, sắc xanh chỉ le lói ở 39 cổ phiếu ở sàn HOSE. 

 

Các cổ đông của nhóm cổ phiếu VN30 chứng kiến sự "khốc liệt" hơn khi chỉ số này giảm tới hơn 70 điểm, với 29 mã giảm, trong đó có 11 mã giảm sàn. Thanh khoản ở sàn HOSE phiên này có sự hồi phục so với phiên trước đó, ghi nhận mức giảm 15.775 tỉ đồng được giao dịch ở phiên 12/5 này. 

Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng trong thời gian qua, hồi phục mạnh mẽ từ vùng đáy tháng 3/2020 và liên tục phá đỉnh trong năm 2021 phần lớn dựa vào dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong nước. Đến hiện tại, dù thị trường trải qua nhiều biến động nhưng sức hút của chứng khoán đối với nhà đầu tư cá nhân Việt Nam vẫn chưa hề thuyên giảm. Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới hiện nay vẫn ở mức cao. 

Điển hình như tháng 4 vừa qua, tháng ghi nhận mức độ biến động mạnh nhất của VN-Index cũng có tới hơn 230.700 tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư cá nhân được mở mới. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2022, nhà đầu tư cá nhân Việt Nam đã mở mới hơn 905.846 tài khoản, con số này chiếm khoảng 59,1% số lượng tài khoản chứng khoán mở mới của cả năm 2021. 

Chia sẻ tại Talkshow Phố Tài Chính, ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho hay “Tôi luôn lạc quan về thị trường chứng khoán trong dài hạn và lưu ý các nhà đầu tư trong năm nay, đầu tư phải mang tính chọn lọc hơn rất nhiều, phải chọn lựa được những công ty tốt, có năng lực tăng trưởng về lợi nhuận tốt và đặc biệt là giá cổ phiếu cũng phải ở mức độ hợp lý”, ông Tuấn chia sẻ. 

Có thể bạn quan tâm 

Thanh khoản xuống thấp kỷ lục, nhà đầu tư dè dặt khi bắt đáy


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới