Hủy
Thế giới

Bloomberg: Niềm tin nhà đầu tư vào Trung Quốc thấp nhất 2 năm

Thứ Sáu | 07/09/2012 08:50

Theo khảo sát của Bloomberg, nhà đầu tư toàn cầu mất niềm tin vào Trung Quốc, khiến đánh giá tiêu cực thị trường nước này cao nhất 2 năm.
Khoảng 1/4 số người được khảo sát cho rằng thị trường Trung Quốc sẽ diễn biến tệ nhất trong năm tới. Đây là lượng đánh giá tiêu cực lớn nhất Trung Quốc nhận được theo báo cáo quý khảo sát các nhà đầu tư toàn cầu "Bloomberg Global Poll" từ tháng 1/2010. Đồng thời, cũng theo khảo sát trên, Trung Quốc là thị trường bị đánh giá thấp nhiều thứ 2 sau tỷ lệ 45% Liên minh châu Âu (EU), khu vực đang vật lộn với cuộc khủng hoảng nợ đã kéo dài tới năm thứ 3.

Các nhà đầu tư cho rằng châu Âu và Trung Quốc là 2 thị trường đầu tư tệ nhất trong năm tới
Các nhà đầu tư cho rằng châu Âu và Trung Quốc là 2 thị trường đầu tư tệ nhất trong năm tới

Trung Quốc từng là thị trường ưa thích của các nhà đầu tư hồi khủng hoảng tài chính 2008-2009, khi chính phủ nước này đẩy mạnh chi tiêu và hạ lãi suất từ khiến kinh tế nước này quý I/2010 tăng tới 11,9% so với cùng kỳ năm trước đó.

Tuy nhiên, niềm tin nhà đầu tư ảnh hưởng khi tăng trưởng Trung Quốc chậm lại, một phần do các nỗ lực ngăn chặn lạm phát và nổ bong bóng bất động sản của chính phủ Trung Quốc, và một phần do ảnh hưởng từ khủng hoảng châu Âu. GDP quý II Trung Quốc chỉ tăng 7,6% so với cùng kỳ năm trước, thấp nhất 3 năm.

Hơn 3/5 số người được hỏi cho rằng kinh tế Trung Quốc đang tệ đi từ tỷ lệ 1/3 so với khảo trước. 1/3 cho rằng nguy cơ Trung Quốc "hạ cánh cứng" cao (kinh tế nhanh chóng chuyển từ tăng trưởng cao sang tăng trưởng thấp), so với tỷ lệ 23% khảo sát trước. 44% cho rằng nguy cơ này ở mức độ trung bình.

Trong khi đó, Mỹ đứng đầu là thị trường tốt nhất trong khảo sát 847 nhà đầu tư, chuyên gia phân tích và các nhà giao dịch. 46% cho rằng thị trường Mỹ sẽ cho lợi nhuận tốt nhất trong năm tới, giống khảo sát hồi tháng 5. Gần 75% kỳ vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ hành động trong tuần tới để hỗ trợ kinh tế, hoặc duy trì lãi suất thấp, mua trái phiếu, hay cả 2.

Đồng thời, các nhà đầu cư cũng bi quan hơn với kinh tế toàn cầu khi khoảng 1 nửa cho rằng kinh tế đang đi xuống, so với 37% trong khảo sát trước.

Nguồn Bloomberg/Khampha

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật