Hủy
Thế giới

Ai được bước chân vào "đất tự do" ở Thượng Hải?

Thứ Hai | 30/09/2013 09:59

Facebook, Twitter vẫn bị chặn nhưng tài chính, nghệ thuật, game, du lịch... hứa hẹn nhiều cơ hội đầu tư.
 
Khu thương mại tự do (FTZ) tại Thượng Hải đã được khởi động vào Chủ nhật tuần này, dù hiện vẫn chưa rõ chính xác những thứ gì sẽ được "tự do".

Trước đó, giới đầu tư đã khiến cổ phiếu các công ty bất động sản trong FTZ tăng vọt còn phía chuyên gia cũng tung ra hàng loạt dự báo, từ chuyển đổi tiền tệ tự do cho đến quy định về truy cập Facebook.

Xưa nay chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ thực hiện những thay đổi lớn lao và táo bạo như vậy cùng một lúc, nhưng giờ đây nước này đang ngày một tiến dần tới những dự án mới mẻ và liều lĩnh, điển hình như từng bước quốc tế hóa nhân dân tệ.

Người trong giới đang nhìn nhận ra sao?

Thượng Hải

Chính phủ hiện đang tiếp tục lấy ý kiến để tìm ra những ý tưởng mới cho doanh nghiệp. Muốn nhìn nhận FTZ, hãy nghĩ đến nhu cầu và mục tiêu trước mắt của chính phủ Trung Quốc.

Hơn 400 công ty đa quốc gia và các ngân hàng lớn trên thế giới đều đặt trụ sở và văn phòng tại Thượng Hải. Thành phố này đã đủ trưởng thành cho những cuộc thử nghiệm kinh tế táo bạo hơn.

Thứ nhất, giới đầu tư đang suy nghĩ quá hạn hẹp vì thực chất các công ty đăng ký tại FTZ đâu nhất thiết phải điều hành ngay tại đó thì mới được hưởng lợi ích. Vậy có nghĩa chủ sở hữu bất động sản thương mại và các công ty dịch vụ tài chính toàn thành phố sẽ được thấy cảnh tượng cầu tăng vùn vụt khi các công ty đa quốc gia đua nhau đến Thượng Hải xây trụ sở hoặc mở rộng hoạt động.

Thứ hai, người ta đang mải dự đoán những thay đổi lớn mà quên rằng những cải biến nhỏ nhất vẫn có thể gây ra tác động mạnh. Một trong số đó là di chuyển vốn, trao đổi tiền tệ giữa các công ty đa quốc gia, các vấn đề thuế và pháp lý đều đang được cân nhắc nới lỏng. Nếu cho phép các công ty nước ngoài di chuyển dòng tiền dễ dàng hơn, FTZ chỉ cần giảm chi phí và tăng tính linh hoạt là đã mang lại cho họ rất nhiều lợi ích. Cũng có thể "tự do hóa tài chính" sẽ dừng lại ở mức độ này.

Những thay đổi khác như chi tiêu tiêu dùng tăng, y tế được cải thiện có vẻ rất phù hợp với các mục tiêu cải cách kinh tế được các nhà lãnh đạo Trung Quốc thống nhất.

Ai được bước chân vào "đất tự do"?

Du lịch

Các đại lý du lịch nước ngoài có thể được tham gia vào quá trình bùng nổ của ngành du lịch Trung Quốc. Theo Viện nghiên cứu Du lịch xuất cảnh Trung Quốc, dự kiến từ 7/2013 đến 6/2014 sẽ có hơn 100 triệu người Hoa đi du lịch nước ngoài. Các công ty nội địa hiện đang thống trị thị trường như Ctrip hay China Travel Agency sẽ được chứng kiến sự cạnh tranh từ những tên tuổi như Expedia.

Y tế

Bệnh viện tư và viện dưỡng lão cũng là hai mảng đem lại lợi nhuận cho giới đầu tư nước ngoài. Hiện tại họ mới được phép tiếp cận thị trường thông qua liên doanh. Sự góp mặt của các doanh nghiệp nước ngoài sẽ giảm bớt tình trạng quá tải bệnh viện đang đè nặng lên Trung Quốc.

Game

FTZ cho phép các doanh nghiệp ngành game như Nintedo, Sony và Microsoft sản xuất và buôn bán trực tiếp tại Trung Quốc. Nhưng đây chưa hẳn là cơ hội dễ ăn vì tại đây nạn vi phạm bản quyền đang tràn lan và các công ty game nội địa cũng đã rất hùng hậu.

Nghệ thuật

Giới kinh doanh nghệ thuật cũng đang ôm nhiều hy vọng. Christie, công ty nghệ thuật hàng đầu thế giới vừa khởi động đợt đấu giá tại Thượng Hải vào thứ năm vừa qua. Nhà tài phiệt Indonesia gốc Hoa Budi Tek nói rằng ông sẽ phải trả khoản thuế khổng lồ để mang bộ sưu tập của mình tới gian hàng riêng trong sự kiện. Với FTZ, điều này sẽ thay đổi vì nghệ thuật cũng là một thị trường chính phủ mong muốn thúc đẩy.

Truyền thông

Những mảng nhạy cảm về chính trị như truyền thông được xếp vào cuối danh sách cân nhắc tự do hóa. Theo tờ báo Nhân Dân, Facebook và Twitter sẽ tiếp tục bị chặn trong FTZ.
Tài chính

Với những rủi ro tiềm ẩn và sự tác động ngược lại từ các ngân hàng mang lợi nhuận lớn tại Trung Quốc, quá trình tự do tài chính sẽ dần dần được thực hiện.

Tín dụng

Một lĩnh vực tài chính rất tiềm năng không thể bỏ qua chính là nghiên cứu tín dụng. Chính phủ sẽ bớt can thiệp vào việc đăng ký kinh doanh, từ đó doanh nghiệp sẽ cần đến dịch vụ nghiên cứu tín dụng để giúp họ tìm hiểu rủi ro về đối tác. Các công ty tín dụng nước ngoài sẽ được phép hoạt động tại FTZ.

Những doanh nghiệp đã quen với kiểu áp chế của chính phủ Trung Quốc không ngừng thắc mắc rằng: "Nếu không được thấy đầy đủ chi tiết, làm sao tôi biết tôi phù hợp để làm ăn ở đây?" Nhưng ngay cả khi chính phủ đang đưa ra những quy định chi tiết về FTZ trong thời gian sắp tới, các doanh nghiệp này vẫn chú ý tới những thông tin tổng quan hơn về việc những gì được và không được làm hơn là quy định chi tiết.

Tóm lại, mục tiêu cuối cùng của cuộc thử nghiệm chính là: Để thị trường phát huy nhiều vai trò hơn trong nền kinh tế Trung Quốc.

Tuy vậy, điều khôn khéo nhất các doanh nghiệp và nhà đầu tư nên làm lúc này không phải là ngồi phỏng đoán mà hãy để mắt tới những ngành nghề đổi mới phù hợp với mục tiêu phát triển của Trung Quốc, tức chuyển đổi sang một nền kinh tế cân bằng hơn, bởi lẽ họ có thể khai thác được nhiều lợi nhuận từ những ngành nghề bị hạn chế nay sắp được mở cửa.

Nguồn CafeBiz

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật