Hủy
Thế giới

Ai Cập chính thức xóa tên Tổ chức Anh em Hồi giáo

Thứ Tư | 09/10/2013 08:46

Tổ chức Anh em Hồi giáo sẽ không còn tồn tại và hoạt động với tư cách là một tổ chức xã hội dân sự.
 
Đúng nửa tháng sau phán quyết của Tòa án Cairo về cấm mọi hoạt động của Tổ chức Anh em Hồi giáo cũng như các phân nhánh và thực thể trực thuộc của Tổ chức này tại Ai Cập, hôm qua (8/10), Chính phủ lâm thời Ai Cập đã ra quyết định chính thức xóa tên Tổ chức Anh em Hồi giáo với tư cách là một tổ chức xã hội dân sự.

Thông báo của Chính phủ Ai Cập nêu rõ, việc xóa tên Tổ chức Anh em Hồi giáo khỏi danh sách các tổ chức xã hội dân sự đăng kí tại Bộ Đoàn kết xã hội, là sự thực thi phán quyết ngày 23 tháng 9 vừa qua của Tòa án các vấn đề khẩn cấp Cairo về cấm mọi hoạt động của Tổ chức Anh em Hồi giáo cùng mọi thực thể hay phân nhánh trực thuộc.

Trước đó một tuần, Chính phủ Ai Cập cũng đã thông qua quyết định thành lập một Ủy ban chuyên trách xử lí tài chính của Anh em Hồi giáo, Tổ chức xuất thân chính trị của Tổng thống bị truất quyền Mohamed Mursi. Ngoài ra, ngày 7/10, Cơ quan Tư vấn Nhà nước Ai Cập đã đưa ra khuyến nghị giải tán đảng Tự do và Công lí, nhánh chính trị của Tổ chức Anh em Hồi giáo. Khuyến nghị không mang tính ràng buộc về mặt pháp lí song cũng được coi là một trong những tín hiệu hiện hữu về khả năng giải tán đảng chính trị của Tổ chức Anh em Hồi giáo.

Các động thái liên tiếp của Chính quyền Ai Cập nhằm vào Tổ chức Anh em Hồi giáo, được thực hiện trong bối cảnh Tổ chức Anh em Hồi giáo liên tiếp phát động các chiến dịch biểu tình hàng ngày tại nhiều địa phương nhằm lên án Chính quyền và đòi khôi phục chức vụ cho Tổng thống bị truất quyền Mohamed Mursi. Trong đó, rất nhiều cuộc biểu tình của Tổ chức Anh em Hồi giáo đã biến thành bạo lực đẫm máu do vấp phải sự xua đuổi của cư dân địa phương hoặc đụng độ với lực lượng an ninh.

Thực tế này được các nhà phân tích đánh giá sẽ tiếp tục là một rào cản lớn cho mọi nỗ lực hòa giải và bình ổn tình hình tại quốc gia Bắc Phi trong thời gian tới.

Nguồn VOV

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO