Hủy
Thế giới

Các tập đoàn công nghệ nỗ lực kiểm soát xương sống Internet

Thứ Ba | 17/12/2013 20:11

Các gã khổng lồ công nghệ như Google và Facebook nỗ lực kiểm soát xương sống Internet của thế giới, giật ra từ tay các công ty truyền thông.
 

Các gãkhổng lồ công nghệ như Google và Facebook đang tăng tốc nỗ lực kiểm soát xươngsống Internet của thế giới. Dĩ nhiên điều này gây căng thẳng với các công tytruyền thông về vai trò điều hành mạng lưới web.

Kiểm soát cáp quang để đối phó vớichính phủ nghe lén?

Trongnăm qua các tập đoàn cung cấp phần lớn nội dung trực tuyến của thế giới đã đổthêm tiền đầu tư vào hạ tầng cơ sở Internet. Các chiến lược đó bao gồm sử dụngđường dây cáp biển và dây ngầm đã đầu tư, đàm phán thuê dài hạn các dây cáp tối“dark fiber”, và xây dựng hệ thống mạng riêng của mình.

Trongquá trình đó họ đã bắt đầu sánh ngang với các công ty truyền thông vốn là đốitác. Google bỏ nhiều năm xây dựng mạng lưới cáp quang và đã có được hơn 100.000dặm dây dẫn trên khắp thế giới. Con sốđó lớn hơn mạng lưới cáp quang lục địa Mỹ của tập đoàn Sprint Corp với chưa đầy40.000 dặm.

Các giámđốc điều hành tập đoàn công nghệ nói họ nhằm tới giảm thiểu chi phí, cải thiệnkhả năng hoạt động của dịch vụ Internet. Họ muốn đảm bảo có đủ khả năng hỗ trợ cholưu lượng truy cập tăng lên vào các nội dung trực tuyến như video, ảnh, game,các dịch vụ khác phát sinh từ công việc kinh doanh.

Thángsáu 2013 Facebook đã bắt đầu kích hoạt sử dụng các dây cáp tối quanh Europe đểmở rộng mạng lưới và kết nối tới các trung tâm dữ liệu mới ở Thụy Điển. CảGoogle và Facebook đã đầu tư vào các đường cáp biển châu Á trong những năm gầnđây.

Amazonvà Microsoft cũng đang đầu tư mạnh vào hạ tầng cấu trúc mạng lưới để đáp ứng mứctăng trưởng trong ngành kinh doanh dịch vụ điện toán đám mây.

Nhữngchiến lược này diễn ra từ lâu và có thêm ý nghĩa mới với tiết lộ cơ quan tìnhbáo của Mỹ xâm nhập vào dòng thông tin chuyển dịch giữa các trung tâm dữ liệu củaGoogle và công ty khác. Mặc dù các khoản đầu tư không nhằm để đối phó với cácxâm nhập đó, sở hữu đường cáp quang có thể cho phép các công ty hiểu rõ hơn liệuđường truyền của mình có bị thâm nhập hay không.

Xương sống Internet ở Mỹ theo đồ họa của Sprint
Xương sống Internet ở Mỹ theo đồ họa của Sprint

Đầu tư xây mới thấp do cung thừa

Diễn tiếnnày khiến nhiều công ty truyền thông lo lắng, hay chính xác hơn là họ ngại ngầnkhông muốn chuyển giao quyền kiểm soát các đường dây đó cho các khách hàng lớnnhất của mình.

Một mặtthì các dự án này mang lại nguồn đầu tư mới cho ngành công nghiệp đang bị đeođuổi bởi giá giảm và nguồn cung vượt quá nhu cầu trong suốt thập kỷ qua.

Mặt khácngành công nghiệp đang lo về chuyện họ bị giảm vai trò xuống còn là “ống đất” –các mạch truyền đơn giản cho nguồn dữ liệu quý giá. Họ sợ rằng xu hướng hiện tạisẽ biến các công ty truyền thông thành các anh công nhân xây dựng đường ốngthôi.

Dù vậy cảngành vẫn đang bị ép phải đáp ứng với tình hình mới khi tiền và cán cân quyền lựcđổ vào các công ty nội dung.

Viễn cảnhvề tăng vọt lưu lượng internet đã khiến các công ty như Global Crossings Ltd vàTyco International ltd đã chi hàng tỉ đô vào việc kéo ống cáp quang thời kỳ1990s. Tình hình thừa cung diễn ra sau đó khiến nhiều công ty phá sản hoặc thiếuvốn.

Nhu cầu toàn cầu tăng lên

Lưu thôngtrực tuyến giờ đang tăng vọt, bị thúc đẩy bởi truyền video trực tiếp và các điệnthoại smartphones. Tầm với của Internet đã mở rộng tới nhiều triệu người hơn nữa,trong số đó nhiều người nghèo và sống ở vùng ít kết nối của trái đất.

Các đoạnphim video của Youtube truyền tới người xem đã chiếm hơn nửa dung lượng mạngtoàn cầu của Google. Con số người sử dụng Internet ở Ấn Độ đã tăng tới 200 triệuchỉ trong hai năm qua. Hơn 60 triệu người châu Á đã gia nhập thế giới Internetdi động trong ba tháng của năm nay, theo hãng Ericsson.

Dòng lũnội dung đã dẫn tới mối lo về tắc nghẽn nút cổ chai ở một số vùng ngay cả vớicông nghệ mới cho phép truyền nhiều thông tin hơn trên đường truyền sẵn có. Tuythế, tình hình thừa cung toàn cầu vẫn chưa chấm dứt. Với giá băng thông đang giảmđều, các công ty truyền thông cũ bỏng tay một lần với bong bóng công nghệ hồi 1990s đang rất thận trọng đầu tư thêm vàođường dây mới.

Google đi đầu trong đầu tư mới

Các côngty Internet phản ứng lại bằng tự mình đầu tư thêm vào các đường dây mới để đảmbảo có thể hỗ trợ lưu thông và tiếp cận nhiều người dùng hơn. Một phần vì cáccông ty truyền thông không chi nhiều vào xây mới để tránh giảm lãi. Một phần nữalà các công ty web muốn có sự ổn định đến từ tài sản sở hữu.

Googlekhởi động chuyện tiến vào gốc rễ Internet hồi năm 2008 khi họ gia nhập nhóm đầutư xây hệ thống cáp 300 triệu USD nối California với Nhật Bản. Trong thương vụ đó Google đã đóng vai tròtruyền thống của các công ty như AT&T hay Verizon khi thực hiện thỏa thuậnvới Bộ An ninh Nội địa Mỹ. Thỏa thuận đó đặt điều kiện giữa chính phủ và côngty để đảm bảo an ninh quốc gia.

Googlekéo dài tầm với vào châu Á hơn qua đường dây cáp 6000 dặm nối sáu nước châu Áqua Singapore. Thỏa thuận dài hạn của họ cho phép kiểm soát đường dây dẫn tưnhân nối các trung tâm dữ liệu chính với 12 trạm trung chuyển lớn của Internet ởHoa Kỳ, theo nhiều chuyên gia trong ngành cho biết.

Các côngty truyền thông hợp tác kinh doanh với Google cho biết gã khổng lồ này rất năngkiếm hợp đồng về băng thông, thường có hợp đồng chuẩn bị sẵn và không thích kéodài đàm phán.

Đầu tư vốncủa Google lên tới 2,3 tỉ USD quý trước – gấp đôi mức ước tính của các nhà phântích. Nó chủ yếu gồm chi phí mua máy tính mới, trung tâm dữ liệu, và bất động sản.Patrick Pichette, giám đốc tài chính của tập đoàn cho biết các nhà đầu tư nêncoi việc tăng vọt chi như vậy là “dấu hiệu rất tốt.”

Các gã khổng lồ khác cũng bám gót

Đại lộ Internet toàn cầu thể hiện trên các tuyến cáp quang lớn xuyên lục địa và xuyên đại dương
Đại lộ Internet toàn cầu thể hiện trên các tuyến cáp quang lớn xuyên lục địa và xuyên đại dương

Chi phíđiện năng cũng giúp thúc đẩy đầu tư của các công ty nội dung vào cáp quang.Thay vì xây trung tâm dữ liệu ở các khu vực có điện đắt, Microsoft thăm dò cácvị trí có điện rẻ và đặt thêm dây cáp quang để nối trung tâm dữ liệu với ngườitiêu dùng.

Nhu cầu băngthông của Microsoft đang tăng khi họ mở rộng dịch vụ điện toán đám mây cho phéptruyền thông tin qua lại giữa khách hàng và các trung tâm dữ liệu toàn cầu. Kếtquả là công ty tự xây mạng cáp quang của mình và ký hợp đồng dài hạn thuê tuyếncáp xuyên Thái Bình Dương. Tuyến có khả năng chuyển hơn 1 terabit dữ liệu mộtgiây, đủ khả năng chuyển hơn 1.500 bộ phim HD xuyên đại dương mỗi phút.

Trungtâm dữ liệu từng chiếm phần lớn đầu tư hạ tầng của Microsoft nhưng giờ họ chivào hoạt động mạng. Hai khoản này giờ ngang nhau, theo ông Christian Belady tổnggiám đốc dịch vụ trung tâm dữ liệu của Microsoft.

Các cơchế tương tự đang thúc đẩy Amazon đầu tư sâu hơn vào hạ tầng cấu trúc Internet.

Trong hộichợ thương mại doanh nghiệp tháng 11, giám đốc dịch vụ đám mây Amazon JamesHamilton nói công ty đang tăng mức đầu tư vào hệ thống cáp quang riêng củamình.

“Bạn sẽthấy là năm nay có thay đổi lớn trong mạng lưới chúng tôi và năm sau còn lớnhơn nữa,” ông Halmiton nói. Lý do là Amazon đã bắt đầu thiết kế phần cứng tiếpnối mạng riêng của mình. Công ty sử dụng cáp để cải thiện kết quả hoạt động vàgiảm chi phí.

Chi đầutư của Amazon tăng 44% tới 2.6 tỉ USD cho chín tháng đầu năm so với cùng kỳ nămngoái. Và họ ước tính xu hướng này sẽ tiếp tục trong thời gian tới, theo hồ sơnộp cho cơ quan quản lý nhà nước.

Để đáp ứnglượng sử dụng tăng cao ở Châu Âu, Facebook đã ký hợp đồng với TeliaSonera nămngoái để tập hợp một mạng lưới chất lượng cao trên cả lục địa.

Nó cũngnối các trạm trung chuyển Internet lớn tới trung tâm dữ liệu Thụy Điển mới cóthời tiết lạnh hơn cho phép tiết kiệm hàng triệu đô chi phí điện năng.TeliaSonera cung cấp các mạng cáp tối khắpchâu Âu vào hệ thống mạng mới của Facebook, khởi động vào tháng sáu năm nay.

Nguồn Wall Street Journal/Dân Việt


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới