Hủy
Thế giới

Biểu tình lớn tại Thái Lan ép Thủ tướng từ chức

Chủ Nhật | 22/12/2013 15:27

Cuộc biểu tình với sự tham gia của khoảng 250.000 người được tiến hành tại 15 khu vực trên toàn thủ đô Bangkok.

Đảng đối lập Dân chủ Thái Lan chiều ngày 22/12 đã tiến hànhbiểu tình qui mô lớn tại Thủ đô Bangkok. Trước đó, đảng này tuyên bố quyết định tẩy chay cuộc Tổngtuyển cử dự kiến tiến hành vào ngày 2/2/2014 theo lời kêu gọi của Thủ tướng YingluckShinawatra.

Bất chấp tình hình căng thẳng, Thủ tướng Thái Lan Yingluck đã tiến hành vận độngbầu cử (Ảnh: Reuters)

Đây có thể coi là hành động quyết liệt của đảng đối lập nhằm ép Thủ tưởng đương nhiệm từ chức.

Theo các nhà phân tích chính trị, hành động tẩy chay Tổng tuyển cửxảy ra tương tự như năm 2006. Liệu một kịch bản có lặp lại như cũ trên chính trường TháiLan?

Theo thống kê của cảnh sát, các cuộc biểu tình diễn ra tại Bangkoktừ ngày 9/12 đến nay có sự tham gia của khoảng 250.000 người, phân chia thành nhiều nhóm tại 15 khuvực trên toàn thủ đô Bangkok.

Cuộc biểu tình qui mô lớn lần này chỉ là nối tiếp các cuộc biểutình nổ ra từ hơn một tháng trước khi Thủ tướng Thái Lan thông qua Dự luật Ân xá mở đường cho CựuThủ tướng Thaksin đang sống lưu vong tại nước ngoài được trở về nước. Để ổn định đất nước Thủ tướngYingluck đã giải tán Hạ viện và quyết định tiến hành Tổng tuyển cử vào tháng 2/2/2014.

Tuy nhiên, đảng đối lập đã tẩy chay cuộc Tổng tuyển cử này và yêucầu Thủ tướng Yingluck từ chức, đồng thời chủ trương tổ chức một "Hội đồng nhân dân" nhằm cải cáchchính trị và sẽ tiến hành cuộc Tổng tuyển cử sau khi Hội đồng đã đi vào hoạt động trong vòng nửanăm sau đó.

Chủ tịch đảng Dân chủ Thái Lan Abhisit Vejjajiva trong một phátbiểu ngày 21/12 nhấn mạnh rằng đảng này sẽ không đề cử bất cứ ứng viên nào cho cuộc Tổng tuyển cửsắp tới.

Tuy nhiên, Ủy ban Bầu cử Thái Lan đã tái khẳng định cuộc Tổng tuyểncử sẽ không thể không tiến hành và việc đăng ký ứng cử viên các đảng sẽ được khởi động vào ngày23/12 đúng như dự định.

Phó Thủ tướng tạm quyền kiêm Ngoại trưởng Thái Lan SurapongTowichakchaikul ngày 21/12 kêu gọi toàn thể nhân dân, bao gồm cả những người biểu tình ủng hộ, đibỏ phiếu trong cuộc bầu cử sắp tới./.

Nguồn VOV News

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật