Hủy
Thế giới

Cần cách tiếp cận mới khi đầu tư vào chứng khoán châu Á?

Thứ Tư | 30/05/2012 10:40

Để khai thác được thị trường chứng khoán đầy tiềm năng nhưng thanh khoản thấp và dễ biến độngcủa châu Á, nhà đầu tư cần cách tiếp cận khác.
 
Từ trước đến nay, đầu tư vào châu Á vốn mang lại lợi nhuận cao bởi thị trường chứng khoán châuÁ được hỗ trợ bởi các nền kinh tế vĩ mô đang trên đà phát triển. Nhưng, trên thực tế, trong nhữngnăm gần đây MSCI US Index có lợi suất cao hơn so với chỉ MSCI Asia Index. Hơn nữa, thị trường châuÁ là thị trường thiếu thanh khoản và dễ biến động. Do đó, liệu có đáng để đầu tư vào châu Á? Câutrả lời là cần có các phương pháp tiếp cận phù hợp để khai thác thị trường đầy tiềm năng này.

Điều đầu tiên, các thị trường vốn châu Á đã phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu với tổng vốnhóa thị trường đã có thể sánh với châu Âu và Mỹ. Xét về phương diện này, châu Á tạo ra được các cơhội đầu tư đầy hấp dẫn. Cách đây 1 thập kỷ, Samsung Electronics ít được biết đến ở bên ngoài HànQuốc nhưng giờ đây đã sánh ngang với Sony và Philips. Ở Trung Quốc, các ngân hàng và công ty bảohiểm trở thành những tập đoàn lớn nhất thế giới. Mặc dù cổ phiếu có diễn biến ảm đạm trong thờigian gần đây, những nhà đầu tư rót vốn sớm vào các công ty này đều thu về những khoản lợi nhuậnkhổng lồ.

Thứ hai, châu Á không phải là thị trường diễn biến đồng nhất xét về các thông tin kinh tế vĩ mô.Thay vào đó, thị trường chứng khoán châu Á rất đa dạng, bao gồm cả những nước phát triển Australia,Nhật Bản và Hàn Quốc cho đến những nước mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia. Các nền kinh tếvừa tương tác với nhau qua các mối quan hệ phức tạp.

Nếu hiểu và phân tích được các xu thế này, nhà đầu tư có thể nắm bắt được các cơ hội đầu tư tiềmnăng. Ví dụ như, sự nổi lên của kinh tế Trung Quốc và Ấn Độ trong những năm qua và trong 10 năm tớicó thể lấp đầy nhu cầu về nguồn tài nguyên khoáng sản ở Indonesia và Australia. Các công ty có thểcung cấp dịch vụ phục vụ nhu cầu này như vận tải hoặc chuỗi cung ứng cho ngành khai khoáng và thuđược lợi nhuận trong dài hạn.

Thứ ba, biên giới đầu tư ở châu Á đã không còn được phân định rõ ràng như trước. Rất nhiều công typhương Tây đang triển khai các chiến lược tập đoàn bằng cách mở rộng tăng trưởng ở châu Á. MeadJohnson hưởng lợi từ nhu cầu sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh chất lượng cao ở Trung Quốc, hãngsản xuất hàng hóa xa xỉ đến từ Thụy Sĩ Richemont đã đạt được thành công lớn với những khách hàng ởcác nước châu Á mới nổi.

Điều cuối cùng, tiềm năng của thị trường châu Á là vô giá bởi các tác động tích cực cũng như tiêucực có xu hướng bị khuếch đại trên diện rộng.  Mặt trái của việc thu nhập tăng lên là tạo rathử thách về chi phí cho những công ty xuất khẩu sử dụng nhiều lap động. Các vấn đề liên quan đếnquản trị doanh nghiệp ví dụ như việc một người quản lý lạm quyền sẽ ngay lập tức ảnh hưởng đến giácổ phiếu của nhiều công ty.

Châu Á sẽ tiếp tục là thị trường biến động mạnh với các chu kỳ  từ hoảng sợ đến lạc quan củathị trường. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư sẽ có thể điều khiển được các dự đoán trong ngắn hạn màkhông gặp phải sai sót với phương pháp tiếp cận mang tính chất xây dựng nhiều hơn. Thay vì cho rằngdài hạn là một chuỗi các quyết định đầu tư trong ngắn hạn, giờ đây có thể coi đầu tư ngắn hạn làmột sự rút ngắn của các quyết định dài hạn.

Nguồn CafeF

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO