Hủy
Thế giới

Cảnh sát Bangkok tránh mặt người biểu tình Thái Lan

Thứ Tư | 15/01/2014 13:48

Hơn 20.000 cảnh sát và binh lính được triển khai khắp Bangkok nhưng phần lớn là vô hình, để mặc cho người biểu tình tràn ngập đường phố và tự kiểm soát.

Chuyện hiếm thấy

Với tình hình bất ổn chính trị ở Thái Lan hiện nay, một chuyệnhiếm thấy đang diễn ra: cảnh sát gần như biến mất khỏi đường phố khi các đoànbiểu tình muốn đóng cửa Bangkok để ép thủ tướng Thái Yingluck Shinawatra từ chức.Bên cạnh việc ép từ chức, họ cũng muốn kiềm chế sự thống lĩnh chính trị của giatộc Shinawatra trong chính trường Thái Lan.

Với chỗ trống để lại do cảnh sát vắng mặt, các nhóm bảo vệáo đen, trang bị với bộ đàm, đang bước ra đảm nhận các trách nhiệm kiểm soátgiao thông và kiềm chế đám đông.

Tránh đối đầu

Trong suốt nhiều tuần biểu tình, bà Yingluck đã áp dụng chiếnthuật phòng thủ để tránh bạo lực leo thang ngoài tầm kiểm soát. Nếu xẩy ra nócó thể dẫn tới các vụ đảo chính quân sự chấm dứt chế độ chính trị hiện nay.

Lực lượng cảnh sát và binh lính ở Bangkok đang giảm hiện diện trên đường phố để tránh xung đột
Lực lượng cảnh sát và binh lính ở Bangkok đang giảm hiện diện trên đường phố để tránh xung đột

Thủ tướng Yingluck đã được Hoa Kỳ ngợi khen vì thể hiện sự ‘kiềmchế’, tương phản với hoạt động trừng phạt giải tán biểu tình diễn ra dưới thờichế độ trước. Năm 2010 quân đội Thái đã dùng bạo lực giải tán người biểu tình đốilập khiến hàng chục người chết.

Sức mạnh khó kiểmsoát: quân đội Thái

Nhưng ngay cả khi bà Yingluck muốn gửi lính đi thiết lập trậttự, không chắc gì họ đã tuân lệnh.

Quân đội Thái có truyền thống là ủng hộ vững chắc lực lượngbảo hoàng chống Thaksin. Họ nói sẽ không thực hiện giải tán các đám tập hợpchính trị, và ngay cả người đứng đầu lục quân cũng không bác bỏ khả năng đảochính.

Trong lúc đó, với hoạt động di chuyển gần như thường nhật, cảnhsát đã rút về các trại đóng hoặc phố nhỏ, nhường đường cho người biểu tình. Thậmchí để mặc cho họ chiếm đồn và tài sản củacảnh sát.

Nếu có đạn thật bắn ra, người bắn là các tay súng không rõtung tích. Trong số các nạn nhân có cả cảnh sát.

Vụ bắn súng nửa đêm về sáng thứ tư 15/1/2014 với một người bị bắn vào mắt cá chân, bị thương nặng ở đầu, và một người khác bị thương nhẹ.
Vụ bắn súng nửa đêm về sáng thứ tư 15/1/2014 với một người bị bắn vào mắt cá chân, bị thương nặng ở đầu, và một người khác bị thương nhẹ.

Quan chức Thái Lan nói cảnh sát chỉ dùng hơi cay, vòi rồngvà đạn cao su khi không còn cách nào khác.

Quá trình kiềm chế đó của cảnh sát đã làm cả phía người biểutình chống chính phủ lẫn lực lượng ủng hộ chính phủ cầm quyền ngạc nhiên và bấtngờ.

Với người biểu tình cảnh sát vẫn nằm trong quyền chi phối củakẻ địch, là chính phủ bị họ căm ghét và ông Thaksin. Cựu thủ tướng Thái từng làmột cảnh sát cấp trung trước khi tiến vào chính trường.

Hiện nay Thaksin đang sống lưu vong ở nước ngoài nhưng đôngđảo người Thái cho rằng ông vẫn kiểm soát chính phủ của bà em gái từ xa.

Cảnh sát nhấn mạnh họvẫn kiểm soát tình hình.

Các đám đông khổng lồ đang tràn ngập đường phố Bangkok từ thứhai 13/1 đến nay. Người biểu tình đã chiếm các quận kinh doanh và thương mạichính của thành phố 12 triệu dân, nhưng không có bóng cảnh sát.

Họ dựng các sàn sân khấu tại nhiều điểm, chặn các tuyến đườnghuyết mạch, và các lều trại bếp ăn để duy trì các đám đông tập hợp lực lượngtrong chiến dịch được gọi là “Đóng cửa Bangkok”. Chiến dịch này đã tiến vàongày thứ 3 mà chưa có bạo lực xẩy ra.

Một số xe taxi và xe ôm được cho đi qua điểm chặn đi ngược đường một chiều. Nhưng ngoài chuyệnđó ra không có hỗn loạn lớn hơn.

Các quan chức nói có hơn 20.000 cảnh sát và binh lính đượctriển khai khắp thủ đô nhưng họ phần lớn là vô hình.

Trong một bãi đỗ xe kín của hộp đêm cách ngã tư Asok vài phố,một đội cảnh sát nghỉ ngơi, ăn uống, và chơi bài.

“Chúng tôi đang tránh không lại gần đám đông. Họ có thể tứclên nếu nhìn thấy ta và điều đó sẽ phát sinh xung đột,” một sĩ quan cảnh sátnói, không tiết lộ tên.

Nhưng họ bác bỏ thẳng thừng chuyện người biểu tình kiểm soátthành phố.

“Nếu các bảo vệ của biểu tình nghĩ rằng điều khiển giaothông là oai, nó tùy họ thôi… nhưng chúng tôi không nghĩ giống họ. Chúng tôi kiểmsoát tình hình hiện nay.”

Những biến cố bạo lựcđáng ngờ

Tòa nhà nơi ông Abhisit ở bị ném bom, thiệt hại nhẹ và không có người bị thương

Một vụ bắn súng nửa đêm ở điểm tập hợp Pathumwan làm hai ngườibị thương, với một thương nặng. Người bảo vệ của PDRC Tossapol Ngamlamai 35 tuổibị bắn vào mắt cá chân và bị thương ở đầu.

Cùng lúc một quả bom ném vào tòa nhà của lãnh đạo đảng Dânchủ Abhisit Vejajiva, gây thiệt hại nhưng không có ai bị thương. Lúc đó ôngAbhisit và gia đình không có ở nhà.

1h30 sáng 15/1/2014 một xe buýt dùng để chở người biểu tìnhbị đốt ở Nang Leong.

Nguồn Tổng hợp từ Bangkok Post

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật