Hủy
Thế giới

Biên tập viên Tân Hoa xã phản đối 'thành phố Tam Sa'

Thứ Năm | 22/05/2014 14:57

Biên tập viên Chu Phương, Tân Hoa xã thẳng thắn bày tỏ quan điểm phản đối chính sách vũ lực Biển Đông, đòi xóa bỏ cái gọi là “thành phố Tam Sa”.
 
Biên tập viên Chu Phương của Tân Hoa xã
Biên tập viên Chu Phương của Tân Hoa xã.

Gần đây, khi tình hình Biển Đông căng thẳng, nhất là sau khi Trung Quốc có nhữngbước đi ngang ngược, bất chấp lẽ phải và sự thật như khẳng định yêu sách về "Đường Lưỡi bò", lập racái gọi là "thành phố Tam Sa", biên tập viên Chu Phương của Tân Hoa xã đã thẳng thắn bàytỏ quan điểm cực lực phản đối chính sách sử dụng vũ lực ở Biển Đông, đòi xóa bỏ cái gọi là "thànhphố Tam Sa"...

Nhà báo Chu Phương sinh năm 1960, Cử nhân Anh văn (1982), Thạc sỹ Báo chí truyềnthông (1989), từ 1989 đến nay là biên tập viên công tác tại Ban biên tập đối ngoại của Tân Hoaxã.

Ông là nhân vật nổi tiếng có quan điểm thẳng thắn trong làng báo Trung Quốc, hồitháng 3 năm nay, từng gây chấn động dư luận bởi là người viết những bài đầu tiên đăng trên BlogSina.com phê phán Bạc Hy Lai và "mô hình Trùng Khánh" ngay từ khi nhân vật này còn đang trênđỉnh cao danh vọng và quyền lực.

Ngày 17-7, ông cho đăng bài viết "Hiện trạng Nam Hải (Biển Đông) có lẽ sẽ kéolùi cải cách chính trị của Trung Quốc".

Trong đó ông viết: "Ý nghĩa lớn nhất của việc lập ra "thành phố Tam Sa" là chườngcho bàn dân thiên hạ thấy nỗi nhục của Trung Quốc; đồng thời cũng sẽ buộc chính phủ và quân độiTrung Quốc phải giở bài ngửa với các quốc gia xung quanh và quốc tế... Chúng ta từ nhỏ đã được nhìnthấy tấm bản đồ Nam Hải (Biển Đông).

Một đường biên giới đứt đoạn rất thô màu hồng đưa toàn bộ Nam Hải vào trong bản đồTrung Quốc. Cho đến ngày nay chúng ta mới biết sự thực không phải như vậy. Cái đường biên giới quốcgia ấy không những các nước láng giềng và cả quốc tế không công nhận, mà ngay chính phủ và các họcgiả nước ta (Trung Quốc) cũng không giải thích rõ được".

Trước đó, ngày 29-6, Chu Phương viết bài: "Thiết lập "thành phố Tam Sa" là tròcười quốc tế, mạnh mẽ yêu cầu hủy bỏ ngay!". Bài này đã được nhiều diễn đàn mạng đăng lại.

Chu Phương viết: "Nhiều người dân nước ta đến giờ vẫn không hiểu Nga tại sao lạilần đầu tiên tham gia cuộc diễn tập quân sự lớn Thái Bình Dương do Mỹ chủ đạo. Kỳ thực, đó chính làsự phản ứng mạnh mẽ của quốc tế trước hành động thiết lập "thành phố Tam Sa" đi ngược lại luật quốctế và vô trách nhiệm của Trung Quốc.

Nếu giai tầng lãnh đạo Trung Quốc đến giờ vẫn không đọc hiểu được thứ ngôn ngữquốc tế chung đó thì sẽ kéo nhân dân Trung Quốc sa vào một cuộc chiến tranh không thể thoát ra.

Việc thiết lập "thành phố Tam Sa" là một trò cười quốc tế điển hình. Chính phủTrung Quốc cần sớm nhận sõ sai lầm to lớn của mình, sớm có hành động sửa chữa sai sót.

Bản thân tôi mạnh mẽ kêu gọi: hãy lập tức hủy bỏ "thành phố Tam Sa", triển khaisớm nhất có thể được việc đối thoại mang tính xây dựng với các nước xung quanh Nam Hải (BiểnĐông), dốc sức cho việc làm dịu tình hình căng thẳng ở Nam Hải, loại bỏ nguy cơ chiến tranh,đưa Trung Quốc quay trở lại với đại gia đình quốc tế".

Chu Phương viết: "Trung Quốc đã trải qua kiểu hành động tùy tiện thời "Cách mạngvăn hóa", đã tự mình nếm trải thời kỳ "chính trị thống soái", cần phải nhận thức được mình là thànhviên của đại gia đình quốc tế, cần phải tuân thủ các chuẩn tắc và quy phạm mà cả cộng đồng quốc tếtuân theo.

Trong xử lý công việc quốc tế, nhất là xử lý các vấn đề phức tạp, tồn tại tranhchấp nghiêm trọng giữa các quốc gia, tuyệt đối không được tự mình hành động một mình theo quan niệmgiá trị, quan niệm lịch sử và lập trường của mình, chỉ nói điều mình nghĩ; như thế không nhữngkhông giúp gì cho việc giải quyết tranh chấp quốc tế, mà còn làm tình hình xấu thêm, gia tăng thêmquan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc với các nước xung quanh.

Đồng thời cũng làm tổn hại đến hình ảnh và địa vị quốc tế của Trung Quốc, làm suyyếu tiếng nói của Trung Quốc trên trường quốc tế.

Trong vấn đề ngoại giao, trong xử lý công việc quan hệ quốc tế, chúng ta cần phảicó thêm nhiều nhà ngoại giao, nhà chiến lược quốc tế và những chính trị gia thực sự có tầm để thamgia vào việc quyết sách; quyết không nghe theo tiếng gào thét của những "cuồng nhân chiến tranh"hay để cho quân sự chỉ huy chính trị. Kinh nghiệm lịch sử của tất cả các quốc gia cho thấy rõ: quânnhân can dự chính trị chỉ đem lại tai họa cho đất nước".

Về việc chính phủ Trung Quốc vội vàng tuyên bố lập ra cái gọi là "thành phố TamSa" bao gồm toàn bộ vùng biển trong "Đường biên giới 9 đoạn" mà họ tự vạch ra một cách vô căn cứ,Chu Phương thẳng thắn bày tỏ quan điểm: "Việc thiết lập "thành phố Tam Sa" là bước đi sai lầm nhấtvà không sáng suốt nhất của Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề Nam Hải (Biển Đông),khiến cả quốc tế chê cười những nhà quyết sách Trung Quốc thiếu kiến thức về luật quốc tế muốnthông qua việc thiết lập "thành phố", ngang nhiên đưa công hải (vùng biển quốc tế) vàolãnh hải của nước mình.

Cách làm sai trái ấy không chỉ tạo ra tiền lệ quốc tế, mà còn trở thành trò cườiquốc tế, tất sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến hình ảnh quốc tế của Trung Quốc. Quá trình thiết lập"thành phố Tam Sa" thể hiện sự nóng vội và cẩu thả, rõ ràng là quyết định được đưa ra thiếu luậnchứng khoa học và không sáng suốt.

Hành động này không chỉ đi ngược lại luật pháp và tập quán quốc tế, mà cũng tráivới những quy định pháp luật của chính Trung Quốc về việc thành lập thành phố, càng đi ngược lạiquốc sách và chiến lược phát triển hòa bình phù hợp mà Trung Quốc cần có".

Ông phân tích: "Hành động sai lầm nguy hiểm vô trách nhiệm của một số người trong việc thiết lập"thành phố Tam Sa" đang đẩy nhân dân Trung Quốc sa vào miệng hố chiến tranh. Nhân dân Trung Quốccần hòa bình, không cần chiến tranh. Trong việc xử lý vấn đề quốc tế và xử lý vấn đề quan hệ vớicác nước, Trung Quốc cần phải tỉnh táo, không được cuồng nhiệt. Trung Quốc cần làm một dân tộc cótrách nhiệm, đứng thẳng giữa khu rừng các dân tộc thế giới; quyết không thể làm một "cô nhi thếgiới" hành động ngang bướng. Trong việc giải quyết công việc quốc tế, Trung Quốc cần phải học cáchtuân theo quy tắc trò chơi đã được cả quốc tế công nhận, tránh một mình một kiểu, mình khen mìnhhay, đừng để trở thành Triều Tiên thứ hai".

Chu Phương thẳng thắn đề xuất ý kiến cá nhân: "Đối với vấn đề "thành phố Tam Sa",chính phủ Trung Quốc cần sớm nhận ra sai lầm lớn lao của mình, xin đừng ngại mất thể diện mà bỏ lỡthời cơ. Trung Quốc cần sớm hành động, sửa chữa sai sót...

Kinh nghiệm lịch sử cho chúng ta thấy, một Trung Quốc cô lập sẽ không có tiền đồ.Việc Nga tham gia cuộc diễn tập quân sự Thái Bình Dương vẫn chưa khiến một số chính khách và quânnhân của ta tỉnh ra.

Trong thế giới ngày nay, sự phát triển của một quốc gia càng cần có sự quan tâm,tham dự và giúp đỡ của cộng đồng quốc tế. Đừng nói gì Trung Quốc đang tự coi mình là "quốc gia đangphát triển", mà ngay cả Mỹ, "Siêu cường quốc duy nhất thế giới" hiện cũng đang ngày càng biết cáchlợi dụng và dựa vào cộng đồng quốc tế để đạt được mục đích của mình".

Ông kết luận: "Thiết lập "thành phố Tam Sa" là hành động tự cô lập mình của TrungQuốc, là một sai lầm chiến lược to lớn cần phải nhanh chóng sửa chữa!".


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới