Hủy
Thế giới

'Cha đẻ' TikTok có thể thành người giàu nhất Trung Quốc

Hải Bằng Thứ Ba | 28/12/2021 17:31

Trương Nhất Minh - nhà sáng lập của ByteDance, công ty chủ quản mạng xã hội TikTok. Ảnh: TL.

Với khối tài sản trị giá 53 tỉ USD, tỉ phú Trương Nhất Minh được dự đoán sớm soán ngôi người giàu nhất Trung Quốc.
 

Theo dữ liệu của Viện nghiên cứu Hurun Thượng Hải, ông Trương Nhất Minh - nhà sáng lập của ByteDance, công ty chủ quản mạng xã hội TikTok, đứng đầu bảng xếp hạng tỉ phú giàu nhất Trung Quốc dưới 40 tuổi. Tính đến giữa tháng 9, tài sản của người đàn ông 38 tuổi này đã tăng từ 230 tỉ nhân dân tệ lên 340 tỉ nhân dân tệ (khoảng 53 tỉ USD) so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự tăng vọt về tài sản của Trương ông Nhất Minh là lớn nhất trong số các đồng nghiệp của ông. Hurun dự báo, "cha đẻ" TikTok có thể trở thành người giàu nhất nước này. "Khả năng Trương Nhất Minh trở thành người giàu nhất Trung Quốc đến từ giả định ByteDance niêm yết thành công", ông Rupert Hoogewerf - Chủ tịch của Hurun cho biết.

TikTok - mạng xã hội chia sẻ video rất phổ biến - đã trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên thế giới. ByteDance, công ty mẹ của nó, cũng đã vượt qua Ant Group để trở thành kỳ lân giá trị nhất thế giới với mức định giá 350 tỉ USD, theo Chỉ số Unicorn toàn cầu mới nhất của Hurun được công bố gần đây.

Tuy nhiên, ByteDance đang trải qua quá trình tái cơ cấu mạnh mẽ trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc siết chặt giám sát các công ty Internet lớn ở nước này, trong đó có cả Alibaba và Tencent. Hồi tháng 4, Bloomberg đưa tin ByteDance đang chuẩn bị IPO. Tuy nhiên, trước các quy định mới của Bắc Kinh, công ty nhiều lần tuyên bố họ vẫn chưa sẵn sàng.

Ảnh: TL.
Sự tăng vọt về tài sản của Trương Nhất Minh là lớn nhất trong số các đồng nghiệp của ông. Hurun dự báo, "cha đẻ" TikTok có thể trở thành người giàu nhất nước này. Ảnh:TL. 

Đầu tháng 11, Bloomberg dẫn nguồn tin riêng cho biết ông Trương Nhất Minh đã từ chức Chủ tịch ByteDance. CEO mới của công ty - ông Lương Như Ba - đã thay thế ông Minh trong hội đồng quản trị gồm 5 thành viên. Tuy nhiên, tỉ phú trẻ tuổi này vẫn tham gia xây dựng chiến lược dài hạn cho công ty cũng như TikTok.

Trước đó, ông Trương Nhất Minh cũng đã gửi thư cho nhân viên để thông báo việc ông sẽ từ chức CEO ByteDance vào tháng 5. Theo lá thư, ông cảm thấy mình vẫn chưa đạt được thành tựu như mong đợi trong việc xác định các chiến lược dài hạn và trách nhiệm với xã hội. Do đó, ông muốn dành thời gian cho những điều này.

Ông Trương Nhất Minh đứng thứ 2 trong danh sách người giàu Trung Quốc của Hurun vào tháng 10, sau tỉ phú Chung Thiểm Thiểm của công ty đồ uống lớn nhất nước này là Nongfu. Theo đó, tài sản của ông Trương Nhất Minh đã tăng gấp ba lần so với năm ngoái. Ông đã vượt qua nhà sáng lập Tencent Mã Hóa Đằng và Jack Ma của Alibaba.

Ảnh:
Nhóm 10 kỳ lân lớn nhất thế giới. Ảnh: theo Hurun Global Unicorn Index.

Theo tính toàn của Bloomberg, ông Trương Nhất Minh đang là người giàu thứ 30 trên thế giới với khối tài sản 44,5 tỉ USD. Trong khi đó, Forbes thống kê ông có 59,4 tỉ USD giá trị tài sản ròng. Hồi tháng 11, đơn vị này cũng xếp ông là người giàu thứ hai Trung Quốc khi tài sản tăng hơn gấp đôi chỉ trong một năm.

Năm nay, 32 doanh nhân đã được thêm vào bảng xếp hạng, nhiều nhất kể từ khi Hurun bắt đầu tổng hợp danh sách những người giàu nhất Trung Quốc dưới 40 tuổi. Hầu hết là từ các doanh nhân trong lĩnh vực sản xuất, bán lẻ và giải trí. Số lượng doanh nhân từ ngành công nghiệp sản xuất đạt tổng cộng 19, chiếm một phần tư danh sách, tiếp theo là 14 đại diện từ ngành giải trí và 6 gương mặt từ thương mại điện tử.

Bắc Kinh vẫn là thành phố có nhiều doanh nhân trẻ nhất, với tổng số 23 người giàu nhất cả nước dưới 40 tuổi. Thượng Hải và Thâm Quyến vẫn đứng thứ hai và thứ ba với 14 và 8 doanh nhân lọt vào danh sách.

ByteDance vượt Ant Group, trở thành kỳ lân giá trị nhất thế giới


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới