Hủy
Thế giới

"Argentina bị phạt do không cần vay tiền IMF"

Thứ Ba | 05/02/2013 10:12

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) quyết định trừng phạt Argentina do thống kê không chính xác - hành động mà Argentina cho rằng do nước này không vay tiền họ.
 

Tổng thống Argentina, Cristina Fernandez, khẳng định lý do thực mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trừng phạt Buenos Aires về sự thiếu chính xác trong thống kê kinh tế là sự "bực bội" của IMF trước quyết định của Argentina không cần các khoản vay của tổ chức này.

Trong một hành động chưa từng có trong lịch sử IMF, tổ chức này hôm 1/2 đã ra "tuyên bố khiểntrách" Argentina do chậm cải tiến chất lượng thống kê kinh tế vĩ mô, đặc biệt là chỉ số tăng trưởngkinh tế và lạm phát.

Đây là mức phạt nhẹ nhất, thế nhưng, theo các nhà phân tích, nếu cứ "khăng khăng" không điều chỉnhphương thức thống kê, Argentina sẽ không được nhận tín dụng, đồng thời bị đình chỉ quyền bỏ phiếu,thậm chí trở thành quốc gia đầu tiên bị IMF khai trừ.

Theo số liệu thống kê chính thức của Argentina, nước này đạt tăng trưởng bình quân trên 8% giaiđoạn 2003-2011 trước khi giảm xuống khoảng 2% năm 2012 do tác động của khủng hoảng kinh tế quốc tếvà hạn hán. Trong khi đó, mức lạm phát dưới 10%.

Tuy nhiên, các hãng tư vấn tư nhân cho rằng lạm phát thực tế cao gấp đôi so với mức công bố và nămngoái Argentina bị lạm phát cao nhất Mỹ Latinh, với khoảng 25%.

Tiếp quản đất nước trong tình trạng vỡ nợ, tháng 12/2005, người tiền nhiệm đồng thời là phu quâncủa bà Cristina, cố Tổng thống Nestor Kirchner, quyết định trả toàn bộ khoản nợ 9,5 tỷ USD đối vớiIMF và tái cấu trúc các khoản nợ trong 2 đợt (năm 2005 và năm 2010).

Từ đó đến nay Argentina luôntrả đúng hạn tiền lãi của các khoản nợ đã tái cơ cấu. Riêng năm 2012, Argentina đã trả nợ khu vựctư nhân trên 11,2 tỷ USD.

Theo bà Cristina, việc IMF đưa ra hình phạt trên bởi Buenos Aires cắt đứt quan hệ tín dụng với tổchức này và từ chối trở lại thị trường tài chính quốc tế.

Từng là một "học sinh ngoan" của IMF trong thập kỷ 90 của thế kỷ trước, khi mà Argentina theo từng"đơn thuốc" kinh tế của IMF, nhưng khi lâm vào khủng hoảng thể chế và kinh tế lớn nhất trong lịchsử của mình bởi chính "đơn thuốc đó," Buenos Aires bị IMF bỏ rơi.

Theo chính phủ Argentina, nhờ trả hết nợ và thoát khoải sự can thiệp của IMF, nợ công của Argentinatương đương 166% GDP vào năm 2003, khi ông Kirchner nhậm chức, nay chỉ còn 14%. Trong khi đó, dựtrữ ngoại tệ khi nước này lâm vào khủng hoảng năm 2001 chỉ ở mức 6 tỷ USD, hiện dao động ở mức 45tỷ USD. Mặt khác, tỷ lệ thất nghiệp hiện chỉ ở mức 6,9%.

Sau khi IMF đưa ra quyết định trên, Bộ kinh tế Argentina ra thông cáo, trong đó đề nghị triệu tậpmột cuộc họp bất thường của Hội đồng thống đốc của IMF để thảo luận chính sách của cơ quan này đốivới Argentina và trách nhiệm của IMF đối với cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính thế giới hiệnnay.

Thông cáo nhấn mạnh việc trừng phạt Argentina là một "sai lầm mới" và thể hiện sự đối xử không bìnhđẳng của IMF đối với Buenos Aires.

Trước đó, tháng 9 năm ngoái, sau khi Tổng giám đốc IMF, Christine Lagarde, dọa rút "thẻ đỏ" cảnhcáo nếu Argentina không cải thiện chất lượng thống kê kinh tế theo quy định của IMF, bà Cristinatuyên bố Argentina không phải là một đội bóng mà là một nước có chủ quyền không chấp nhận sức ép vàmối đe dọa nào từ bên ngoài.

Bà khuyên IMF học hỏi kinh nghiệm của Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) vì cứ mỗi 4 năm tổ chứcthành công các vòng chung kết World Cup, trong khi từ mấy thập kỷ qua IMF không tổ chức nổi nềnkinh tế toàn cầu dẫn tới tình trạng khủng hoảng nối tiếp khủng hoảng.

Bà còn phê phán IMF không theo dõi sát sao thống kê của các nước như Tây Ban Nha, Ireland, Italy vàHy Lạp dẫn tới việc các nước này lâm vào khủng hoảng và cuộc khủng hoảng tại Tây Âu đã tác động xấutới kinh tế toàn cầu.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong