Hủy
Thế giới

Báo Trung Quốc bác cáo buộc đứng sau các vụ tấn công mạng của Mỹ

Thứ Sáu | 22/02/2013 16:53

Giới truyền thông Trung Quốc ngày 21/2 đã đồng loạt lên tiếng phản bác các cáo buộc rằng nước này đứng sau những vụ tấn công mạng vào Mỹ.
 
Bài xã luận trên tờ China Daily cho hay: “Không thể không đặt câu hỏi về mục đích thực sự của những rùm beng đó.” “Với việc kinh tế Mỹ đang phục hồi chậm chạp, là hợp lý khi cho rằng một số nhân vật ở Washington có thể muốn biến Trung Quốc thành vật tế thần để tập trung sự chú ý của dư luận và gây xao nhãng khỏi những vấn đề kinh tế của nước này,” bài báo viết.

Người phát ngôn Bộ quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh nói chính quân đội nước này cũng bị tấn công mang nhiều lần xuất phát từ Mỹ, dựa vào các địa chỉ IP liên quan, nhưng nói ông không cáo buộc chính phủ Mỹ đứng đằng sau. Ông cũng khẳng định những tuyên bố của Mandiant không có cơ sở thực tế.

Truyền thông Trung Quốc lên tiếng sau khi chính phủ Mỹ ngày 20/2 khẳng định sẽ đối phó mạnh tạy với tình trạng ăn cắp bí mật thương mại từ nước ngoài ngày càng tăng.

Trước đó, công ty an ninh mạng Mandiant của Mỹ đã công bố một báo cáo cho rằng đơn vị tình báo mạng của quân đội Trung Quốc đã nhắm vào các công ty và tổ chức của Mỹ cũng như các nước khác với các cuộc tấn công mạng.

Trong báo cáo, Mandiant cáo buộc nhóm tin tặc APT1 là một phần của đơn vị 61398 thuộc quân đội Trung Quốc đã đánh cắp hàng trăm terabyte dữ liệu từ ít nhất 141 tổ chức ở 20 nước. Các công ty bị tấn công bao gồm một số công ty có liên quan mật thiết tới cơ sở hạ tầng nội địa của Mỹ.

Bài bình luận với lời lẽ mạnh mẽ từ hãng tin Tân Hoa xã nói các tài liệu của Mandiant chỉ là trò dọa nạt để bán hàng của hãng này.

“Những dữ kiện thực tế sẽ chứng minh các cáo buộc tấn công mạng là không có cơ sở và chỉ làm vấy bẩn hình ảnh và uy tín của công ty nêu ra việc này, cũng như nước Mỹ”, bài báo viết.

Một chuyên gia khác nói trên báo Hoàn cầu bày tỏ nghi ngờ về động cơ của Mỹ, nói Washington nêu ra việc này để lấy lòng các nước châu Á khác. “Mỹ đang tăng cường những cáo buộc về đe dọa tấn công mạng để bù đắp cho những tổn thất trong chính sách xoay trục châu Á-Thái Bình Dương của họ,” một giáo sư tại Đại học quân sự Trung Quốc nói.

Đáp lại, các nhà phân tích phương Tây nói việc Trung Quốc bác bỏ là “vô nghĩa”. James Lewis, nhà nghiên cứu lâu năm ở Trung tâm chiến lược quốc tế tại Washington, nói: “Trung Quốc có chính sách ngoại giao tiêu biểu tuyên bố: không phải chúng tôi, và trong bất kỳ trường hợp nào, quý vị cũng làm y như thế. Nên những phủ nhận của họ là vô nghĩa”.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO